ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

‘Bếp yêu thương’ đỏ lửa trở lại, bệnh nhân ấm lòng lúc ngặt nghèo 

Phan Nhơn - Mai Ngọc
Những phần cơm canh nóng thơm lừng ngày nào được trở lại, góp phần giúp người bệnh đang co cụm nép mình trong đợt dịch vừa qua... Một chút ít thôi, song cũng giúp biết bao người ấm lòng vượt qua lúc thắt ngặt để tiếp tục bám trụ lại viện điều trị.

VIDEO: BẾP ĂN YÊU THƯƠNG BV CHỢ RẪY

“Bếp Yêu thương” của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) lo bữa ăn cho thân nhân nuôi bệnh, bệnh nhân nghèo tắt lửa gần 2 tháng vì dịch COVID-19.

Chừng ấy thời gian, là chừng ấy ngày đứt bữa của bao bệnh nhân nặng. Họ co cụm trọng viện viện phải tự lo từng bữa, ăn tạm bợ vì gần như không ra khỏi viện...

Dịch tạm ổn, bếp ăn khởi động lại để phục vụ hơn 200 bà con thân nhân, bệnh nhân vẫn còn bám trụ lại trong bệnh viện suốt mùa dịch qua.

Tờ mờ sáng, bếp ăn gần toà nhà Trung tâm Truyền máu - Huyết Học, hàng chục người xếp hàng, đợi lấy đồ ăn sáng. Đến 7h30, “Bếp Yêu thương” chuyển dần phần cơm trưa cho bà con.

Ông Hoàng Huynh (69 tuổi, quê Gia Lai) đã gần 7 tháng ròng ở trong viện để hoá xạ trị cầm trên tay phần cơm trưa nóng hổi, xúc động:

“Đợt dịch bà con vẫn mua cơm ăn, đồng thời bệnh viện cũng hỗ trợ được bữa có, bữa không. Song, không đầy đủ bằng “bếp Yêu thương”. 

 Bà con vui mừng phấn khởi, yên tâm khám chữa bệnh. Có phần cơm ăn đỡ đi mua, nhiều người như tôi ở lâu quá tiền bạc không có, đi lại xe cô đắt quá nên nằm tại chỗ”.

Đồng cảnh ngộ bệnh nhân Lê Văn Tài (70 tuổi, quê Phú Yên) cũng xạ trị từ tháng 4 đến nay chia sẻ khi nhận phần cơm:

“Bếp mới cho cơm lại. Mấy tháng trước dịch quá ai dám vô mà cho, từ hôm tháng 4 đến nay luôn. Tôi cám ơn nhà tài trợ thức ăn cho bà con khổ ở đây”.

Để có những suất ăn chất lượng, bếp đã tất bật chuẩn bị từ chiều ngày hôm trước đến tận khuya. Bếp ăn Bảo Hoà là một trong những đơn vị thiện nguyện góp sức cho “Bếp Yêu thương” của Bệnh viện Chợ Rẫy, lo phụ trách bữa trưa cho bệnh nhân nghèo.

 

“Bếp Yêu thương” của Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) với nhiệm vụ lo bữa ăn cho thân nhân nuôi bệnh, bệnh nhân nghèo đã từng tắt lửa gần 2 tháng vì dịch Covid-19

Từ 3 rưỡi sáng, gian bếp nhỏ tại số 51 Nguyễn Đăng Giai (quận 1, TP.HCM) đã nghi ngút khói.

Anh Vũ - bếp trưởng và kiêm nhiệm vụ chở suất ăn cho bệnh viện đang liên tục dùng “mái chèo” đảo nồi thịt kho khổng lồ đang sôi sùng sục. Anh vừa nêm nếm gia vị, vừa trả lời phóng viên:

“Bây giờ đỡ chứ lúc xưa khổ lắm. Lúc xưa nấu ga. Dưới này nấu, nhân viên ngủ phía trên, nóng hầm hập như cái lò thiêu vậy đó.

Quả su su này ăn không thì ngán nên mình phải biến tấu, mình xay đậu phộng vào... Củ cải thì phải kho sả nghệ... Mặc dù người ta không khen trực tiếp với mình nhưng mỗi lần người ta nhận suất cơm, người ta vui, mình cũng vui. Họ rất cần”.

---

Ông Nguyễn Văn Sáu, Chi hội phó Chi hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Bảo Hoà trực thuộc Hội bảo Trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đã có thâm niên 10 năm phát cơm cho bệnh nhân, 2 năm gắn bó với “Bếp Yêu thương” từ ngày đầu. Ông Sáu Chia sẻ:

“Tham gia với BV Chợ Rẫy từ năm 2008, rồi thời gian gần đây nghĩ ra mô hình Bếp ăn Yêu Thương. Lúc đó bệnh nhân đông phát 1500 phần, giờ khoảng 200-300…”

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng phòng Công tác Xã hội -  Bệnh viện Chợ Rẫy - người nghĩ ra ý tưởng mở “Bếp Yêu thương” cho biết, lúc cao điểm dịch, BV chỉ còn một vài bệnh nặng, đa số bệnh nhân COVID-19.

Sau khi trở lại trạng thái bình thường mới, Phòng Công tác Xã hội chung tay chăm lo cho cô bác khi đến viện đã kêu gọi các chi hội Bảo Hoà, Nhơn Hoà, Hội đạo Cao Đài Chợ Lớn chung tay chia sẻ với thân nhân người bệnh.

“Bởi vì chúng tôi hiểu được “Bếp Yêu thương” là nơi gặp gỡ của những tấm lòng của nhà hảo tâm, chị hội nên đã hoạt động được 10 năm. Bếp cũng là nơi để những thân nhân bệnh nhân khó khăn, các cô bác đến nhận suất ăn nóng, an toàn”.

“Cho đi là còn mãi” - Những suất ăn nóng hổi được trao tận tay người bệnh trong những ngày tháng khó khăn đã chia sẻ bớt phần nào những nỗi đau, vất vả mà họ đang phải trải qua...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bình luận

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn