ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Từ vận động ưu tiên đến niềm tự hào của người Việt 

Thái Sơn, Hoàng Anh
Tối 21/5, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngành Công Thương.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh: Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được triển khai theo chủ trương của Bộ Chính trị là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy thị trường trong nước qua việc kêu gọi các bộ ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân có ý thức hơn trong việc sản xuất và tiêu dùng hàng hóa trong nước. Qua đây, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, trong 10 năm qua, ngành Công Thương đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hưởng ứng Cuộc vận động. Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao Bộ Công Thương đã thực hiện nghiêm các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, Chỉ thị và Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc triển khai Cuộc vận động. 

Cùng đó, trong suốt chặng đường 10 năm hưởng ứng Cuộc vận động của ngành Công Thương đã góp phần thúc đẩy sản xuất,đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và giảm nhập khẩu hàng hóa, giảm nhập siêu và bảo đảm an sinh xã hội; đồng thời khẳng định sự đúng đắn trong đường lối chủ trương của Đảng, cơ chế chính sách của Chính phủ trong Cuộc vận động và ngày càng hiện thực hóa sâu rộng tới các ngành, doanh nghiệp và người tiêu dùng trong cả nước.

Đại diện Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Với nhiều sáng tạo trong cách thức triển khai,10 năm qua ngành Công Thương đã đồng hành cùng Ban chỉ đạo Trung ương Cuộc vận động, các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp cùng chung tay hành động góp phần quan trọng làm chuyển biến ý thức người tiêu dùng và doanh nghiệp tạo nên diện mạo mới trên thị trường, trong đó người tiêu dùng ngày càng đánh giá cao chất lượng, uy tín, thương hiệu hàng Việt Nam”

Báo cáo của các Sở Công Thương cho thấy, tỷ lệ hàng Việt vẫn chiếm tỷ lệ cao trên thị trường nội địa, từ 80% đến trên 90% tại các các kênh phân phối hiện đại và từ 60% trở lên tại các kênh bán lẻ truyền thống.

Cuộc vận động cũng giúp phát huy được nguồn nội lực to lớn ở trong nước. Một số ngành sản xuất hàng Việt Nam có thế mạnh đã tăng tỷ lệ nội địa hóa và hàm lượng khoa học công nghệ trong sản phẩm. Tỷ lệ nguyên phụ liệu nội địa của ngành dệt may chiếm khoảng 50%, tỷ lệ nội địa hóa ngành da giầy chiếm khoảng 40-50%; áp dụng công nghệ 4.0 trong sản xuất ô tô, chế biến sữa, sợi và dệt nhuộm nhằm tăng năng suất, tăng chất lượng sản phẩm.

Từ chỗ vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, đến nay đã có nhiều sản phẩm hàng hóa chinh phục được người tiêu dùng; trong đó nhiều sản phẩm trở thành niềm tự hào của người Việt Nam.

Nhân dịp này, Bộ Công Thương đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương nhằm tôn vinh các tập thể và cá nhân đã có đóng góp tích cực trong 10 năm triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngành Công Thương.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu thăm quan gian trưng bày sản phẩm hàng Việt tiêu biểu
Các sản phẩm, hàng hóa Việt Nam thu hút rất đông khách thăm quan, mua sắm
 Một sản phẩm công nghệ trưng bày tại triển lãm.
Đại diện các doanh nghiệp tọa đàm, giao lưu tại hội nghị
Các tập thể và cá nhân tiêu biểu nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương
 Trong khuôn khổ sự kiện cũng diễn ra Triển lãm thành tựu 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
26°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
25°С
Nha Trang
28°С
Vũng Tàu
27,8°С

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn