ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vải thiều Lục Ngạn: Chắp cánh thương hiệu, kết nối cung cầu 

Thái Sơn
Ngay trong buổi khai mạc, nhiều nông sản đặc trưng của Bắc Giang đã được người tiêu dùng thủ đô quan tâm, hưởng ứng, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là mặt hàng vải thiều Lục Ngạn.

 Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Với chất lượng, mẫu mã vượt trội, vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Ngày 7/6 vừa qua, Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội năm 2019. 

Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của tỉnh Bắc Giang nhằm đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều cũng như các sản phẩm nông sản an toàn khác của địa phương.

Ngay trong buổi khai mạc, nhiều nông sản đặc trưng của Bắc Giang đã được người tiêu dùng thủ đô quan tâm, hưởng ứng, trong đó tiêu thụ mạnh nhất là mặt hàng vải thiều Lục Ngạn. 

Đây là lần thứ tư liên tiếp Tuần lễ vải thiều được tổ chức tại Hà Nội. Sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của tỉnh Bắc Giang, giúp người tiêu dùng thủ đô nhận diện thương hiệu, phân biệt vải thiều, mỳ gạo Chũ, mật ong… của Lục Ngạn với sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Có mặt tại buổi khai mạc sự kiện, chị Nguyễn Hồng Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Em rất háo hức khi đến tham dự chương trình. Em thấy nông sản của Việt Nam mình đã phát triển và tiếp cận được với thị trường, tiếp cận được với người tiêu dùng. Vải thiều năm nay có chất lượng rất tốt, vải thơm, hạt nhỏ, cùi dày và rất ngon”.

Với chủ đề "Chắp cánh thương hiệu – Kết nối cung cầu”, tại Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn 2019 còn có 15 gian hàng trưng bày của các đơn vị ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, các hợp tác xã, nhóm hộ nông dân sản xuất vải thiều xuất sắc; các đơn vị chế biến, thương mại... về mặt hàng vải thiều.

Lục Ngạn là vùng trồng cây ăn quả lớn của miền Bắc với gần 28.000 ha cây ăn quả các loại. Riêng vải thiều có trên 15.000 ha; trong đó diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP, GlobalGAP trên 12.000 ha.

Giấy chứng nhận Đăng ký chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn

Năm nay, tổng sản lượng vải thiều Lục Ngạn đạt khoảng 80.000 tấn, trong đó, vải thiều chín sớm khoảng 13.000 tấn, vải thiều chính vụ khoảng 67.000 tấn. Do chất lượng ổn định, mẫu mã sản phẩm tốt hơn hẳn so với năm trước nên từ đầu vụ đến nay, giá bán các loại chín sớm liên tục tăng cao, bình quân từ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Hiện vải thiều tại địa phương đang có giá 60.000 đồng/kg.

Bên cạnh thị trường trong nước, vải thiều Lục Ngạn còn chinh phục thành công các thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh… và đang được bảo hộ nhãn hiệu tại tám quốc gia.

Ông Cao Văn Hoàn, phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn cho biết: “Một số năm trở lại đây, tỉnh Bắc Giang cũng như huyện Lục Ngạn tập trung khai thác thị trường nội địa. Chúng tôi nhận thấy rằng thị trường nội địa hết sức rộng mở, nhiều nơi nhu cầu sử dụng vải thiều Lục Ngạn của bà con rất cao. Thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, chúng tôi thấy đây là sản phẩm thuần Việt với chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của các thị trường cao cấp thì không có lý do gì vải thiều Lục Ngạn không phục vụ cho người Việt Nam đặc biệt là thị trường như Tp.HCM và thủ đô Hà Nội”.

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Lục Ngạn, các sản phẩm quảng bá, giới thiệu và bán tại Tuần lễ vải thiều năm nay đều là những sản phẩm sạch, có chất lượng cao được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy suất nguồn gốc. 

Trên cơ sở đánh giá kết quả tổ chức tuần lễ, Ủy ban Nhân dân huyện và các ngành chuyên môn, doanh nghiệp, hợp tác xã có thể bố trí, duy trì những điểm bán cố định, lâu dài nhằm cung ứng, phục vụ nhu cầu thường xuyên của người tiêu dùng thủ đô.

Đánh giá về hiệu quả chương trình, ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: “Có thể nói, những chương trình như Tuần lễ vải thiều 2019 đã cho người tiêu dùng Hà Nội nhận biết được sản phẩm của Bắc Giang. Đồng thời những nhà vườn, hợp tác xã, trang trại cũng nâng cao được chất lượng sản phẩm. Chúng ta đã có những kết nối giữa sản xuất và tiêu thụ một cách rất hiệu quả. Những năm vừa qua, giá vải tương đối ổn định. Năm nay, giá vải thiều Lục Ngạn có xu hướng tăng hơn so với năm 2018”.

Thời gian qua, các địa phương trên cả nước đã và đang đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Trong đó, những sự kiện như Tuần lễ Vải thiều Lục Ngạn năm 2019 góp phần thiết thực trong việc đưa các mặt hàng nông sản sạch của địa phương tới tận tay người tiêu dùng thủ đô và cả nước.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
24°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,6°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn