ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

20 năm sống cách bãi rác 100m: 'Không còn tin việc nay hứa, mai lại hứa' 

Hải Bằng
Từ 3 ngày nay, người dân hai xã Nam Sơn và Hồng Kỳ (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lại tiếp tục căng lều bạt, ngồi giữa đường, chặn xe chở rác vào Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn.

Trong khi đó, tại nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội, rác thải đã ùn ứ khắp đường phố, ô nhiễm, bốc mùi xú uế. Vậy nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đâu?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Một số xe chở rác chưa được vệ sinh sạch sẽ, nước rác chảy tràn xuống lòng đường, bốc mùi xú uế.
Một số xe chở rác chưa được vệ sinh sạch sẽ, nước rác chảy tràn xuống lòng đường, bốc mùi xú uế.

Khi PV VOVGT có mặt tại đường vào của khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Mặc dù thời tiết khá nóng lực, tuy nhiên người dân vẫn dựng lều bạt, kê bàn ghế, tập trung nấu ăn tại chỗ để ngăn chặn xe rác không vào khu xử lý.

Theo người dân phản ánh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do Hà Nội chậm chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng vùng ảnh hưởng môi trường của khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn.

Một số người dân bức xúc cho biết: “Trong phạm vi 100m gần bãi rác, nhà tôi ở đây 20 năm nay rồi; chúng tôi vẫn sống mà bãi rác cơi lên thế này chúng tôi không thể chịu được, phải cho chúng tôi rời khỏi bãi rác thì chúng tôi mới tin. Cứ nay hứa, mai hứa là chúng tôi không tin ai cả. Đền bù mới được một chút tiền ruộng còn đâu chưa nói gì cả, cũng không có biên bản nào. Chúng tôi yêu cầu đưa chúng tôi ra khỏi vùng ô nhiễm, 20 năm rồi chúng tôi sống làm sao được nữa”.  

Bắt đầu từ tháng 7/2019 hứa trả tiền ruộng, sau này đến tiền công trình, nhưng bây giờ tròn 1 năm rồi, gia đình nhà tôi ruộng cũng chưa, công trình cũng chưa được đền bù. Ở đây ô nhiễm môi trường, cuộc sống người dân ở đây ung thư rất nhiều. Mà con cái, các cháu chúng tôi từ bé sinh ra đã phải chịu các mùi hôi thối như thế rồi. Ở không khí trong lành nhưng chúng tôi hy sinh cuộc sống để TP xanh, sạch đẹp thì cũng phải hiểu cho chúng tôi là chịu khổ 20 năm nay rồi, chúng tôi chỉ yêu cầu cho chúng tôi ra khỏi vùng ảnh hưởng để chúng tôi yên ổn làm ăn, các cháu đỡ khổ”, một người dân cho biết.

Ghi nhận trong những ngày qua, tại các tuyến đường trên địa bàn quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng…, rác thải tràn ngập khắp phố, bốc mùi hôi thối nhưng chưa được ô tô thu gom rác chuyển đi. Dọc các tuyến đường Chùa Láng, Giảng Võ, Kim Mã, Phan Kế Bính, Đội Cấn, Lê Duẩn, An Dương Vương, Nguyễn Đình Tứ, Quỳnh Mai, Kim Ngưu… rác được vun thành từng đụn nhỏ, nằm rải rác khắp các gốc cây, trụ điện. Nhiều điểm trên các tuyến phố này cũng tập kết từ 8 – 10 xe thu gom rác, công nhân công ty môi trường đã phải che bạt tạm thời để giảm mùi hôi thối.

Đối thoại với người dân không thành công, các xe chở rác vẫn không thể vào bãi xử lý rác thải.
Đối thoại với người dân không thành công, các xe chở rác vẫn không thể vào bãi xử lý rác thải.

Cũng trong đêm ngày 15, rạng sáng ngày 16/7, PV VOV Giao thông ghi nhận hàng chục xe chờ rác nối đuôi nhau dài hàng km tại đường Trần Hữu Dực (Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) để vận chuyển vào Công ty môi trường đô thị Hà Nội, chi nhánh Cầu Diễn. Tuy nhiên, khi đến khu vực đường Phúc Diễn (phường Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội), những xe rác này cũng bị người dân tập trung, dùng một số vật dụng để chắn đường, ngăn không cho xe chở rác thải vào khu xử lý rác thải.

Bà Ngô Thị Hồng Ngọc, người dân tại đường Phúc Diễn cho biết: “Xe rác đã chở vào trong này rất nhiều chất phế thải bẩn, người dân bức xúc phải nhảy ra để chặn xe rác, không để xe vào đổ rác trong này nữa, không thể để cho xe rác vào”.

Rạng sáng ngày 16/7, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cùng lực lượng chức năng đã có buổi đối thoại trực tiếp với đại diện người dân. Tại buổi đối thoại, người dân đã đưa ra nhiều kiến nghị như được bỏ thu phí vệ sinh, hàng ngày được hỗ trợ xe tưới nước rửa đường, các xe rác phải được che chắn kín, tránh việc rơi vãi rác thải ra đường… Tuy nhiên sau buổi đối thoại, người dân vẫn kiên quyết không dỡ bỏ điểm chốt chặn, xe chở rác vẫn không thể vào điểm tập kết.

Trước tình trạng này, Công ty môi trường đô thị Hà Nội đã có văn bản gửi đến TP. Hà Nội và các đơn vị liên quan về hướng xử lý, đồng thời chủ động điều tiết phân luồng rác thải sang các khu vực khác của Hà Nội.

Ông Triệu Tuấn Đức, Trưởng phòng kỹ thuật vật tư, Công ty môi trường đô thị Hà Nội cho biết: Hiện mỗi ngày, Hà Nội phát sinh gần 7.000 tấn rác thải. Trong đó bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn) tiếp nhận phần lớn với khoảng 5.000 tấn mỗi ngày, khoảng 1.500 tấn còn lại được chuyển về bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) và một số nhà máy đốt rác nhỏ: “Phương án tiếp nhận rác về Xuân Sơn và Cầu Diễn chỉ mang tính chất tạm thời. Dự kiến chúng tôi tiếp nhận rác về Xuân Sơn chỉ từ 5 -7 ngày, còn Cầu Diễn chỉ tạm thời tiếp nhận được 3 – 5 ngày. Khố lượng rác tăng cường về lớn thì chúng tôi cũng phải bổ xung về thiết bị và con người để đảm bảo tiếp nhận rác của thành phố vì khối lượng tăng cường do đó năng lực tiếp nhận chỉ có giới hạn. Đây cũng là vấn đề cần được quan tâm trong công tác bảo vệ môi trường”.

Trước đó, vào chiều ngày 15/7, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc yêu cầu huyện Sóc Sơn có phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư cho người dân theo cơ chế và thời hạn mà thành phố đã chỉ đạo trước đó. Yêu cầu Sở Xây dựng chỉ đạo xử lý ngay tình trạng phát tán mùi hôi từ nước rỉ rác tại Bãi rác Nam Sơn, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến người dân.

UBND TP. Hà Nội cũng giao Công an thành phố chỉ đạo công an huyện Sóc Sơn và phối hợp UBND huyện Sóc Sơn bố trí lực lượng hỗ trợ, bảo vệ để thực hiện các biện pháp hành chính đối với các trường hợp chặn xe chở rác vào bãi rác theo thẩm quyền và quy định pháp luật.

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 16/7 tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn