ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

183 người chết vì TNGT trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi 

VOVGT-So với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, TNGT giảm 46 vụ (giảm gần 18%), giảm 60 người chết (giảm 30%), giảm 31 người bị thương (giảm 14%).

Hiện trường vụ tai nạn ở Hà Tĩnh.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo báo cáo của UBATGTQG, trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi, toàn quốc xảy ra 276 vụ TNGT làm chết 183 người, bị thương 241 người. So với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, TNGT giảm 46 vụ (giảm gần 18%), giảm 60 người chết (giảm 30%), giảm 31 người bị thương (giảm 14%). Bình quân số người chết trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là 20 người/ngày, giảm 8 người chết/ngày so với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Đánh giá về kết quả này, Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách UBATGTQG cho biết, để có được kết quả này, ngoài sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương, còn phải kể đến sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Bí thư về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông.

Cụ thể, từ 1/2/2019, Ban Bí thư đã yêu cầu các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp quán triệt và thực hiện quyết liệt, đạt cho được mục tiêu, yêu cầu giảm tai nạn giao thông, khắc phục ùn tắc giao thông, lập lại trật tự, an toàn giao thông; Tạo sự chuyển biến rõ rệt ngay trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Ông Khuất Việt Hùng cho biết:

"Con số về số người chết bình quân mỗi ngày còn thấp hơn những ngày bình thường. Chúng ta phải khẳng định rằng đây là kết quả rất đáng ghi nhận nỗ lực chung của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là những cơ quan chủ lực như ngành công an, GTVT cũng như sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương."

Tuy vậy, ông Hùng cũng khuyến cáo, hôm nay, ngày cuồi cùng dịp nghỉ lễ, người dân các địa phương sẽ đổ về các thành phố lớn, do vậy, để đảm bảo an toàn cho mình và người khác, người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy tắc tham gia giao thông, đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy và thắt dây bảo hiểm khi ngồi trên ô tô để giảm thương vong nếu không may xảy ra tai nạn. 

Về tình hình nhồi nhét khách, chở quá số người quy định, dù báo cáo của UBATGTQG khẳng định số lượt phản ánh đến đường dây nóng của UBATGTQG đã giảm đáng kể so với tết những năm trước, với tổng số hơn 160 lượt gọi/9ngày, song thực tế cũng xảy ra không ít trường hợp người dân bị nhồi nhét trong những ngày đầu nghỉ lễ và khi trở lại thành phố làm việc nhưng họ không thông báo đến cơ quan chức năng.

Lý giải về điều này, chị Kiều Thúy- một hành khách ở Mai Châu, Sơn La cho biết, dù đã đặt xe trước mấy ngày, nhà xe cũng hứa hẹn xếp giường, song thực tế, xe 35 chỗ, nhưng nhà xe xếp hơn 60 khách, vẫn đi qua 6 trạm CSGT từ Sơn La về Hà Nội trót lọt thì việc phản ánh khó đem lại kết quả:

"Đến thời điểm không thể sắp xếp chỗ ngồi cho em rồi mà người ta vẫn nói thế, thì em không xuống xe. Đi được khoảng khá dài, 10, 20km rồi đến lúc đấy họ mới báo là anh không thể ắp xếp giường cho em được. Lúc đấy nửa đêm rồi làm sao em xuống xe được."

Về tình trạng ùn tắc giao thông, tại các khu vực cửa ngõ ra vào TP. HCM đã xảy ra tình trạng ùn tắc do lượng người đổ về quá đông. Tại Hà Nội, tình trạng ùn tắc cũng diễn ra tương tự tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và đường vành đai 3 trên cao.

Thông tin từ Đội CSGT số 7, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết, lực lượng CSGT đã bố trí phương án phân luồng để hạn chế tình trạng ùn tắc trên các tuyến đường này:

"Một là phân luồng đi đường mới đi Hà Nội - Hải Phòng, rẽ về cầu Thanh Trì, Gia Lâm. Hai là có thể phân luồng vào Phủ Lý, Quốc lộ 1 hoặc là phân luồng chỗ Thường Tín đi Quốc lộ 1 hoặc đê sông Hồng để nó giảm bớt đi, mỗi chỗ một ít."

Lãnh đạo Đội CSGT số 7 cũng khuyến cáo, người tham gia giao thông cần tuyết đối tuân thủ quy tắc tham gia giao thông và sự điều tiết của lực lượng chức năng để đảm bảo việc tham gia giao thông được an toàn và thuận lợi.

 

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn