Nên cho con vui chơi hay đi học trong mùa hè?

Tác giả: Cao Thoa - VOV TP.HCM 17/05/2018 10:49:47

VOVGT-Hè là thời gian mà bất kỳ học sinh nào cũng thích thú vì sẽ được nghỉ ngơi, vui chơi sau 9 tháng miệt mài học tập vất vả...Kì nghỉ hè, nhiều em học sinh vẫn phải đi học thêm (Ảnh: Báo Ninh Bình)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa là học sinh cả nước bước vào kỳ nghỉ hè. Hè là thời gian mà bất kỳ học sinh nào cũng thích thú vì sẽ được nghỉ ngơi, vui chơi sau 9 tháng miệt mài học tập vất vả. Với những học sinh tại TPHCM, không phải em nào cũng được vui chơi thỏa thích theo như ý mình mà các em nghỉ hè trên tinh thần vừa học vừa chơi theo yêu cầu của bố mẹ.

Khi được hỏi về ước mơ của mình trong mùa hè, bé Nguyễn Cao Trí đang là học sinh lớp 7 ở Quận 10, TPHCM bày tỏ:

Con rất muốn là hè này con được ba mẹ cho đi chơi, đi du lịch, về quê  hòa mình với thiên nhiên và thăm họ hàng. Con rất muốn được nghỉ ngơi, thư giãn  sau 1 năm học khá là vất vả.”

Mẹ của bé Trí- chị  Quỳnh Trang, một công chức  của TPHCM cho biết: Lâu nay chị luôn suy nghĩ, hè là thời gian dành cho con mình nghỉ ngơi, vui chơi, nên chị không cho con học thêm bất cứ môn học nào trong hè. Sắp tới chị dự định đăng ký cho con mình tham dự trại hè Thanh Đa do Liên đoàn Lao động TPHCM và Thành Đoàn phối hợp tổ chức để cho con có một mùa hè ý nghĩa:

Sau một năm học vất vả nên tôi không bao giờ nghĩ đến việc cho con đi học trong mùa hè này. Tôi cho con tham gia trại hè vì tôi thấy trại hè Thanh Đa rất hay và bổ ích. Nếu cho con mình tham gia trại hè, bé sẽ học được nhiều kỹ năng sống và vui chơi giao lưu, sinh hoạt  với nhiều bạn bè cùng trang lứa để cho bé có một mùa hè thật thú vị

Trong khi chị Quỳnh Trang và cậu con trai 12 tuổi hào hứng chờ đón mùa hè với những kế hoạch cụ thể đầy lý thú thì chị Lê Thị Minh Nguyệt ở quận Bình Thạnh lại ngày đêm  lo lắng vì con trai chị, 1 học sinh lớp 9 Trường THCS Phú Mỹ đang vất vả ôn thi để chuẩn bị vào lớp 10. Chị Nguyệt cho biết: Sau khi con chị thi tuyển sinh lớp 10 xong sẽ cho con vui chơi thoải mái trong hè:

Mình cũng cho chơi thoải mái chứ không đến nỗi. Nhưng  mà chỉ thích vận động chơi bóng rổ thôi. Ở nhà ngày hè con mình chỉ ra công viên chơi chứ không đi xa, vì ba mẹ đi làm suốt tuần, chỉ nghỉ có 1 ngày chủ nhật nên không có điều kiện đi chơi đâu xa nhiều”

Tuy nhiên, cũng có nhiều phụ huynh lo lắng mùa hè con mình chỉ lo chơi, quên hết kiến thức nên họ chỉ cho con chơi thoải mái 1 tháng, sau đó sẽ đưa con vào quy cũ, tức là cho con đi học thêm một số môn chính, như: anh văn và toán để vào năm học mới con sẽ không bỡ ngỡ. Chị Dương Thị Hồng Đào ở Quận 1 cho biết:

Nói vậy chứ cả năm học học vất vả nên phải cho con nghỉ. Nghỉ hè ít thì cho học ít lại cho nó thải mái tí để vô năm học cho thải mái. Tôi dự định cháu thi xong sẽ cho cháu đi Đà Lạt chơi”

Với quan điểm mùa hè chỉ cho con chơi là chính, học là phụ, chị Nguyễn Thị An có con đang học trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Quận 1 cho biết chị không ép con học hè vì sợ con mình học quá nhiều bị áp lực, còn sẽ chán học khi bước vào năm học mới:

“Học nhiều sẽ áp lực cho học tập sau này. Càng học nhiều làm cho con ghét học nhiều hơn nên học phải cùng với vui chơi”


Các hoạt động thể thao như bơi lội, bóng đá được một số địa phương tổ chức trong dịp hè

Nhiều phụ huynh cũng cho biết mặc dù sau khi kết thúc năm học, nhà trường thường phát phiếu sinh hoạt hè cho các em học sinh để đăng ký sinh hoạt với  đoàn thanh niên khu phố, phường, xã ở địa phương. Tuy nhiên, rất ít khi họ cho con tham gia, bởi lẽ hoạt động này cuối tuần mới tổ chức và điểm tổ chức sinh hoạt cũng cách xa phải vất vả đưa đón con nên đành thôi. Vì vậy nhiều gia đình chọn phương án đóng cửa nhốt các con trong nhà tự vui chơi với nhau.  

Có lẽ, chơi hay học trong mùa hè của học sinh ở TPHCM là do quan điểm của bố mẹ trong việc dạy dỗ, chăm sóc con cái và tùy điều kiện của từng gia đình. Tuy nhiên có một thực tế là ngày càng có nhiều phụ huynh thay đổi quan niệm, thay vì ép con “học hè như học chính khóa” như trước đây, thì nay ,họ đã dành thời gian cho con vừa học, vừa chơi hoặc tham quan du lịch, rèn luyện kỹ năng sống trong những ngày hè với mong muốn con mình thật thoải mái tinh thần và có một tuổi thơ thật đẹp ./.

Tác giả: Cao Thoa - VOV TP.HCM 17/05/2018 10:49:47
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao