ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

“Ngọn hải đăng trắng” trên đảo Trường Sa 

Quách Đồng
Với ngư dân bám biển, nếu những ngọn hải đăng cao sừng sững, uy nghi, là cột mốc chủ quyền, soi đường trên biển; thì những y, bác sĩ được ví như những ngọn “hải đăng trắng”, là điểm tựa để yên tâm đánh bắt xa bờ, góp phần gìn giữ chủ quyền biển đảo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tôi đã cảm nhận được điều đó sau một thời gian công tác trên đảo. Từ sự yêu thương, đùm bọc của cán bộ chiến sĩ, đó là sự tận tụy với từng bệnh nhân của các y bác sĩ trong những bệnh xá thân thương này, và trên hết là nụ cười của người bệnh khi rời bệnh xá của đảo.

Tôi đã may mắn khi được chứng kiến những nụ cười ấy – đó là nụ cười của người dân sinh sống trên đảo, và đặc biệt là nụ cười bình an của ngư dân được cứu nạn trên ngư trường Trường Sa.

Bác sĩ Lê Phước Cường, Bệnh  xá đảo Trường Sa lớn đang kiểm tra cơ số thuốc dự trữ của đảo

Đại úy, bác sĩ Lê Phước Cường, trưởng trạm y tế đảo Trường Sa lớn cho biết, phần lớn ngư dân đến bệnh xá, người khám bệnh thông thường, xin cấp thuốc, cũng không ít trong số đó phải cấp cứu do bị nạn trong quá trình đánh bắt hải sản.

Cá biệt có những ca bị vỡ phình mạch máu não, tiên lượng xấu, nhờ được cấp cứu kịp thời, sau đó được trực thăng đưa vào đất liền tiếp tục điều trị nên giữ được tính mạng, đảm bảo sức khỏe. Có những ngư dân, do quá trình bám biển lâu ngày, nên khi đến khám, bệnh đã chuyển nặng, cũng được các bác sĩ kịp thời cứu chữa.

"Khi tôi ra được khoảng chục ngày, có tiếp nhận một ngư dân đau bụng cũng khoảng tháng rưỡi, 2 tháng, sau đó vào khám thì có biểu hiện bục ngoại khoa. Sau đó, chúng tôi phải nhờ sự hỗ trợ của bệnh viện quân y 175 thông quan chẩn đoán hình ảnh, hỗ trợ trực tuyến thì chúng tôi đã phẫu thuật, ca đó là lớn nhất", Đại úy, bác sĩ Lê Phước Cường nói.

Một bệnh nhân đang được khám tại bệnh xá đảo Trường Sa

Chỉ tính từ năm 2018 đến nay, riêng bệnh xá đảo Trường Sa lớn cấp cứu được cho 125 bệnh nhân là các ngư dân đang đánh bắt tại ngư trường Trường Sa. Không ít trong số họ, sau khi rời bệnh xá, lại tiếp tục vươn khơi bám biển.

Trung úy, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, đảo Sinh Tồn cũng chưa quên ca bệnh gần nhất mà anh xử trí. Đó là khi một thuyền viên trên tàu cá của Bình Định bị máy xay đá giập vào tay, được thuyền trưởng điện vào đảo nhờ hỗ trợ. Song do việc sơ cứu trên thuyền không đảm bảo nên khi được tiếp nhận, tổn thương của ngư dân khá nặng nề. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân đã được chuyển về đất liền tiếp tục điều trị an toàn.

"Họ đốt những rờ báo sau đó họ rắc tro lên, sau đó họ rắc cả đường lên vết thương. Chính vì vậy, khi vào đến bệnh xá thì mất rất nhiều công để làm sạch vết thương đó. Cho nên bệnh xá sơ cứu, cắt lọc những tổn thương bị hoại tử và cho bệnh nhân theo tàu cá đó vào trong đất liền", bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn nhớ lại.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, đảo Sinh Tồn đang khám cho một chiến sĩ trên đảo

Dưới con mắt bác sĩ, đó là công việc hết sức bình thường, nhưng với ngư dân, nhân dân trên đảo, việc làm của các bác sĩ không chỉ là cứu người, đó còn là niềm hy vọng, là điểm tựa khi không may bị nạn trong quá trình sinh sống và làm việc trên đảo hay đánh bắt xa bờ. Họ trìu mến gọi các bác sĩ trên quần đảo Trường Sa là “ngọn hải đăng trắng” trên đảo.

Anh Trương Đức Lành, dân quân tự vệ đảo Sinh Tồn không thể quên ngày vợ mới mang thai 6 tuần tuổi, sức khỏe yếu, phải theo tàu cá vào bờ. Nhưng giữa đường, tàu gặp sóng to, gió lớn, phải quay lại đảo. Nhờ được cấp cứu kịp thời, vợ anh đã giữ được thai, sau đó được trực thăng ra đón về đất liền điều trị. Đến giờ, vợ chuẩn bị sinh, anh Lành mới yên tâm tiếp tục yên tâm công tác trên đảo.

"Sau chuyến đó tàu chở không được, nghe tiếng máy bay thì 2 vợ chồng rất vui, vợ thì đang nằm nhưng cũng rất vui, em thì tâm trạng phấn khởi lắm. Giờ ngày nào em cũng gọi điện hỏi sức khỏe của vợ", anh Lành nói.

Các bác sĩ, y tá coi việc cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ ngư dân là nhiệm vụ chính trị, là công việc hàng ngày, là trách nhiệm của những người mặc lên mình màu áo blouse trắng. Song với những ngư dân và người dân sinh sống trên quần đảo Trường Sa, đó là điểm tựa để họ yên tâm bám biểm, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo quê hương.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn