ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

3.400 vận động viên sẽ chinh phục giải chạy địa hình khắc nghiệt nhất Việt Nam 

VOVGT-Vietnam Mountain Marathon (VMM) là một trong những sự kiện chạy địa hình lớn nhất châu Á và là một sự kiện tiêu biểu của Đông Nam Á.

Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2013 bởi công ty Topas Travel, Vietnam Mountain Marathon (VMM) là một trong những sự kiện chạy địa hình lớn nhất châu Á và là một sự kiện tiêu biểu của Đông Nam Á.

VMM là Giải chạy địa hình lớn nhất Đông Nam Á và ngày càng thu hút nhiều VĐV Việt Nam tham gia

Nếu như tại mùa giải đầu tiên của Vietnam Mountain Marathon, chỉ một nhóm nhỏ người Việt Nam quan tâm và tham gia cuộc đua thì đến nay, tại sự kiện VMM lần thứ 6 này, số lượng người Việt tham gia đã chiếm hơn 50%, tranh tài cùng vận động viên từ 54 quốc gia khác trên thế giới.

“Chúng tôi tạo ra cuộc đua 6 năm trước bởi tình yêu dành cho những ngọn núi, vì thế thật tuyệt vời để chứng kiến ngày càng nhiều vận động viên từ Việt Nam và khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả các nhà vô địch các giải chạy đường trường, đến tham gia và thưởng thức cảnh đẹp của vùng núi phía Bắc, chia sẻ đam mê và tình yêu dành cho mảnh đất này”, David Lloyd, Giám đốc Cuộc đua chia sẻ.

Năm ngoái, Trần Duy Quang đã giành được giải Nhất tại VMM 100km và trở thành người Việt đầu tiên dành chiến thắng tại cự ly chạy dài nhất này. Tuy nhiên năm nay, với sự có mặt của hàng loạt các vận động viên hàng đầu khác từ nước ngoài, chiến thắng của Việt Nam chắc chắn sẽ không hề dễ dàng.

Trần Duy Quang - VĐV Việt Nam đầu tiên Vô địch cự ly 100km tại VMM được tổ chức năm 2017

Nguyễn Minh Tuấn, một tài năng của nước chủ nhà, nhà vô địch cự ly 70km Vietnam Jungle Marathon 2018, sẽ phải đối mặt với các đối thủ rất mạnh như David Giannelli (Ý), nhà vô địch Mesatsila 100km, Robert Butcher (Anh) và Regis Caberet (Pháp).

Cự ly 100km nữ cũng sẽ chứng kiến cuộc tranh tài vô cùng hấp dẫn đến từ hơn năm nhà vô địch từ các cuộc đua trong và ngoài nước.

Các VĐV tham gia tranh tài sẽ trải qua những cung đường khắc nghiệt nhưng đẹp tuyệt vời của 1 trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam - Sapa - Lào Cai

Vận động viên người Pháp, Nathalie Cochet, nhà vô địch cự ly 100km VMM 2016 sẽ đối mặt với Marieke Dekkers (Hà Lan), giải nhất cự ly 100km Penang Eco tại Malaysia, Agustoralin Sabanal (Philippines), giải nhất Rizal Mountain Run 50 và Evelyn Lek (Singapore), Giải nhất 100km Magnificent Merapoh Trail. 

Tại mùa giải đầu tiên, có rất ít người Việt Nam quan tâm và biết đến bộ môn chạy địa hình vượt núi, tuy nhiên đến nay số lượng VĐV Việt Nam tham gia tranh tài ở tất cả các cự ly, ngay cả cự ly khắc nghiệt nhất là 100km cũng đã chiếm số lượng áp đảo so với VĐV nước ngoài

Lê Phương Vy và Nguyễn Thị Đường đến từ Việt Nam cũng sẽ là 2 cái tên sáng giá cho chức vô địch tại cuộc đua năm nay khi mà Nguyễn Thị Đường vừa giành được chức vô địch cự ly 70km Vietnam Jungle Marathon tại Pù Luông tháng 4 vừa qua.

Tại cự ly 70km, Kim Jisub, vận động viên chạy bộ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc, sẽ quay trở lại cuộc đua sau thành tích ấn tượng của anh tại VMM 2017: phá vỡ kỷ lục về thời gian hoàn thành cự ly 42km tại VMM. Kim từng tuyên bố rằng anh sẽ phá vỡ kỷ lục của cự ly 70km trong năm nay và quay trở lại VMM 2019 để phá vỡ kỷ lục của cự ly 100km.

Cuộc thi thu hút các VĐV tới từ 54 quốc gia khắp nơi trên thế giới

Cự ly chạy với quãng đường dài nhất, khắc nghiệt nhất - 100km - sẽ xuất phát vào lúc 22h00 ngày 21/9. Các vận động viên sẽ chạy trong đêm qua những đỉnh núi cao nhất của Việt Nam. Trong ngày 22/9, các cự ly 70km, 42km và 21km cũng sẽ bắt đầu xuất phát, chạy qua những thửa ruộng bậc thang và các làng dân tộc thiểu số.

Khu vực về đích của cuộc đua sẽ đặt tại Topas Ecolodge, điểm đến đầu tiên trong danh sách 21 nơi phải nghỉ lại nếu bạn quan tâm đến môi trường do National Geographic bình chọn.

Một điều đặc biệt của giải đấu này, cũng là điểm thu hút rất nhiều các VĐV tham gia, đó là kể từ khi bắt đầu, sự kiện Vietnam Mountain Marathon luôn hướng đến các hoạt động từ thiện với hàng trăm triệu đã được sử dụng cho nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa.

Các VĐV tham gia tranh tài còn đóng góp 1 phần kinh phí cho các tổ chức từ thiện

Năm nay, hơn 38.000 USD sẽ được phân bổ cho các dự án địa phương tại Sapa, tổ chức Operation Smile và tổ chức Newborns Vietnam với mục tiêu nâng cao cơ hội sống cho trẻ sơ sinh.

Newsborn Vietnam (NBC) là tổ chức từ thiện của Anh, được cấp giấy phép hoạt động như một tổ chức phi chính phủ (NGO) tại Việt Nam với mong muốn giảm tỷ lệ tử vong của trẻ sơ sinh ở Đông Nam Á, cụ thể tập trung vào Việt Nam.

Thông qua quan hệ hợp tác làm việc với Bộ Y tế, Bệnh viện Nhi Trung Ương, các bệnh viện trong khu vực và bệnh viện tỉnh tại Việt Nam, Newborns Vietnam đưa các chuyên gia về sơ sinh từ Anh Quốc tới Việt Nam để phát triển năng lực địa phương, cải thiện khả năng sống sót của trẻ sơ sinh và kết quả điều trị sức khỏe lâu dài của trẻ.

Từ ngày 11 đến 14/9 vừa qua, các chuyên gia sơ sinh hàng đầu Anh Quốc đã khai giảng chương trình đào tạo trong vòng một năm cho bệnh viện Sản Nhi Lào Cai do Tổ chức Newborns Vietnam và Bệnh viện Nhi Trung Ương phối hợp thực hiện.

Đây là chương trình hoạt động, được hỗ trợ kinh phí một phần từ Vietnam Mountain Marathon, nhằm phát triển công tác chăm sóc trẻ sơ sinh an toàn và nhất quán trên toàn tỉnh Lào Cai. Dự án này tại Lào Cai, ngôi nhà của VMM, sẽ đem đến những tiến bộ lớn cho công tác chăm sóc trẻ sơ sinh bị bệnh nặng.

Điểm kết thúc cuộc đua được đặt tại 1 trong những khu nghỉ dưỡng độc đáo nhất Việt Nam

Cuộc đua này được tổ chức bởi công ty Topas Travel và được hỗ trợ bởi Topas Ecolodge, khu nghỉ dưỡng được đánh giá là độc nhất ở Sapa - Lào Cai và là điểm kết thúc của các chặng đua.

Được biết, năm nay, có tới 3.400 VĐV từ 54 quốc gia đăng ký tham gia tranh tài ở các cự ly của VMM, số lượng này tăng hơn 40% so với năm ngoái. Tỷ lệ VĐV nam, nữ cũng khá tương đồng, khi có 58% VĐV nam và 42% VĐV nữ tham gia tranh tài tại các cự ly 10km, 15km, 21km, 42km, 70km và 100km…

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh

Diễn đàn