ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

‘Sống đơn giản, tiết kiệm’ góp phần đẩy lùi dịch bệnh 

Bùi Trọng Điển
“Mỗi người dân là một chiến sĩ trong phòng chống dịch Covd-19”; “Sống đơn giản, tiết kiệm”. Đó là những thông điệp mà lãnh đạo các cấp, các ngành mong muốn người dân cả nước thực hiện trong những ngày chống dịch vừa qua.
 Chợ Bến Thành tạm đóng cửa để phòng chống dịch

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Quả thực, chưa khi nào lối sống "tối giản” ngày nay hay là "tri túc" của người xưa lại cần được đề cao trong lúc này. Đại dịch Covid-19 đang để lại những hậu quả nặng nề, làm hao tổn rất lớn sức người, sức của; đẩy hầu hết người dân, doanh nghiệp trong và ngoài nước vào thế lao đao. Mọi người, mọi nhà đều vướng cảnh khó khăn do công ăn việc làm bị đình trệ, thu nhập sụt giảm.

Chính phủ và các ngành chức năng hiện đang triển khai gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng để giúp người yếu thế, người khó khăn, người mất công ăn việc làm vượt qua đại dịch. Các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng được nhận các chính sách hỗ trợ về vốn, thuế và các khoản ưu đãi khác để khắc phục. 

Lúc này, mong muốn của mỗi người dân, doanh nghiệp là dịch bệnh qua mau để kinh tế được phục hồi, có công ăn việc làm; cuộc sống ổn định; thu nhập cải thiện để từ đó tăng trưởng và phát triển trở lại.

Tuy nhiên với diễn biến dịch còn kéo dài, mỗi lúc một căng thẳng; khả năng cách ly xã hội chưa thể dỡ bỏ; "sức khỏe” của nền kinh tế tiếp tục đi xuống nên việc chọn lối sống tiết kiệm, sống đơn giản phải tiếp tục được duy trì và là hành động thực chất từ mỗi người, mỗi gia đình.

Từng cá nhân lại phải nỗ lực dứt bỏ các nhu cầu, thói quen, các thú vui từ ăn mặc đến mua sắm, giao tiếp. Vì ở nhà hay thực hiện giãn cách xã hội cũng chính là tự giúp bản thân và ủng hộ cộng đồng cùng chống dịch.

Do đó các gia đình tiếp tục phải tự nấu ăn vừa bảo đảm vệ sinh lại bớt được chi phí,hạn chế ra ngoài; tránh được nguy cơ nhiễm bệnh. Ngay trong bữa ăn, do điều kiện thu nhập giảm, khẩu phần ăn cũng khó mà được đầy đủ như trước.

Việc mua sắm vật dụng nếu không cần thiết cũng tạm ngưng mà chủ yêu mua các loại vật phẩm phòng chống dịch và sinh hoạt thiết yếu cho cả gia đình.

Do phải nghỉ để phòng chống dịch dài ngày nên các nhu cầu về học tập, thể thao, sức khỏe,làm đẹp… cũng phải tự thực hiện tại nhà.

TP Hồ Chí Minh "sống chậm" để phòng chống dịch
TP Hồ Chí Minh "sống chậm" để phòng chống dịch

Điều này đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì của mỗi cá nhân và sự động viên hỗ trợ của gia đình. Cha mẹ, người lớn buộc phải áp dụng, làm gương; nhắc nhở con cái thường xuyên về lối sống, cách sống khi phải ở trong nhà.

Tạo ra sự hòa hợp, thích ứng cần thiết. Lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng phổ biến để mọi thành viên, người làm công ăn lương hiểu và chia sẻ; cùng chung tay tháo gỡ, vượt qua.  

Lối sống đơn giản, tiết kiệm tuy ngược với yêu cầu kích cầu, nhất là kích cầu tiêu dùng nhưng lại phù hợp với giai đoạn ngắn hạn hiện nay. Lối sống này sẽ làm nhu cầu tiêu dùng xã hội ít đi; mọi người chấp nhận sống chậm để sức khỏe được an toàn.

Nông dân nhờ vậy cũng ít phải ra đồng; công nhân cũng hạn chế  qua lại nhà máy công xưởng; có thời gian chăm lo gia đình, đối phó với dịch bệnh.

Đặc biệt đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng nơi tuyến đầu cũng vơi bớt được nỗi lo dịch dã đè nặng mỗi ngày; nguy cơ, rủi ro thấp lại. Chất lượng không khí nhờ vậy cũng được cải thiện, trong lành hơn do khí thải của các ngành sản xuất, giao thông hạn chế.

Sống trong bối cảnh khó khăn, ở nhà vì dịch bệnh cũng là dịp để mỗi gia đình thể hiện sự chăm lo, gần gũi nhau nhiều hơn; tình cảm cộng đồng, “lá lành đùm lá rách”; giúp đỡ nhau vượt qua đại dịch tiếp tục lan tỏa.  

Ngay  từ khi xuất hiện dịch, Đảng, Nhà  nước luôn nhất quán quan điểm chấp nhận thiệt hại về kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân. Vì nếu để dịch lây lan, bùng phát khắp nơi, hậu quả để lại cho nền kinh tế và con người còn lớn hơn gấp  nhiều lần, không dễ khắc phục. 

Việc sống đơn giản, tiết kiệm; sống chậm vì thế tiếp tục cần được khuyến khích và cũng chính là một lựa chọn ưu tiên có thể giúp mỗi người vượt qua cơn thắt ngặt này.

Và thời gian này cũng là dịp để mỗi người, mỗi nhà  tích lũy nguồn năng lượng cần thiết chuẩn bị cho sự vươn lên sau khi dịch bệnh được đẩy lui.

Đúng như Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói “Với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch bị chặn đứng"./.
 

Bình luận

Đi lại

Nhật ký Đô thị

Thế giới

Kinh doanh