Mang đặc sản cá sông Đà về Thủ đô Hà Nội

Tác giả: Hoàng Anh - Kênh VOV Giao thông 04/07/2018 08:22:32

VOVGT - Bộ Công Thương vừa phối hợp với các Sở Công Thương và Central Group triển khai Tuần lễ cá Sông Đà năm 2018 tại thủ đô Hà Nội.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhiều loại cá đặc sản nuôi trên sông Đà được giới thiệu, bày bán trong Tuần lễ cá Sông Đà năm 2018 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh niên

Ông Nguyễn Văn Hội, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết: nhằm khuyến khích hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tại các địa phương, đồng thời hỗ trợ mở rộng thị trường tiêu thụ mặt hàng cá Sông Đà - đặc sản của tỉnh Hòa Bình, Sơn La có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giấy tờ chứng nhận về chất lượng sản phẩm tới người tiêu dùng, Bộ Công thương đã phối hợp với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố Hoà Bình, Sơn La, Hà Nội và Tập đoàn Central Group tổ chức Tuần lễ cá Sông Đà từ ngày 30/6 đến ngày 6/7.

“Sự kiện này được tổ chức nhằm đảm bảo đầu ra cho hàng hóa, thứ hai là giảm thiểu các chi phí thông qua các khâu trung gian, như thương lái bởi vì kết nối trực tiếp giữa nhà sản xuất với siêu thị. Thứ ba nâng cao giá trị gia tăng cho mặt hàng đặc trưng, đặc sản, các mặt hàng có thế mạnh của địa phương. Thứ tư là đảm bảo cho người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Thứ năm và đặc biệt nhất là khuyến khích phát triển sản xuất, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển các mặt hàng sạch, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm”, đại diện Bộ Công thương cho biết thêm.

Cá sông Đà là các loại cá tự nhiên, chất lượng đảm bảo, cá sạch có đặc trưng không trộn lẫn với các loại cá khác. Đặc biệt, các loại cá Sông Đà được giới thiệu trong Tuần lễ cá Sông Đà là cá được nuôi thả hoàn toàn với môi trường nước sạch tại lòng hồ sông Đà. Cá được ăn các loài như cá mồi, tép bạc, rong rêu; quy trình chăm sóc đảm bảo, đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ngoài chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của chính doanh nghiệp, sản phẩm cá sông Đà được giới thiệu và bày bán tại siêu thị Big C còn được Viện kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm quốc gia lấy mẫu trực tiếp một lần nữa và công bố kết quả kiểm nghiệm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Anh Phạm Văn Thịnh (Giám đốc Công ty TNHH Cường Thịnh Fish) cho biết, Tuần lễ cá sông Đà là một sự kiện thực sự ý nghĩa, giúp cho người tiêu dùng được trải nghiệm thực tế sản phẩm cá sông Đà, hiểu rõ về chất lượng sản phẩm, biết cách nhận biết, lựa chọn tiêu dùng sản phẩm cá sông Đà đảm bảo chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm so với các sản phẩm không có chứng nhận nguồn gốc rõ ràng. Thông qua đó, Cường Thịnh Fish cũng có thể giới thiệu được rõ hơn, chi tiết hơn các sản phẩm cá sông Đà đến tay người tiêu dùng.

"Mọi người ai cũng biết chất lượng cá sông Đà ngon nhưng để mua được sản phẩm chính thống, chuẩn thì không dễ dàng. Trong khi đó, trên thị trường sự quảng bá của doanh nghiệp và các đơn vị nuôi trồng cá sông Đà cũng chưa được tốt. Rất mong có thêm thật nhiều những chương trình như thế này để có thể quảng bá giúp người dân biết đến rộng rãi hơn, hiểu hơn về cá sông Đà và quan trọng nhất là có thể đưa sản phẩm cá sông Đà chính hiệu về tới người dân thủ đô”.

Với giá bán chỉ từ 88.000 đồng/kg, kèm áp dụng khuyến mãi hấp dẫn lên đến 10% đối với 12 loại sản phẩm cá đặc sản Sông Đà như cá trắm đen, cá chép, cá diêu hồng, cá tầm..., dự kiến trong Tuần lễ này, 15 siêu thị Big C khu vực miền Bắc sẽ tiêu thụ khoảng 1 tấn cá Sông Đà.

Người tiêu dùng sử dụng thử sản phẩm chế biến từ cá sông Đà. Ảnh: Kinh tế Sài Gòn

Được biết, trước đây, siêu thị Big C thường tổ chức các sự kiện kết nối nông sản sạch tới tay người tiêu dùng với nhiều loại đặc sản, như: cam sành Hàm Yên, nhãn lồng Hưng Yên, vải thiều Lục Ngạn. Tuy nhiên đây là các nông sản có tính chất mùa vụ.

Tuần lễ cá sông Đà lần này khác biệt ở chỗ, ngoài sự kiện diễn ra trong một tuần, sản phẩm cá sông Đà sẽ được bán liên tục tại hệ thống siêu thị Big C trong thời gian dài. Đây là bước đệm để tạo đầu ra ổn định, lâu dài cho người nuôi cá sạch sông Đà ngay tại các hệ thống siêu thị.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết, Tuần lễ cá sông Đà đánh dấu sự mở đầu của một chuỗi các sự kiện, hoạt động kết nối nguồn hàng thực phẩm bảo đảm an toàn vào hệ thống phân phối tại địa phương năm 2018 của Bộ Công Thương nhằm hỗ trợ quảng bá, kích cầu, tạo giá trị gia tăng và xây dựng thương hiệu cho nông sản Việt Nam.

“Tiếp nối thành công của chương trình Tuần lễ cá sông Đà tại hệ thống siêu thị Big C, trong thời gian tới, Vụ thị trường trong nước (Bộ Công thương) sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và Sở Công thương các tỉnh để hỗ trợ các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất các mặt hàng đặc trưng, đặc sản, các mặt hàng có thế mạnh của từng vùng, miền, từng địa phương để kết nối đến các hệ thống phân phối, hệ thống siêu thị, các hệ thống trung tâm thương mại khác như Lotte, SaiGon Co.op, Aoen, Vinmart và Hapro…”

Tác giả: Hoàng Anh - Kênh VOV Giao thông 04/07/2018 08:22:32
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao