ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

117.600 liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến sân bay Tân Sơn Nhất 

Kim Dung - VOV
Trưa nay (24/2), lô vaccine phòng bệnh Covid-19 đầu tiên đã về tới Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TPHCM. Lô vaccine này gồm 117.600 liều, nằm trong đơn hàng hơn 200.000 liều được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu đợt đầu.
Xe chở vắc xin ngừa Covid-19 ở sân bay

Lô vaccine do Tập đoàn dược phẩm AstraZeneca phối hợp cùng Đại học Oxford (Vương quốc Anh) nghiên cứu và sản xuất. Đơn vị được Bộ Y tế cho phép nhập khẩu vắc xin là Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn (VNVC).

Có mặt tại sân bay đón lô vaccine đầu tiên, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng: Lô đầu tiên được nhập về rất kịp thời cho công tác phòng, chống dịch của Việt Nam. Mặc dù cả nước đã nỗ lực kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng để thực hiện được mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế thì nhất định phải tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường phát biểu: “Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hệ thống tiêm chủng VNVC và công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua vắc xin ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển vắc xin, nhờ đó Việt Nam sớm có lô vắc xin này. Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập khẩu các vắc xin ngừa COVID-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm vaccine nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên".

Lô hàng được nhân viên phun khử khuẩn.

Đại diện đơn vị nhập khẩu - Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin (VNVC) cho biết, VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều được đưa về hệ thống kho lạnh chuyên dụng của VNVC và AstraZeneca.

Theo VNVC, vaccine ngừa COVID-19 này cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao, từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau, vượt mức kỳ vọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho các loại vắc xin phòng Covid-19 (trên 50%). Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vaccine đều có đáp ứng miễn dịch với COVID-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh