ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

‘Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi kinh tế’ sau đại dịch COVID-19 

Trọng Nghĩa
Sáng 9/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế”. Hội nghị nhằm kết nối các doanh nghiệp trên cả nước để nâng cao hiệu quả sản xuất, khôi phục kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” (Ảnh: TTXVN)
Hội nghị trực tuyến đồng hành cùng doanh nghiệp “Cùng nỗ lực, vượt thách thức, đón thời cơ, phục hồi nền kinh tế” (Ảnh: TTXVN)

Có thể thấy, Việt Nam đã thành công trong công cuộc phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, những tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế nước ta là khó tránh khỏi.

Trong số 130.000 doanh nghiệp được Tổng cục Thống kê khảo sát thời gian qua, có 86% doanh nghiệp cho biết bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19, trong số đó 92,8% doanh nghiệp quy mô lớn, 91,1% doanh nghiệp vừa, 89,7% doanh nghiệp nhỏ, và 82,1% doanh nghiệp siêu nhỏ cho biết chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Có tới 88,7% doanh nghiệp FDI được khảo sát cho biết chịu nhiều tác động của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng chính phủ nhận định: “Hội nghị lần này không phải lúc để doanh nghiệp kể lể, than vãn sau đại dịch. Đây là cơ hội để doanh nghiệp nêu lên những khó khăn gặp phải, cùng với đó là hiến kế, đề xuất với chính phủ các giải pháp cần thiết, để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch”.

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến (Ảnh: VGP)

Lần lượt các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã nêu lên những khó khăn trong thời gian diễn ra đại dịch COVID - 19 như thiếu nguồn vốn đầu tư, tái cơ cấu sản xuất, thị trường nguyên liệu thiếu thốn. Giảm mạnh doanh nghiệp đăng ký mới, quy mô nhiều doanh nghiệp bị thu hẹp.

Cùng với đó là đề xuất những sáng kiến, kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp cần thiết để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch như:

Cần phục hồi chuỗi giá trị cung ứng, chuỗi giá trị bị đứt gãy cũng như hình thành phát triển chuỗi giá trị mới. Duy trì ổn định các loại nguyên vật liệu sản xuất mà Việt Nam có lợi thế, hạn chế xuất khẩu các mặt hàng trong nước có nhu cầu, nhằm tạo các điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển.

Tập trung sản xuất các loại vật liệu cơ bản, vật liệu mới. Đồng thời, chính phủ cần thực hiện các giải pháp kích cầu nội địa thông qua kích thích tiêu dùng, Chính phủ cân nhắc giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa đến hết năm 2020.

Hội nghị nhằm kết nối các doanh nghiệp trên cả nước để nâng cao hiệu quả sản xuất, khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: Báo TN&MT)
Hội nghị nhằm kết nối các doanh nghiệp trên cả nước để nâng cao hiệu quả sản xuất, khôi phục kinh tế sau đại dịch Covid-19 (Ảnh: Báo TN&MT)

Hiện tại các doanh nghiệp lớn trên thế giới có xu hướng dịch chuyển sang những quốc gia khác cụ thể là các nước trong khu vực Đông Nam Á, vậy nên chính phủ cần có những kế hoạch cụ thể, đột phá để thu hút các doanh nghiệp.

Đây được xem là cơ hội lớn, hiếm có khi Việt Nam đang tạo được vị thế và sự tin cậy đối với cộng đồng doanh nghiệp trên thế giới khi nước ta là một trong số ít các quốc gia khống chế tốt dịch bệnh và có điều kiện dỡ bỏ sớm các biện pháp cách ly, tái khởi động nền kinh tế. Đây là cơ hội để chúng ta bước ra khỏi đà suy giảm so với nhiều nền kinh tế khác.

Hội nghị lần này được đánh giá là Hội nghị Diên Hồng trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam như “lò xo nén lại” vì dịch COVID-19 và nay đang chờ bật lên, tái khởi động khi dịch bệnh đã cơ bản được đẩy lùi tại Việt Nam.
 

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh