Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

732 tỷ USD - Con số kỷ lục của xuất nhập khẩu năm 2022

Như Ngọc - Anh Thư - 05/01/2023 | 8:33 (GTM + 7)

732 tỷ USD là con số kỷ lục của kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2022, tăng tới 10% so với năm 2021. Đặc biệt hơn, Việt Nam có mức xuất siêu vượt 11 tỷ USD.

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa baochinhphu

Ảnh minh họa baochinhphu

# Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng vừa khẳng định, Chính phủ kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2023, nhưng sẽ điều hành linh hoạt theo thực tiễn, bối cảnh chung. 

Còn Bộ Tài chính cho biết, đến năm 2025 sẽ phấn đấu cắt giảm, đơn giản hóa tối thiểu 20% điều kiện kinh doanh. 

# Đáng chú ý: 732 tỷ USD là con số kỷ lục của kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2022, tăng tới 10% so với năm 2021. Đặc biệt hơn, Việt Nam có mức xuất siêu vượt 11 tỷ USD.

Tuy nhiên, xuất khẩu 2023 đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đầu tiên là tình trạng thiếu đơn hàng. Bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam cho biết thực tế:

"Cụ thể, với những nguyên nhân như chúng ta đã gặp phải là tình trạng đơn hàng bị suy giảm - với các khách hàng truyền thống thì mức độ suy giảm khoảng 30-40%, và 1 số DN đặc biệt là DNVVN thì các đơn hàng nhỏ gần như là chưa có tín hiệu khả quan, và tình hình này có khả năng sẽ kéo dài đến quý 2/2023".

Ảnh minh họa Vietnambiz

Ảnh minh họa Vietnambiz

Thách thức thứ 2 là áp lực tài chính đối với doanh nghiệp xuất khẩu. Tình trạng thiếu vốn, tiếp cận vốn khó khăn do áp lực lãi vay tăng cao, tỷ giá ngoại tệ biến động tăng, chi phí nguyên vật liệu đầu vào vẫn tăng và đứng ở mức cao.

# Hoạt động vận tải hàng không nội địa được đánh giá là tăng trưởng nhanh trong năm 2022, tăng 3,5 lần so năm một năm trước đó. 

Ở lĩnh vực BĐS, thống kê tại Hà Nội và TPHCM, căn hộ chung cư hay nhà đất dưới 2 tỉ đồng vẫn có, nhưng rất ít căn đủ điều kiện vay vốn ngân hàng. 

# Theo thống kê của các NH thương mại, hiện đã có hơn 5,5 triệu tài khoản mở bằng định danh điện tử eKYC, không cần tới phòng giao dịch. 

Và dịp cận Tết, các cơ quan chức năng vừa cảnh báo thủ đoạn lừa đảo mạo danh nhân viên NH hỗ trợ giải ngân, trả góp, nâng hạn mức thẻ tín dụng, chuyển đổi sim 4G/5G miễn phí. 

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, đóng cửa ngày giao dịch hôm qua 04/01, thị trường hàng hoá chìm trong sắc đỏ. Lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu thế giới đã kéo chỉ số MXV- Index giảm mạnh 2,33% xuống 2.340 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022. Giá trị giao dịch toàn Sở cũng có sự suy yếu, đạt trên 4.000 tỷ đồng.

Các mặt hàng xăng dầu dẫn đầu xu hướng giảm của toàn thị trường. Dầu ít lưu huỳnh giảm gần 6,5%. Hai mặt hàng dầu thô đồng loạt giảm hơn 5%. Chốt phiên, dầu WTI giảm về mức 72,8 USD/thùng và dầu Brent giảm còn 77,8 USD/thùng. Như vậy, giá dầu đã có 2 ngày giảm giá đầu năm mạnh nhất trong vòng hơn 30 năm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư lo lắng về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại và các ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục gia tăng ở Trung Quốc. 

# Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ giảm xuống 0,5% vào năm 2023. 

Còn tại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng dự báo sẽ chỉ ở mức 2,4% vào cuối năm 2023 so với mức 7,1% trong tháng 11/2022. 

# Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva vừa cảnh báo, đối với hầu hết các nền kinh tế thế giới, 2023 sẽ là một năm khó khăn hơn cả những năm đã qua, bởi 3 nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ, Liên minh châu Âu và Trung Quốc đều tăng trưởng chậm. Riêng Mỹ có thể tránh được nguy cơ suy thoái vào năm 2023:

"Chúng ta chứng kiến cuộc xung đột ở Ukraine đã kìm hãm kinh tế châu Âu lớn như thế nào. Tác động lan rộng của cuộc xung đột, ảnh hưởng mạnh đến giá lương thực và giá năng lượng, lạm phát trên toàn cầu, dẫn đến các điều kiện tài chính bị thắt chặt, qua đó dội gáo nước lạnh vào sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế thế giới. Một nguyên nhân khác là sự suy giảm tăng trưởng kinh tế đồng thời ở Mỹ, ở châu Âu và cả ở Trung Quốc là rất lớn".

Theo bà Georgieva, triển vọng của các thị trường mới nổi thậm chí còn tồi tệ hơn vì mức nợ cao và đồng USD mạnh. IMF dự đoán 1/3 nền kinh tế toàn cầu sẽ suy thoái trong năm 2023.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa AP

Ảnh minh họa AP

# TTCK Mỹ đóng cửa tăng điểm đêm qua sau cả phiên đi ngang khi nhà đầu tư xem xét biên bản trong cuộc họp gần nhất của FED cho thấy NHTW vẫn sẽ duy trì chính sách tăng mạnh lãi suất để hạ nhiệt lạm phát. DJIA tăng 133 điểm (+0,4%). S&P 500 tăng 0,75% còn Nasdaq tăng 0,69%.

# Còn ở trong nước, theo SSI Reseach, Khả năng chỉ số VNIndex sẽ kiểm định trở lại MA 20 ngày (hiện đang nằm quanh vùng 1.030,8 điểm) khi rủi ro điều chỉnh có thể quay lại do lượng cổ phiếu trong phiên bùng nổ ngày 03.01 về tài khoản.

Nếu giữ vững vùng hỗ trợ 1.030,8 điểm kể trên, chỉ số VNIndex được kỳ vọng sẽ tiếp đà hồi phục với vùng kháng cự gần là 1.050 điểm. Ngược lại nếu phá vỡ MA 20 ngày, chỉ số VNIndex sẽ quay lại xu hướng giảm ngắn hạn.

Ý kiến của bạn
Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Lễ Phát lương đền Trần Thương là một trong những lễ hội lớn đầu năm của tỉnh Hà Nam, được tổ chức để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Anh hùng dân tộc, Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Tưng bừng lễ hội Xuân sông nước Cửu Long

Tưng bừng lễ hội Xuân sông nước Cửu Long

Cả nước đang nô nức trong mùa lễ hội, mỗi một địa phương, một miền quê lại có những lễ hội riêng mang đặc thù văn hoá của từng vùng miền. Lễ hội Tống Phong miền Tây Nam Bộ cũng là một điểm đến thú vị cho các gia đình lựa chọn trong mùa lễ hội xuân Quý Mão.

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, không chỉ là cà phê mà còn là văn hóa

Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, không chỉ là cà phê mà còn là văn hóa

Ngày 3/2, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu về Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023. Tham dự họp báo có đại diện Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam, lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Thúc tiến độ chọn thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Thúc tiến độ chọn thầu xây nhà ga hành khách sân bay Long Thành

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đề xuất các biện pháp đảm bảo lần đấu thầu tiếp theo chọn được nhà thầu có đủ năng lực cho gói thầu xây dựng, lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành.

Người Hà Nội cúng rằm tháng Giêng

Người Hà Nội cúng rằm tháng Giêng

"Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng" - sau ngày Tết Nguyên đán, với người Việt, ngày rằm tháng Giêng là một ngày lễ trọng trong năm. Chính vì vậy, hầu hết các gia đình đều chuẩn bị chu đáo để làm lễ trong ngày này...

Miễn viện phí cho thiếu niên gặp TNGT được cấp cứu bằng trực thăng

Miễn viện phí cho thiếu niên gặp TNGT được cấp cứu bằng trực thăng

Thiếu niên 15 tuổi ở Côn Đảo không may gặp tai nạn giao thông bị chấn thương sọ não. Tình thế khẩn cấp gia đình thuê riêng một chiếc trực thăng để đưa nạn nhân vào đất liền cấp cứu.

TP.HCM xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố

TP.HCM xây dựng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố

Mới đây, Sở GTVT TP.HCM đã gửi văn bản đến UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, cùng những đơn vị liên quan về việc rà soát, cung cấp danh mục các tuyến đường có lòng đường, vỉa hè đủ điều kiện để xây dụng đề án thu phí sử dụng tạm thời một phần.