ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

1.800 người sắp được về nhà sau thời gian cách ly 

Chu Đức
Trong 48 giờ vừa qua, Hà Nội đã xác định hầu như tất cả những người tiếp xúc và có liên quan đến các ca bệnh mới. Hà Nội hiện tổ chức cách ly cho 2.641 trường hợp, trong đó 2.240 đã cho kết quả âm tính. Trong ngày 9/3 và 10/3, sẽ có khoảng 1800 người được trở về nhà sau cách ly.
Tính đến 15h chiều 09/03, Việt Nam ghi nhận 30 trường hợp mắc Covid-19

Ông Hoàng Đức Hạnh – Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 19h ngày 9/3/2020, Việt Nam ghi nhận 31 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 16 đã khỏi bệnh, 14 trường hợp được điều trị cách ly, sức khỏe ổn định.

Trong khi đó, ở Hà Nội, có 4 trường hợp nhiễm Covid-19, gồm: N (26 tuổi, trở về từ Anh); P (27 tuổi) lái xe cho N; H (64 tuổi) bác của N; T (61 tuổi), ngồi cùng dãy với N trên chuyến bay VN0054. Tất cả đang điều trị tại BV Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

“72 giờ vàng” lần theo dấu vết ca bệnh số 17

Về các hoạt động giám sát, điều tra, xác minh lần theo dấu ca bệnh, Hà Nội đã thực hiện toàn diện trong các ngày 7/3 và 8/3.

Nếu coi bệnh nhân số 17 N. là ca bệnh F0, thì tổng số người tiếp xúc (F1) và người tiếp xúc với F1 (F2) tại Hà Nội đã rà soát là 760 người. TP đã lấy mẫu xét nghiệm 151 người, trong đó, có 2 trường hợp xét nghiệm dương tính, 106 trường âm tính, 45 trường hợp chờ lấy kết quả.

Riêng với ổ dịch ở phường Trúc Bạch, có 66 hộ gia đình với 189 công dân. TP đã xét nghiệm 148 mẫu, tất cả đều có kết quả âm tính. Khu vực cũng được phun khử khuẩn toàn bộ.

Với Bệnh viện Hồng Ngọc, nơi ca bệnh số 17 đến thăm khám, có 21 người tiếp xúc gần (F1), 164 trường hợp F2. Các trường hợp này đã được cách ly tại bệnh viện và tại nhà. Hiện có 20 mẫu xét nghiệm được lấy và cho kết quả âm tính.

Hà Nội cũng lưu ý, quy trình tiếp đón và thăm khám với người nghi nhiễm Covid-19 tại bệnh viện này rất lỏng lẻo, không có luồng riêng, nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Quyết liệt xác minh người có tiếp xúc, liên quan tới chuyến bay VN0054

Về điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054, Hà Nội rà soát có 217 hành khách và phi hành đoàn.

Trong đó, đã xác minh được 155/180 hành khách hạng phổ thông; 21/21 hành khách hạng thương gia; 11/16 tổ bay và tiếp viên.

Trong số này, có 88 người có lưu trú hoặc sinh sống ở Hà Nội, hiện đang có mặt ở TP là 41, 47 đã đi nơi khác).

Đại diện Việt Nam Airlines thông tin tại cuộc họp: Các quốc gia không theo dõi chặt chẽ và quyết liệt như Việt Nam ngay cả khi hãng hàng không quốc gia đã gửi thông tin về các ca bệnh cho phía họ.

Do đó, các nước phản ứng rất khác nhau về Covid-19, đại diện Việt Nam Airlines đề xuất các cơ quan chức năng cần nhất quán trong các biện pháp ngoại giao, để vừa phòng dịch hiệu quả, vừa không gây tổn hại mối quan hệ với các nước.

Đáng chú ý, thông tin trên mạng xã hội cho rằng TP phong tỏa khách sạn Metropole và 12 Nguyễn Quang Bích, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm đã lên tiếng bác bỏ. Cụ thể, trên địa bàn quận còn 14/54 khách trên chuyến bay lưu trú tại 4 khách sạn và nhà riêng.

Trong đó 11 người đã được lấy mẫu bệnh phẩm và có kết quả xét nghiệm âm tính. Trong hai ngày 8 và 9/3, TP đã tiến hành phun khử khuẩn các các cơ sở lưu trú này, bố trí barie để việc thực hiện thuận lợi.

Hiện các khách sạn đã hoạt động trở lại bình thường, không có chuyện phong tỏa, cản trở việc vận hành.

Cũng liên quan dấu vết các du khách người Anh trên chuyến bay VN0054, đại diện Sở Văn hóa Hà Nội cho biết, đã trích xuất camera sáng 3/3/2020 tại di tích nhà tù Hỏa Lò để xác minh thông tin xôn xao cộng đồng mạng.

Kết quả, có việc 2 du khách người Anh đến tham quan vào 9h06 và dời đi lúc 10h24. Thời điểm này, có 15 khách lẻ và 11 nhân viên có tiếp xúc với 2 du khách. Sở Văn Hóa Hà Nội đề xuất tạm dừng hoạt động di tích Hỏa Lò, Đền Ngọc Sơn để khử khuẩn trong ngày 10/3 để đảm bảo an toàn.

Tất cả người tiếp xúc với du khách Anh được động viên tự giác khai báo và cách ly tại nhà.

Trong ngày 9/3 và 10/3, sẽ có khoảng 1800 người được trở về nhà sau cách ly
Trong ngày 9/3 và 10/3, sẽ có khoảng 1800 người được trở về nhà sau cách ly

1800 người sắp được về nhà sau thời gian cách ly

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND Tp.Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương các đơn vị, ban ngành, địa phương của thành phố đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng dịch Quốc gia, Bộ Y tế, hệ thống chính trị Hà Nội.

Trong 48 giờ vừa qua, Hà Nội đã xác định hầu như tất cả những người tiếp xúc và có liên quan đến các ca bệnh mới. Hà Nội hiện tổ chức cách ly cho 2641 trường hợp, trong đó 2240 đã cho kết quả âm tính.

Trong ngày 9/3 và 10/3, sẽ có khoảng 1800 người được trở về nhà sau cách ly.

Liên quan một số thông tin còn băn khoăn về bệnh nhân số 17, ông Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong thời gian về Việt Nam, N. chỉ nằm trên tầng 8 và không ra ngoài tiếp xúc với ai trước khi đi với tài xế đến bệnh viện Hồng Ngọc thăm khám.

Theo ông Chung, bệnh nhân này có dấu hiệu mệt mỏi khi về nước, nhưng chỉ khi nghe tin chị gái dương tính với Covid-19 mới đi bệnh viện.

Trong 9 ca bệnh người nước ngoài, có khả năng lây từ bệnh nhân số 17 nhưng cũng có thể nguồn lây từ Anh. Kể cả bệnh nhân số 21, cũng có thể nguồn lây từ công dân nước ngoài ngồi bên cạnh có biểu hiện ho và sốt.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, dù sao, Hà Nội cũng biết được nguồn lây là trên chuyến bay VN0054, từ đó theo dấu những người có liên quan.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị, dù thời gian tới thời tiết ấm lên, nhưng Hà Nội cần hết sức cẩn trọng, cần theo dấu tất cả những người tiếp xúc với ca bệnh 22 đến 30. Các lãnh đạo sở, ngành, địa phương hạn chế đi ngoài, mở máy 24/24 để phản ứng nhanh.

Các hội nghị không cần thiết thì tiết giảm tối đa, không họp quá đông người. Toàn bộ công sở thành phố cần rà soát và siết chặt công tác phòng dịch, thực hiện nghiêm việc rửa tay, sát khuẩn cơ quan.

Sở Công thương tiếp tục duy trì việc kiểm soát việc cung cấp nhu yếu phẩm cho Thủ đô, không để tình trạng thiếu hàng, tăng giá.

Thời gian tới, việc siết chặt với các chợ dân sinh, đảm bảo công tác phòng dịch cần được tăng cường.

Các đơn vị cũng cần động viên, khen thưởng các cá nhân, tổ chức làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, bởi sự tham gia của người dân trong việc tự cách ly ở nhà là yếu tố rất quan trọng.

Các trường hợp gọi đường dây nóng 115, Sở Y tế phải có trách nhiệm vận chuyển an toàn, không để người dân tự đi như trường hợp bệnh nhân số 17.

Hà Nội cũng đề nghị toàn dân thực hiện tổng vệ sinh nhà ở, khu lưu trú vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần../

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh