ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

VOV Giao thông - Người phản biện 

Kiều Tuyết
Không chỉ dừng lại ở cập nhật, phân tích thông tin, một trong các nhiệm vụ quan trọng của những phóng viên VOVGT, là phải đưa ra được các luận cứ, luận chứng cứ thuyết phục để phản biện chính sách...

>>> VOV Giao thông: 10 năm - Hành trình sáng tạo 

>>> Nhịp đời 10 năm phát sóng VOV Giao thông 

Phóng viên Kênh VOV Giao thông tác nghiệp tại trường sa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

- Alo, nay có tin gì mới không em, vụ sập cầu Tân Nghĩa như nào? Đã truy ra nguồn gốc chiếc xe tải chưa?

- Hải Hà: Chào anh, tôi là Hải Hà của VOVGT, hôm qua tôi có liên hệ đề nghị phỏng vấn đại diện phía đơn vị mình về vấn đề đấu nối giao thông từ các chung tư, khu đô thị ra các trục đường chính, và được hẹn gọi lại hôm nay,  không rõ ai sẽ là  người trả lời phỏng vấn thưa anh?

- Nguyễn Yên: Xin bác cho biết, tình trạng ô nhiễm còi xe ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống gia đình ta ?

- Vũ Loan: Thưa quý vị và các bạn, vỉa hè phố….đến cả bệnh nhân cũng phải đi xuống đường, vì vỉa hè làm gì còn chỗ đặt chân…..

Một ngày với các phóng viên thời sự của VOVGT, bắt đầu với những công việc quen thuộc đó. Theo dõi, bao quát các thông tin trong lĩnh vực giao thông, xác minh, phỏng vấn thu thập dữ liệu, để giúp người nghe không chỉ nắm được vấn đề, mà còn nhìn nhận đúng và có ứng xử phù hợp trước mỗi thông tin đó.

Từ việc chống ùn tắc giao thông, xử lý vi phạm, lập lại trật tự vỉa hè long đường, giải tỏa các vi phạm hành lang an toàn đường sắt. Từ đường bộ đến hàng không, từ đường song đến đường biển… 

Và không chỉ dừng lại ở cập nhật, phân tích thông tin, một trong các nhiệm vụ quan trọng của những phóng viên này, là phải đưa ra được các luận cứ, luận chứng cứ thuyết phục để phản biện chính sách

“Ví dụ như đề xuất xử phạt người đi mô tô xe máy đội mũ bảo hiểm giả, mũ bảo hiểm kém chất lượng, mục đích của đề xuất thì tốt, nhưng là phóng viên, chúng tôi biết rằng, việc thực hiện không hề dễ như đề xuất. ai sẽ là người xử phạt? công cụ cho phép không?”

“Hàng loạt chung cư cao tầng mọc lên, và quá trình xây dựng nhà đô thị đã diễn ra cả vài chục năm nay, nhưng các tiêu chuẩn thiết kế đường giao thông như thế nào để hàng ngàn, hàng vạn người dân đổ ra từ các khu đô thị không gây quá tải cho hệ thống giao thông? Thiếu quy định hay do khâu giám sát thực thi các quy định này chưa đủ chặt, đó là những cái chúng tôi phải tìm hiểu”.

Và những sự phát hiện, phản biện của họ cũng chính là những vấn đề mà người dân , người tham gia giao thông đang quan tâm, trăn trở, muốn có một kênh thông tin làm nhịp cầu nối để ý kiến của họ đến với các cơ quan chức năng.

“Kênh VOV Giao thông đã làm rất tốt việc cầu nối giữa nhân dân và các cơ quan quản lý nhà nước, giúp cho cơ quan quản lý nhà nước khi ban hành chính sách có góc nhìn đa chiều, khách quan, toàn diện. Vì thế chất lượng của các chính sách trong lĩnh vực giao thông được cải thiện và hiệu quả rõ rệt”.

“Tất cả những vấn đề liên quan đến giao thông đô thị, các vấn đề xã hội cũng được VOVGT bình luận cũng như là phóng sự và các thông tin mang đến cho người dân như chúng tôi rất là dễ hiểu”.

“Tôi đánh giá rất là cao sự tương tác của Kênh VOVGT để phản ánh rất là nhanh, rất là kịp thời những ý kiến, quan tâm của người dân đối với từng chính sách thực hiện quy định về giao thông đô thị”.

“Cái hay là VOVGT lại đem những cái băn khoăn, bức xúc của người dân và gặp các cơ quan chức năng để giải quyết vấn đề triệt để”.

Phóng viên VOV Giao thông - Nói lên tiếng nói của người dân

Đem các ý kiến của người dân, đem các phân tích nhiều chiều của các chuyên gia, các nhà phân tích để làm rõ các mặt tác có thể xảy ra của mỗi chính sách, quyết định quản lý cũng là cách VOVGT  góp phần giúp cho công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực giao thông, vận tải và đảm bảo TTATGT đạt được hiệu quả tốt hơn.

Ông Lương Thanh Hiển – Vụ trưởng vụ truyền thông và thông tin đường bộ, Tổng cục đường bộ Việt Nam ghi nhận:

“Dựa trên những thông tin mà Kênh VOVGT thì chúng tôi sẽ lập được 1 cái biểu đồ, cũng như là chương trình để giải quyết dần dần tiến tới việc tránh tình trạng ùn tắc cũng như ách tắc tại 1 số tuyến đường quan trọng trên các quốc lộ, không những ở TP. Hà Nội, TP. HCM mà trên các thành phố lớn khác”. 

Ông Hoàng Hồng Giang – Cục trưởng Cục đường thủy nội địa Việt Nam khẳng định:

“Qua Kênh VOVGT, chúng tôi cập nhật những thông tin về kết cấu hạ tầng nói về tình trạng luồng tuyến, tình trạng giao thông trên các tuyến vận tải chính đến với bà con rất là nhanh. Cũng thông qua Kênh VOVGT, giúp cho chúng tôi đưa những quy định của pháp luật đến với bà con gần hơn, hiệu quả hơn”.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật – Phó Trưởng phòng tuyên truyền, hướng dẫn luật Cục CSGT bộ Công an đánh giá:

“Qua theo dõi, qua phản ánh của các bạn nghe đài đến Kênh VOVGT thì lực lượng giao thông cũng đã điều chỉnh những hoạt động nghiệp vụ để đảm bảo trật tự ATGT và đạt được rất là hiệu quả”. 

Đối với yêu cầu đổi mới không ngừng cả về nội dung và hình thức, các format chương trình thời sự giao thông cũng luôn được tìm tòi đổi mới, từ Tiêu điểm giao thông đến  tiêu điểm, sự viêkc góc nhìn, diễn đàn giao thông, từ chỗ thông tin phân tích đến bình luận sâu, và tương tac chất vấn trao đổi trực tiếp với cơ quan chức năng để đi đến tận cùng của vấn đề. Và để được ghi nhận như vậy, họ - các phóng viên của VOVGT đã phải vượt qua không ít khó khăn.

“Có rất nhiều lần chúng tôi đã hẹn trước nhưng chờ đợi cả tiếng đồng hồ mà cũng không được phỏng vấn”.

“Có thể họ sẽ cung cấp những thông tin 1 chiều, thậm chí cũng có những trường hợp họ đưa ra những thông tin đánh lạc hướng sang luồng thông tin khác”.

“Cái vấn đề mà chương trình đưa ra thường là vấn đề gai góc và rất nhiều đại diện cơ quan chức năng từ chối. Bởi vậy mà, một mặt chúng tôi vừa kiên trì giữ liên hệ với khách mời, mặt khách chúng tôi cũng phải có phương án dự phòng để đảm bảo an toàn sóng”.

Khó khăn là như vậy. Tuy nhiên, phía sau họ luôn là thính giả, là những mong mỏi, gửi gắm, là những động viên khích lệ, để họ không ngại ngần dấn bước trên hành trình thông tin của mình./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
18°С
TP. Hồ Chí Minh
25°С
TP. Hạ Long
19°С
Nha Trang
24°С
Vũng Tàu
23,9°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh