Gốm Chu Đậu - Tinh hoa văn hóa Việt

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOV Giao Thông 19/09/2018 14:31:33

VOVGT - Gốm Chu Đậu ngày nay đã được hồi sinh trở lại, dần chinh phục thị trường bằng nét đặc trưng riêng, cùng danh tiếng vốn có của mình.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chu Đậu vốn được coi là một trong những cái nôi của nghề gốm Việt Nam. Sau hàng trăm năm thất truyền, gốm Chu Đậu ngày nay đã được hồi sinh trở lại, dần chinh phục thị trường bằng nét đặc trưng riêng, cùng danh tiếng vốn có của mình.

Gốm Chu Đậu mang những nét đặc trưng riêng không lẫn với bất kỳ loại gốm nào khác - Ảnh: Nhân dân

Chu Đậu, một vùng quê yên ả nằm bên tả ngạn sông Thái Bình thuộc trấn Thương Triệt, huyện Thanh Lâm, châu Nam Sách, nay là làng Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Theo các nhà nghiên cứu, Chu Đậu xưa là một trung tâm gốm cao cấp, phát triển rực rỡ suốt thời Lý, Trần, Lê, Mạc, từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17. Không chỉ hội tụ những tinh hoa nghệ thuật, gốm Chu Đậu còn mang nét đặc trưng riêng không lẫn với bất kỳ loại gốm nào khác. Từ dáng vẻ, họa tiết đến hoa văn trang trí... mỗi sản phẩm gốm đều toát lên bản sắc văn hóa Việt, rất đỗi gần gũi nhưng cũng mang đậm giá trị truyền thống, tín ngưỡng, triết lý và tâm hồn người Việt từ ngàn xưa.

Tuy từng có thời kỳ phát triển rực rỡ, nhưng trải qua không ít biến cố thăng trầm của lịch sử, trong suốt một thời gian dài, gốm Chu Đậu bỗng lụi tàn và chìm vào quên lãng.

Với mong muốn khôi phục lại dòng gốm trứ danh, năm 2001, ông Nguyễn Hữu Thắng, nguyên Giám Đốc Công ty Sản xuất dịch vụ và Xuất nhập khẩu Nam Hà Nội - nay là chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công Thương mại Hà Nội (Hapro) đã quyết định thành lập Xí nghiệp Gốm Chu Đậu - nay là Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu, tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Những ngày đầu bước vào hoạt động, Công ty đã vấp phải vô vàn khó khăn, thách thức. Trong khi kỹ thuật, công nghệ sản xuất dường như còn là “ẩn số”, thì lực lượng lao động, đa phần là người dân địa phương, trình độ chuyên môn còn nhiều hạn chế.

Chia sẻ với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Thức - Giám đốc Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu cho biết: “Việc đầu tiên, khó nhất là vấn đề về nhân lực. Công ty đã phải tập hợp, kêu gọi, tuyển dụng, đầu tư để cho đi học. Bên cạnh đó, chúng tôi mời các nghệ nhân, các chuyên gia về để tạo dựng, làm gốm, hình thành làm quen, sau đó dần dần phục hồi dòng men, đó là dòng men tro, men gốm cổ bị thất truyền”.

Việc tìm ra công thức của dòng men gốm cổ Chu Đậu là cả một quá trình kiên trì và đầy tâm huyết. Trải qua nhiều khó khăn thách thức, đến nay, Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu không ngừng phát triển, liên tục cải tiến mẫu mã trên cơ sở các mẫu gốm cổ, nhằm đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Bên cạnh đó, Công ty cũng mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ trong các khâu chế tạo, nâng tầm gốm Chu Đậu bằng những sản phẩm tinh xảo, độc đáo. Sau nhiều năm thất truyền, gốm Chu Đậu đã thực sự hồi sinh, mở ra cánh cửa giao thương giữa tỉnh Hải Dương và các vùng lân cận, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng về dấu ấn và sức sống trường tồn của một làng nghề truyền thống.

Nói về ý nghĩa của việc khôi phục lại dòng gốm cổ Chu Đậu, ông Nguyễn Hữu Thức cho biết: “Dòng gốm cổ Chu Đậu mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đây là một trong những dòng gốm quý nhất của Việt Nam thời xưa mà chúng ta đã phát hiện ra. Việc khôi phục lại là rất hữu ích. Nó chứng minh được, gốm cổ Việt Nam trong lịch sử từng rất phát triển. Đến ngày nay, dòng gốm này cũng rất ý nghĩa, thu hút được rất đông khách du lịch quốc tế và trong nước”.

“Hữu xạ tự nhiên hương”, danh tiếng gốm Chu Đậu ngày càng vang xa. Những năm gần đây, Chu Đậu đón hàng ngàn lượt khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn khách nước ngoài là các nhà khoa học có nhu cầu nghiên cứu về phong tục tập quán, các di vật gốm hay công cụ chế tạo gốm cổ…

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục mở rộng thị trường nội địa, bên cạnh đó phát triển xuất khẩu và đẩy mạnh về du lịch. Ông Thức bày tỏ: “Thành quả lớn nhất là từ một con số không, hiện nay công ty đã có rất nhiều nghệ nhân, đào tạo được rất nhiều người thợ giỏi, hồi sinh được dòng gốm thất truyền trên 400 năm. Thứ hai là chúng tôi phục hồi được dòng men của cha ông để lại, dòng men này cũng là duy nhất trên thế giới mà gốm Chu đậu có, đó là men tro trấu, đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng xác lập Kỷ lục Độc bản”.

Kế thừa truyền thống của cha ông, người dân làng Chu Đậu hôm nay đang nỗ lực không ngừng để trở thành những thợ gốm giỏi. Sau nhiều năm bị lãng quên, gốm Chu Đậu từng ngày hồi sinh trên chính mảnh đất quê hương.

Hình ảnh gốm Chu Đậu giờ đây đã thực sự được nâng tầm, có sức lan tỏa rộng. Làng nghề truyền thống Chu Đậu được hàng triệu du khách trong và ngoài nước biết đến không chỉ là di chỉ khảo cổ mà còn là nơi sản xuất ra các mặt hàng mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Đặc biệt, năm 2008, Công ty cổ phần Gốm Chu Đậu vinh dự được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tặng 9 chữ vàng: "Gốm Chu Đậu tinh hoa văn hoá Việt Nam".

Tác giả: Thái Sơn - Kênh VOV Giao Thông 19/09/2018 14:31:33
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao