ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

“Ngân hàng máu sống” tại đảo Trường Sa 

Quách Đồng
Các cán bộ chiến sĩ tại đảo Trường Sa luôn sẵn sàng giúp đỡ những ngư dân không may gặp nạn, họ sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình, qua đó tiếp thêm sức mạnh cho mọi người yên tâm vươn khơi bám biển…
Đại úy, BS Lê Phước Cường chia sẻ có ngân hàng máu sống sẽ tăng thêm cơ hội cấp cứu người bệnh

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Không chỉ ở các bệnh viện lớn, bệnh viện tuyến Trung ương, mà ở Trường Sa- mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc, máu dùng trong cấp cứu và điều trị người bệnh cũng luôn được bảo đảm đầy đủ. Làm được như vậy vì ở Trường Sa luôn có một Ngân hàng máu sống. 

Tất cả cán bộ chiến sỹ ở đây đều sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình để cứu sống người bệnh là cán bộ, chiến sĩ trên đảo cũng như những ngư dân không may bị nạn trong quá trình bám biển.

Dù trong trường y đã được đào tạo về phương pháp truyền máu trực tiếp từ người cho sang người bệnh sử dụng trong trường hợp cấp bách, song Đại úy Lê Phước Cường, Trạm trưởng Trạm y tế Đảo Trường Sa lớn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa không nghĩ mình có cơ hội áp dụng phương pháp này. 

Theo BS Cường, tại quần đảo Trường Sa, trong điều kiện máu dự trữ không có, việc thành lập Ngân hàng máu sống là rất quan trọng để cấp cứu các trường hợp mất máu cấp cần truyền máu để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân. Khi có tình huống xảy ra, bác sĩ chỉ cần xét nghiệm nhóm máu của bệnh nhân và người cho là có thể chỉ định áp dụng truyền máu:

“Khi chúng tôi có ca nặng mà chúng tôi đã hội chẩn với bệnh viện và tiên lượng mất máu cấp thì báo với chỉ huy đảo để huy động nguồn máu từ các chiến sĩ trên đảo, trực tiếp sau đó ai cùng nhóm máu sẽ truyền đúng chỉ định để truyền cho các bệnh nhân mất máu cấp”.

Bác sĩ đang khám bệnh cho một chiến sĩ trên đảo Trường Sa

Đối với các cán bộ, chiến sỹ, trước khi ra công tác ở quần đảo Trường Sa đều được kiểm tra nhóm máu cũng như chất lượng máu để quân y căn cứ vào đó xây dựng Ngân hàng máu sống trên đảo. Bác sĩ nắm chắc nhóm máu của các quân nhân trên đảo để khi có tình huống sẽ huy động hiến máu cho người bệnh. Nói về việc thành lập Ngân hàng máu trên quần đảo Trường Sa, Trung sỹ Mai Văn Tiến, đảo Trường Sa lớn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cho biết:

“Nếu chẳng may gặp tình trạng khẩn cấp, cần lấy máu, cán bộ, hoặc chiến sĩ trên đảo hoặc ngư dân bám biển, tôi là chiến sĩ trên đảo, tôi sẽ sẵn long hiến máu để giúp đỡ ngư dân hoặc cán bộ, chiến sĩ trên đảo”.

Thượng úy Phan Văn Châu, đảo Trường Sa lớn, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa cũng cho biết, với những người thực hiện nhiệm vụ trên đảo, việc hiến máu cứu người, nhất là cán bộ chiến sĩ hoặc ngư dân đang bám biển không may gặp nạn là nhiệm vụ cao cả mà hầu hết cán bộ, chiến sĩ đều sẵn sang thực hiện:

“Với những người thực hiện nhiệm vụ trên đảo thì khi ngư dân có việc gì xảy ra, nếu có bất trắc xảy ra nặng lắm thì cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa lớn sẵn sang hiến máu để cứu sống ngư dân”.

Đã có nhiều ca bệnh nhận được những giọt máu từ ngân hàng máu sống ở Trường Sa. Các cán bộ chiến sỹ nơi đây luôn sẵn sàng giúp đỡ nhau cũng như những ngư dân không may gặp nạn thì trong cơn nguy kịch, họ sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình, qua đó tiếp thêm sức mạnh cho mỗi ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển.

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn