ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

1.000 con chó sẽ bị giết thịt trong lễ hội thịt chó ở Quảng Tây, Trung Quốc 

Quang Hùng
Trong mười ngày của lễ hội, ước tính 1.000 con chó sẽ được người ta nhốt trong các hộp gỗ và lồng kim loại chật chội đưa đi diễu hành khắp phố, cuối cùng bị giết lấy thịt để phục vụ thực khách trong các nhà hàng...

Theo Tổ chức Bảo vệ động vật toàn cầu Four Paws, mặc dù Trung Quốc đã loại bỏ chó ra khỏi danh mục động vật chăn nuôi và cấm buôn bán chó sống và thịt chó, lễ hội thịt chó vẫn được người dân tự tổ chức ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc vào ngày 21/6 vừa qua. 

Trong khi không có nhà tổ chức sự kiện chính thức, người dân địa phương tiếp tục tụ tập để ăn vải thiều và thịt chó vào dịp lễ hạ chí.

Trước thực tế đại dịch COVID-19 toàn cầu bị nghi ngờ có nguồn gốc từ một chợ động vật sống, FOUR PAWS kêu gọi chính quyền Trung Quốc ngăn chặn việc giết mổ chó bất hợp pháp ở Ngọc Lâm.

Ngoài sự tàn ác đối với loài động vật này, các điều kiện giết mổ mất vệ sinh là nơi sinh sản hoàn hảo cho các loại virus gây bệnh mới, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu.

Các nhà quan sát địa phương cho rằng lễ hội thịt chó, được bắt đầu vào năm 2009 và không chính thức từ năm 2014, đã lại diễn ra tại Trung Quốc trong năm nay. 

Mặc dù lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc mới xuất hiện từ năm 2009 nhưng đã trở nên rất nổi tiếng, mỗi mùa lễ hội có hàng ngàn con chó, mèo bị giết thịt để đãi du khách và người dân địa phương tới dự lễ hội

FOUR PAWS nhận được thông tin rằng nhiều xe tải chở đầy chó đã đến thành phố Ngọc Lâm trong vài ngày qua. Ở đó, lễ hội nổi tiếng sẽ bắt đầu với lễ kỷ niệm ngày hạ chí và sẽ kết thúc vào ngày 30/6.

FOUR PAWS cũng nhìn nhận sự kiện này ở Ngọc Lâm (Quảng Tây - Trung Quốc) là mối đe dọa đối với động vật và sức khỏe cộng đồng

“Một điều cực kỳ đáng thất vọng là lễ hội này tiếp tục nhận được sự cho phép từ chính quyền đang nhắm mắt làm ngơ trước hoạt động phi pháp này. Dường như quyết định của Trung Quốc ngừng phân loại chó là vật nuôi rõ ràng mới chỉ là lời nói mà chưa có hành động cụ thể. Nếu chính quyền ở Ngọc Lâm không can thiệp, họ sẽ không chỉ chịu trách nhiệm về việc tàn sát hàng ngàn con chó, mà còn gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe cộng đồng”, tiến sĩ Karanvir Kukreja, bác sĩ thú y và Giám đốc dự án cho chiến dịch “Chấm dứt thương mại thịt chó mèo” của Four Paws nhấn mạnh. 

Lễ hội này vẫn được chính quyền địa phương cho phép

Tiến sĩ Kukreja cho biết thêm: “Những con chó bị nhốt và giết mổ trong điều kiện không vệ sinh tại lễ hội có thể dẫn đến sự bùng phát của các bệnh như bệnh dại và bệnh tả, cũng như sự xuất hiện của virus gây bệnh chết người mới, như chúng ta đã thấy với COVID-19. Trung Quốc đã có cơ hội trở thành một tấm gương, đặc biệt là đối với Đông Nam Á, nhưng việc cho phép lễ hội này tiếp tục cho thấy họ không nghiêm túc trong việc giải quyết các rủi ro sức khỏe mà việc buôn bán thịt chó mèo gây ra".

Việc buôn bán thịt chó mèo không chỉ ở Trung Quốc. Nghiên cứu của FOUR PAWS cho thấy tại Việt Nam, Campuchia và Indonesia, khoảng 10 triệu con chó và mèo bị giết để lấy thịt mỗi năm mặc dù chỉ có một số ít người dân địa phương tiêu thụ thịt. 

Việc tập trung nhiều chó mèo tại lễ hội cũng tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, người ta đang nghi ngờ những bệnh như Covid-19 xuất phát từ những chợ buôn bán động vật

Để chấm dứt hoàn toàn việc buôn bán thịt chó mèo tàn bạo ở Đông Nam Á, FOUR PAWS đã đưa ra một chiến dịch ở cấp độ quốc tế và quốc gia.

“Thông qua công việc giáo dục và hợp tác với các cơ quan có trách nhiệm, cộng đồng địa phương và ngành du lịch, mục tiêu của FOUR PAWS là để các Chính phủ ở Đông Nam Á giới thiệu, củng cố và thực thi luật bảo vệ động vật, chấm dứt việc bắt giữ, giết mổ và tiêu thụ chó mèo”, bác sĩ Kukreja cho biết. Hơn nữa, FOUR PAWS cũng hỗ trợ các tổ chức và cộng đồng bảo vệ động vật địa phương với các chương trình chăm sóc động vật đi lạc.

FOUR PAWS cũng là một phần của liên minh bảo vệ động vật DMFI (Dog Meat Free Indonesia) và ACPA (Liên minh bảo vệ chó châu Á), vận động chống lại thương mại chó mèo ở Đông Nam Á, cũng như Liên minh động vật châu Á, hoạt động để cải thiện phúc lợi của động vật trên khắp châu Á.

Sự hỗ trợ cho việc chấm dứt nạn buôn bán tàn khốc này đã nhận được sức hút toàn cầu và đã nhận được hơn 770.000 chữ ký kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào cuối năm ngoái… 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn