Yêu cầu đặt ra khi áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 12/05/2017 10:30:01

VOVGT-Theo quy định, xe máy mới, ô tô chạy xăng phải đáp ứng tiêu chuẩn Euro 4 từ đầu năm 2017. Lộ trình đã rõ tuy nhiên việc triển khai vẫn có nhiều trở ngại.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Theo đánh giá của Bộ GTVT, các quy định về tiêu chuẩn khí thải đã được ban hành đầy đủ; đặc biệt, Bộ Khoa học và công nghệ đã thông qua quy chuẩn về chất lượng nhiên liệu. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa sẵn sàng để đạt tiêu chuẩn Euro 4 với động cơ diesel cho phương tiện, nhất là với các phương tiện hạng nặng. Theo lý giải được Bộ GTVT đưa ra, việc đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 cho phương tiện đòi hỏi phải có công nghệ phức tạp và giá thành cao.

Đồng tình về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng cho biết: Hiện nay, về mặt quản lý nhà nước, để đảm bảo an toàn giao thông thì các quy định nâng cao tiêu chuẩn, quy chuẩn trong sản xuất, lắp ráp, cũng như các điều kiện kỹ thuật khi tham gia giao thông đều là cần thiết. 

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch, dịch vụ xây dựng Bảo Yến cho biết, thực hiện quy định này, mới đây, đơn vị này đã đưa vào 30 xe buýt đầu tiên đạt khí thải Euro 4 vào vận hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc thực hiện đối với tất cả các doanh nghiệp, với tất cả các dòng xe chắc chắn sẽ gặp khó khăn do chi phí lớn.

Ông Tuấn nhấn mạnh: Hệ thống xe buýt mới và xe buýt cũ khác nhau hoàn toàn. Thứ nhất là dàn phương tiện đạt khí thải euro 4, bảo vệ môi trường rất tốt, thải ra không khí ít. Tuy nhiên, nó cũng gặp trở ngại bởi những phương tiện để thân thiện với môi trường thì giá thành rất đắt, vận hành thì vất vả trong vấn đề công nghệ mới.

Trước tình hình này, Bộ GTVT đã phải ra văn bản xin ý kiến các bộ ngành về việc sửa đổi quyết định 49/2011 của Thủ tướng, đề nghị lùi thời hạn áp dụng tiêu chuẩn Euro 4 với một số dòng xe do chưa đáp ứng kịp.

Tuy nhiên, trong công văn gửi các bộ, ngành mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu giữ nguyên lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải tiêu chuẩn mức 4 (Euro 4) đối với ô tô, xe mô tô 2 bánh sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới từ năm 2017. Riêng các phương tiện sử dụng nhiên liệu diesel phải thực hiện từ đầu năm 2018. Các doanh nghiệp nhập khẩu, sản xuất ô tô phải bảo đảm hoàn thành các thủ tục hải quan, đăng kiểm và đưa phương tiện ra thị trường trước ngày 31/12/2017. Sau thời điểm này, nếu không hoàn thành, phương tiện sẽ buộc phải tái xuất hoặc xuất khẩu.

Giới chuyên gia cho rằng, mặc dù Chính phủ đã ra quy định, thế nhưng, khó khăn và sự chưa sẵn sàng của doanh nghiệp, người dân vẫn đang hiện hữu, đòi hỏi các cơ quan quản lý nhà nước phải tiếp tục có biện pháp tháo gỡ. Ngoài ra, việc đẩy mạnh các chế tài kiểm soát cũng cần được thực hiện để ràng buộc trách nhiệm thực thi trong nhân dân. TS Chu Mạnh Hùng, chuyên gia giao thông và môi trường đã có những trao đổi về các giải pháp cần thực hiện trong thời gian tới. 

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

 

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 12/05/2017 10:30:01
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao