ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

5.000 chiếc mũ "tằng cẩu" được trao cho phụ nữ dân tộc Thái 

Lê Tùng
Tằng cẩu hay búi tóc trên đỉnh đầu là một luật tục của đồng bào dân tộc Thái đen. Phụ nữ người Thái đen khi lấy chồng, theo phong tục phải búi tóc lên trên đỉnh đầu dẫn tới khi tham gia giao thông có sử dụng loại mũ bảo hiểm theo cấu tạo thông thường thì cũng chỉ mang tính hình thức; không đảm bảo đúng quy cách và không an toàn.
DSC01430
Ngày 10/12 tại quảng trường Tây Bắc thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức chương trình “Ngày hội An toàn giao thông khu vực miền núi phía Bắc 2019” nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật về TTATGT, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc Thái khu vực miền núi phía Bắc.
1
Đặc biệt trong ngày hội có sự tham gia của hơn 2000 người là đại diện các lực lượng vũ trang, sinh viên học sinh, đồng bào dân tộc Thái trên địa bàn tỉnh Sơn La.
, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia
Tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh: “Chúng ta đều biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT, những chắc chắn, chúng ta đều đồng tình, nguyên nhân chính dẫn đến TNGT là ý thức, là hành vi thiếu tôn trọng quy định pháp luật, thiếu văn hóa trong tham gia giao thông của một bộ phận người dân. Vì vậy, giải pháp trọng tâm và quan trọng nhất của công tác đảm bảo trật tự ATGT là tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục, xây dựng văn hóa giao thông an toàn cho đông đảo nhân dân”.
6
Ông Khuất Việt Hùng cũng bày tỏ quan điểm: "Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi nhìn thấy những phụ nữ Thái đội những chiếc mũ bảo hiểm như thế này tham gia giao thông. Hình ảnh những cô gái Thái có những búi tóc trên đầu rất đẹp và là giá trị truyền thống cần được bảo tồn. Với chiếc mũ "tằng cẩu" thì điều đó đã thực hiện được. Chúng tôi sẽ làm việc hết sức để tất cả những phụ nữ dân tộc Thái sẽ có những chiếc MBH khi tham gia giao thông”.
3
Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp cùng Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) trao tặng 5.000 mũ bảo hiểm tằng cẩu cho phụ nữ dân tộc Thái trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc.
4
Việc trao tặng 5000 mũ bảo hiểm cho phụ nữ Thái là minh chứng về sự cam kết của Chính phủ cũng như các doanh nghiệp trong việc nỗ lực tạo ra một sản phẩm với đầy đủ các tính năng an toàn, vừa có thể bảo vệ người tham gia giao thông, vừa tôn vinh và gìn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống của người phụ nữ Thái, với búi tóc tằng cẩu.
5.000 chiếc mũ "tằng cẩu" được trao cho phụ nữ dân tộc Thái
Ngày hội ATGT lần này nằm trong khuôn khổ chiến dịch ATGT toàn cầu 3500 Sinh mạng do Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia và Công ty Hiệp hội Thể thao Xe động cơ (VMA) phối hợp triển khai tại Việt Nam từ tháng 3 vừa qua nhằm nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, các hành vi ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông cho đồng bào các dân tộc khu vực miền núi phía Bắc.
7
Tinh cho đến nay, chiến dịch #3500 Sinh mạng đã lan tỏa ra hơn 1000 thành phố tại gần 90 quốc gia và trở thành chiến dịch vận động an toàn đường bộ lớn nhất trong lịch sử.
2
Ngày hội ATGT sẽ triển khai chuỗi các hoạt động thiết thực như: trao tặng mũ bảo hiểm; thi kĩ năng lái xe an toàn; diễu hành để phổ biến 12 nguyên tắc vàng khi tham gia giao thông như: đã uống rượu, bia không lái xe, đội mũ bảo hiểm đúng cách, không sử dụng điện thoại khi lái xe...
DSC01578
Ngoài ra còn có các hoạt động truyền thống của người dân tộc Thái như ném còn, kéo  co, bắn nỏ, chơi quay và tỏ mák lẹ. Đây là những hoạt động hết sức thiết thực, không chỉ tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho người dân, Đoàn viên thanh niên...
DSC01582
... mà còn góp phần giáo dục, định hướng thanh niên được phát triển toàn diện, nâng cao nhận thức trong công tác đảm bảo TTATGT, tăng cường kỹ năng điều kiển và hạn chế tai nạn liên quân đến xe mô tô, xe gắn máy.
10
Cũng tại buổi lễ, Ủy ban ATGT Quốc gia trao tặng học bổng cho các em học sinh là thân nhân của nạn nhân tai nạn giao thông
12
Tằng cẩu hay búi tóc trên đỉnh đầu là một luật tục của đồng bào dân tộc Thái đen. Phụ nữ người Thái đen khi lấy chồng, theo phong tục phải búi tóc lên trên đỉnh đầu dẫn tới khi tham gia giao thông có sử dụng loại mũ bảo hiểm theo cấu tạo thông thường thì cũng chỉ mang tính hình thức; không đảm bảo đúng quy cách và không an toàn.
DSC01609

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn