ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

2 xanh thì bỏ, hết đỏ thì đi 

Chu Đức
Còn nhớ, một ý kiến từng nhận được rất nhiều cái gật gù đồng tình của cộng đồng mạng khi nhận xét về đặc tính của người Hà Nội tại các ngã tư. Đại ý rằng, vượt đèn đỏ là một khoái cảm kỳ lạ của người tham gia giao thông, từ già đến trẻ, xe lớn đến xe nhỏ, thô sơ tới cơ giới, từ người vội vã tới những “tỷ phú thời gian”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Đôi khi, họ vượt đèn đỏ vì thói quen, đôi khi bị buộc vào tình thế phải vượt khi… tất cả đều vượt. Hoặc có lúc, họ vượt đèn đỏ chẳng vì một lý do cụ thể nào cả, chỉ có thể giải thích bằng một sự thôi thúc, một động lực vô hình nào đó giúp họ thấy thoải mái, hơn người khi vượt đèn đỏ.

Vượt đèn đỏ phổ biến và nguy hiểm tới mức, một dạo, mạng xã hội còn có trào lưu đến đèn đỏ là người điều khiển bỏ xe, chạy hết lên vỉa hè do lo sợ có xe đằng sau đâm tới.

Tâm lý vội vã dù thực tế chưa chắc đã vội ấy còn thể hiện qua những bài giảng truyền miệng của các thầy dạy lái xe: “Hai giây xanh thì bỏ, hai giây đỏ thì đi”. Tức là khi đến gần ngã tư, nếu tài xế thấy bộ đếm tín hiệu đèn xanh chỉ còn 2 giây, thì cần giảm ga, dừng lại; ngược lại, đèn đỏ còn 2 giây là có thể xuất phát, khi đèn xanh bật cùng lúc vượt qua ngã tư là vừa.

Về đầu của câu nói đó khá chuẩn. Nhưng rất nhiều tranh cãi đã xảy ra khi các tài xế bị xử phạt lại nằm ở vế sau: “2 giây đèn đỏ thì đi”. Với công cụ giám sát bằng camera, các dụng cụ công nghệ cao, lực lượng chức năng đã có căn cứ để xác định lỗi vượt đèn đỏ dù chỉ chênh lệch trong tích tắc.

Một khắc trước khi hết giờ vẫn chưa tính là hết giờ. 2 giây trước đèn xanh vẫn chưa phải đèn xanh. Mọi sự nhanh nhảu dưới cái mác “kinh nghiệm”, “tay lái già” đều có thể phải trả giá. Không ai biết phía trước giao lộ sẽ có những kịch bản nào. Thử tưởng tượng, người không tuân thủ vế thứ nhất, cố vượt khi đèn xanh sắp hết gặp người tuân thủ vế thứ hai, vượt sớm khi đèn đỏ chưa dứt? Thảm họa sẽ xảy ra!

Chính vì thế, nên chỉnh sửa câu truyền miệng giữa các tài xế với nhau thành: “2 giây xanh thì bỏ, hết đèn đỏ mới đi”.

Duy trì sự điềm tĩnh trước mỗi ngã tư cũng là một kỹ năng sinh tồn trong một thành phố có thói quen vượt đèn đỏ./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn