ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

‘Đường gom dân sinh tự phát’ - Nỗi ám ảnh của những lái xe trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai 

VOVGT - Dọc theo tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, PV ghi nhận hàng chục điểm đã trở thành nơi đón xe khách của người dân.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những ngày vừa qua Kênh VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh của các tài xế di chuyển tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai về tình trạng người dân tháo dỡ hàng rào chắn hai bên đường, kéo theo tình trạng người dân đi lại, băng cắt qua đường cao tốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông.

Người dân chờ xe khách đi bộ qua đường cao tốc  Ảnh: ĐẦu tư chứng khoán

Có mặt tại tuyến đường cao tốc ngàn tỷ, Nội Bài – Lào Cai, chúng tôi không khó để bắt gặp tình trạng xe khách bất chấp nguy hiểm dừng đỗ đón trả khách, người dân thì thản nhiên phá rào chắn mở quán nước, nhiều người còn đứng hẳn vào đường cao tốc để bắt xe khách, người dân tại đây còn ngang nhiên băng qua đường cao tốc như đường làng, đường xã. Thậm chí, nhiều đoạn đường còn xuất hiện dịch vụ ăn uống tự phát, người dân chăn thả gia súc và trồng trọt ngay trong hành lang bảo vệ của đường cao tốc.

Anh Bùi Huy, một lái xe thường xuyên đi tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai bức xúc nói:

“Đoạn đường này cho phép đi 80km/h, thế mà xe khách cứ tạt ngang liên lục để đón khách rồi người dân cứ chạy hẳn lên đường thế này thì nguy hiểm lắm. Sớm muộn kiểu gì cũng có tai nạn”.

Dọc theo tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai, PV ghi nhận hàng chục điểm đã trở thành nơi đón xe khách của người dân. Bên cạnh đó hiện tượng người dân địa phương ngang nhiên băng cắt qua đường cao tốc diễn ra rất phổ biến. Biết việc làm này là sai luật và nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có rất nhiều lý do được đưa ra, một số người dân cho biết:

“Bây giờ nhu cầu về đường đi cao, ở đây cũng không có bến bãi gì nên chúng tôi lên đây bắt xe cho thuận tiện”.

“Người dân ở đây nhu cầu đi lại đông nên cứ tiện là họ lên đây thôi”.

“Trường em ở bên kia thì bình thường em vẫn băng qua đường này để đi học. Lúc đông xe cũng sợ lắm, phải đợi 1 lúc lâu rồi mới đi sang được, mà nếu không đi đường này thì phải đi 1 đường vòng xa lắm”.

“Khu vực này bây giờ trở thành điểm tập trung để bắt xe trên đường cao tốc, nếu như cứ để tình trạng như thế này rất nguy hiểm về an toàn giao thông”.

 

Ngang nhiên đi bộ sang đường để thu hoạch ... hoa màu . Ảnh: Đầu tư chứng khoán

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Phạm Văn Hòa, Phó trường Phòng phụ trách đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ Cao tốc số 1, tuyến cao tốc Nội Bài Lào Cai – là một trong những tuyến đường dài và lớn nhất Việt Nam đi qua 5 tỉnh thành phố của nước ta. Việc thiếu hệ thống các đường gom dân sinh, thiếu hệ thống đường cho người dân địa phương là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng người dân tự ý mở đường, cắt ngang qua đường cao tốc. Đại tá Phạm Văn Hoà cho hay:

“Tôi đề nghị khi đầu tư 1 tuyến cao tốc, chúng ta nên xây dựng hoàn chỉnh, tính toán lắp đặt hệ thống giám sát về trật tự an toàn giao thông. Để khi tuyến cao tốc hoàn thiện, thì vận hành ngay hệ thống giám sát để giảm tối thiểu lực lượng CSGT làm trực tiếp trên đường. Hoàn thiện hệ thống đường gom dân sinh kết nối các khu dân cư và các trạm dừng nghỉ, đến nút giao nơi được đón trả khách trên đường cao tốc”.

Mới đây, tại hội thảo “Quản lý, khai thác đường cao tốc một số vấn đề đặt ra” do Tổng Cục đường bộ tổ chức, Tổng Cục trường Tổng Cục đường bộ Việt Nam, Nguyễn Văn Huyện cho rằng:

“Chúng ta phải quy hoạch đường gom để đảm bảo cho người dân giao thông trên đường cao tốc được thuận tiện. Kể cả xe khách muốn dừng đỗ trên đường cao tốc cũng không được. Khi hết đường gom tự phát, giao thông đi lại được tốt thì chắc chắn những điểm dân tự ý phá mở rào chắn, người đi bộ hoặc là xe máy sẽ không còn và rất an toàn”.

Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai do Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam VEC quản lý từ khi đưa vào khai thác đã góp phần đáng kể trong việc phát triển kinh tế xã hội của các tỉnh có đường cao tốc chạy qua. Thế nhưng, việc chủ đầu tư “bỏ quên” xây dựng đường đi cho người dân dọc 2 bên tuyến đường cao tốc này đã khiến hàng trăm người dân hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ tai nạn giao thông.

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn