ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

20 triệu đồng/bộ hồ sơ mời thầu 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam 

Lê Tùng
Phương thức lựa chọn nhà đầu tư được quy định là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Giá bán một bộ hồ sơ mời thầu được quy định là 20 triệu đồng. Các nhà đầu tư sẽ có 60 ngày để nghiên cứu các yêu cầu tại hồ sơ mời thầu, trước khi nộp hồ sơ dự thầu theo quy định
Yếu tố then chốt quyết định sự thành công của 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam là việc huy động vốn tín dụng (Ảnh: baodautu)
Yếu tố then chốt quyết định sự thành công của 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam là việc huy động vốn tín dụng (Ảnh: baodautu)

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã phê duyệt hồ sơ mời thầu của 5 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam triển khai theo hình thức đối tác công tư (PPP)...

Cụ thể, từ ngày 16 - 20/7/2020, các Ban quản lý dự án sẽ tiến hành thông báo mời thầu đến các nhà đầu tư đã vượt qua bước sơ tuyển tại 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam, gồm: Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo.

Phương thức lựa chọn nhà đầu tư được quy định là 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Giá bán một bộ hồ sơ mời thầu được quy định là 20 triệu đồng. Các nhà đầu tư sẽ có 60 ngày để nghiên cứu các yêu cầu tại hồ sơ mời thầu, trước khi nộp hồ sơ dự thầu theo quy định. Trước đó, Bộ GTVT đã công bố kết quả đánh giá các hồ sơ dự sơ tuyển tại 5 dự án nói trên với 15 liên danh nhà đầu tư lọt qua vòng sơ tuyển.

Liên quan đến tiêu chí đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư, theo đại diện Vụ PPP, các nhà đầu tư qua sơ tuyển đã được đánh giá về năng lực kinh nghiệm. Tuy nhiên, trong bước đấu thầu, Bộ GTVT sẽ tiến hành cập nhật lại năng lực, kinh nghiệm của các nhà đầu tư.

Về tiêu chí tài chính thương mại, Bộ GTVT cũng sẽ sử dụng phương pháp vốn góp của Nhà nước tại các dự án để đánh giá chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư nào đạt yêu cầu thì mới được xem xét để lựa chọn.

Đại diện Vụ PPP nhận định, yếu tố then chốt quyết định sự thành công của 5 dự án PPP cao tốc Bắc - Nam là việc huy động vốn tín dụng.

Trong hồ sơ mời thầu sẽ quy định rõ, nhà đầu tư có 6 tháng để huy động vốn tín dụng cho các dự án. Quá thời hạn trên, nếu không huy động được, Bộ Giao thông Vận tải sẽ hủy hợp đồng đã ký và nhà đầu tư sẽ bị tịch thu bảo lãnh hợp đồng.

Trường hợp thuận lợi, đấu thầu thành công, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian từ 13 - 18/11/2020; tiến hành đàm phán, hoàn thiện và ký kết hợp đồng trong tháng 12/2020 để khởi công xây dựng các dự án vào đầu năm 2021, cơ bản hoàn thành vào năm 2023 theo đúng tiến độ của Quốc hội và Chính phủ đã đề ra.

Được biết, dự án cao tốc Bắc - Nam dài 654km, được chia thành 11 dự án thành phần, gồm 6 dự án đầu tư công, còn lại 5 dự án thực hiện theo hình thức PPP, loại hợp đồng BOT. Tổng mức đầu tư của 11 dự án là khoảng 100.816 tỷ đồng.

Trong đó, vốn ngân sách Nhà nước khoảng 78.461 tỷ đồng, vốn huy động ngoài ngân sách khoảng 22.355 tỷ đồng./.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh