ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

30 người dương tính với COVID-19, 16 ca khỏi hoàn toàn 

Chu Đức - Diên Thành
Tới thời điểm này, tổng số ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam là 30, trong đó, 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn và 13 ca đang được điều trị cách ly, tình trạng sức khỏe ổn định.
8 ca dương tính COVID-19 đều là khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài
Khu vực cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 (Ảnh: Vietnam+)

Phát hiện ca bệnh thứ 30

Tới 19h30 ngày 8/3/2020 đã phát hiện thêm một ca mới nhiễm virus SARS-COV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 30. Đây là hành khách nước ngoài đi trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020.

Bệnh nhân thứ 30 (BN30) là nữ, 66 tuổi, mang quốc tịch Anh. Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, BN30 đã có mặt tại Hà Nội và hiện đang ở Huế. Qua rà soát những hành khách bay trên chuyến bay VN0045, sáng 7/3 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thừa Thiên – Huế đã điều tra và cách ly BN30, lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2. Hiện nay, trường hợp này có sức khoẻ bình thường, không sốt, không ho, không khó thở.

Tới 17h 30 chiều nay (8/3), Việt Nam đã phát hiện thêm 8 ca nhiễm COVID-19 mới, bao gồm: 04 ca ở Quảng Ninh,  02 ca ở Lào Cai, 02 ca ở Đà Nẵng.

Tất cả những ca bệnh này đều là hành khách nước ngoài bay trên chuyến bay VN0054 từ London tới Nội Bài sáng 2/3/2020. 

TP.HCM: 20 người liên quan đến ca nhiễm thứ 17 có kết quả xét nghiệm âm tính

Cũng liên quan tới BN17, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, 20 người đi cùng chuyến bay VN0054 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

20 hành khách này gồm: 4 người Việt Nam hiện đang trú tại TP.HCM; 1 Việt kiều Australia và 15 du khách du lịch nước ngoài.

Trước đó, có 5 hành khách người nước ngoài khác, cũng trên chuyến bay VN0054, đã từ Nội Bài vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh Tân Sơn Nhất lúc 9h54' sáng 2/3/2020.

Nhóm khách này đã lên tàu Viking Cruise đi du lịch tại Campuchia từ ngày 4/3/2020. Trong số 5 hành khách này có 1 người ngồi ghế 3K trên chuyến bay VN0054 chung khoang với ca thứ 17. Đây là trường hợp có nguy cơ cao do chung khoang và chỉ cách 1 hàng ghế với bệnh nhân.

Theo thông tin Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận được, hành khách này đang bị cách ly trên tàu Viking Cruise, không được lên bờ tham quan, du lịch ở Campuchia.

Tuy nhiên, sức khỏe hành khách này hiện nay bình thường nên cơ quan Y tế phía Campuchia vẫn không lấy mẫu làm xét nghiệm.

Về phía Cục Y tế dự phòng Việt Nam cũng đã liên lạc, đề nghị phía Campuchia lấy mẫu xét nghiệm trường hợp này và đang chờ phản hồi từ phía Campuchia.

Cũng theo tìm hiểu của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, người này di chuyển vào TP.HCM trên chuyến bay VN223, hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất lúc 9h54' sáng 2/3/2020 và ngồi ở ghế số 2G/khoang thương gia. Theo lịch trình, sau khi tham quan ở Campuchia sẽ đi máy bay từ ShiemRiep đến Nội Bài ngày 14/3 để tham quan Hà Nội và sau đó xuất cảnh trở lại Châu Âu ngày 16/3. 

Như vậy, trong khi theo dõi sức khỏe của người hành khách (có nguy cơ cao) này và chờ xét nghiệm phía Campuchia (nếu có).

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM đề nghị các hành khách ngồi cùng khoang với người này trên chuyến bay VN223 phải liên hệ ngay với y tế địa phương, thực hiện khai báo Y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng hộ cho cá nhân, gia đình và cộng đồng. Các hành khách còn lại nên tự theo dõi sức khỏe tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Khánh Hòa: 5 hành khách trên chuyến bay VN0054 với BN17 có kết quả âm tính

Chiều nay (8/3), bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, bác sĩ ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và 4 du khách người Anh đi cùng chuyến bay với bệnh nhân COVID-19 thứ 17 của Việt Nam đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona chủng mới.

sau khi xác định nữ bệnh nhân ở Hà Nội bị mắc Covid-19, các cơ quan chức năng đã rà soát những người đi cùng chuyến bay, những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này để quản lý, cách ly y tế theo quy định.

Tại tỉnh Khánh Hòa, 1 bác sĩ thuộc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từng khám cho nữ bệnh nhân N., sau đó vào Nha Trang thăm người thân đã chủ động đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Khánh Hòa để cách ly.

4 du khách người Anh ở các khu du lịch nghỉ dưỡng tại huyện Cam Lâm và thị xã Ninh Hòa được yêu cầu cách ly tại chỗ. Ngành y tế tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Hiện nay, sức khỏe những người này vẫn ổn định, không có dấu hiệu sốt, ho. Bác sĩ Bùi Xuân Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Những người này đều có kết quả âm tính, còn bác sĩ vẫn đang cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới. Trước mắt chúng tôi vẫn đang cách ly theo quy định là 14 ngày. Hướng giải quyết tiếp theo tùy tình hình cụ thể để giải quyết".

Đà Nẵng: 6 người cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân 17 âm tính với COVID-19

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, đơn vị đã có kết quả xét nghiệm đối với 4 du khách nước ngoài, 2 tiếp viên đi cùng chuyến bay với ca nhiễm COVID-19 thứ 17.

Kết quả cho thấy, mẫu bệnh phẩm của 6 người này đều âm tính với chủng mới của COVID-19.

 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh