Đèn mờ, ăn mặc hở hang là dấu hiệu… mại dâm?

Tác giả: Phạm Trung Tuyến; Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 03/12/2018 16:03:37

VOVGT - Với tiến bộ công nghệ hiện nay, hoạt động mại dâm có muôn hình vạn trạng, không chỉ là những dấu hiệu đã quá lỗi thời như cà phê đèn mờ, xông hơi...


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đường Liễu Giai (quận Ba Đình) là 1 trong 5 điểm có biểu hiện hoạt động mại dâm. Ảnh: Giáo dục thời đại

Tại buổi họp Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây, đại diện Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho biết, trên địa bàn Hà Nội hiện có 5 địa điểm có biểu hiện mại dâm gồm: khu vực đường Hồng Hà, Phạm Ngũ Lão, Dốc Bác Cổ (quận Hoàn Kiếm); phố Yesin, vườn hoa Paster, Nguyễn Huy Tự, Trần Khánh Dư (quận Hai Bà Trưng); đường Giải Phóng, bến xe Giáp Bát (quận Hoàng Mai); công viên Hòa Bình (quận Bắc Từ Liêm); phố Liễu Giai (quận Ba Đình).

Ngoài ra, còn có 10 điểm nghi ngờ có hoạt động mại dâm trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ, gồm: phố Tam Trinh (quận Hoàng Mai); ngã ba Ba La (quận Hà Đông); đường 70 Tân Triều - đường Kim Giang, ngã ba Ngọc Hồi, đường Nguyễn Xiển (huyện Thanh Trì); đường 21, cầu 72 (huyện Quốc Oai); xã Thuần Mỹ (huyện Ba Vì); đường 32 (huyện Hoài Đức).

Ngay sau khi danh sách này được đưa ra, người dân và chính quyền địa phương ở một số khu vực đã xóa tệ nạn mại dâm trong “danh sách đen” tỏ ý không hài lòng. Ông Ngô Ngọc Cường, Phó chủ tịch UBND xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, Hà Nội – một trong những nơi được cho là có hoạt động mại dâm cho rằng, trước đây, tại khu vực cầu 72 của xã Cộng Hóa có xuất hiện nhiều quán cà phê, gội đầu, cắt tóc… có biểu hiện hoạt động mại dâm, nhưng sau đó chính quyền vào cuộc quyết liệt nên điểm nóng này đã bị triệt phá từ 4-5 năm trước:

"Ngày xưa thì ở đây là điểm nóng. Về cái mại dâm trên địa bàn là không có. Quan điểm mình phát biểu không có là không có".

Trái lại, tại các khu vực gần như “mười mươi” có hoạt động mại dâm nhưng lại không có trong “danh sách đen”. Chẳng hạn, tại đường Trần Duy Hưng, Hà Nội, một trong những tuyến đường được truyền tai nhau về hoạt động mại dâm lại không bị bêu tên. Đối với người dân tại khu vực này, không khó để nhận biết có hoạt động mại dâm hay không.

"Ở đây ai cũng biết có hoạt động mại dâm, chỉ là các cơ quan đoàn thể có muốn nắm bắt và xử lý hay không thôi".

"Mại dâm ngày nay đâu cứ phải cà phê, đèn mờ? Chỉ cần một chiếc điện thoại là có thể tìm được dễ dàng".

"Phải chăng, Hà Nội chỉ nhằm mục tiêu loại bỏ những điểm mại dâm hạng thấp, đứng bờ bụi, ngoài đường, còn mại dâm cao cấp thông qua Facebook, Zalo, mạng xã hội… thì chưa đề cập?".

Ông Phùng Quang Thức – Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội 

Lý giải về việc đưa ra “danh sách đen” có biểu hiện hoặc nghi ngờ có tệ nạn mại dâm, ông Phùng Quang Thức, Cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Hà Nội cho biết

"Các hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ rất đa dạng, núp bóng rất nhiều hình thức trong nhà nghỉ, cơ sở tẩm quất thư giãn, mát xa, cà phê đèn mờ… Các cơ sở này thường có hành vi kích dục hoặc thông qua đó chọn những địa điểm thích hợp để thực hiện hành vi mua bán dâm".

TS xã hội học Nguyễn Đức Mạnh, Viện trưởng Viện Dân số và Gia đình cho rằng, thời buổi mạng hiện nay người ta thỏa thuận mau bán và đến với nhau mà chỉ căn cứ vào dấu hiệu bên ngoài thì không thể ngăn cấm. Số lượng hiện chiếm đa số và hoạt động rất tinh vi.

"Bây giờ muốn dẹp cái đó phải dẹp những tổ chức nhóm, được nuôi dưỡng, bảo kê và quảng cáo, đấy mới là nhiều, mới là đông. Cho nên, dẹp là dẹp tổ chức chứ không dẹp cá nhân".

Bà Ngô Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm phát triển gia đình và giới cho rằng, hiện nay, bằng rất nhiều con đường, nhiều phương pháp người ta có thể tìm đến với môi giới cho nhu cầu mại dâm của cả 2 phía. Nhưng Hà Nội vẫn chỉ căn cứ vào những dấu hiệu quá lạc hậu như đèn mờ, mát xa nhận biết thì không thể đủ, không thể quản lý và không thể xử lý hết những sai phạm mà chúng ta cần có nhiều biện pháp, kể cả công nghệ cao cũng cần vào cuộc cùng với chính quyền, các đoàn thể địa phương giám sát, phát hiện và xử lý.

"Nhận diện như thế nó không đầy đủ, từ đó dẫn đến việc chúng ta xử lý những sai phạm và chúng ta quản lý xã hội sẽ không tốt và có rất nhiều những bất cập".

TS Đoàn Văn Báu, chuyên gia tâm lý tội phạm cũng cho rằng, cái này không phù hợp. Có nhiều căn cứ, chẳng hạn như xử phạt hành chính, có tiền xử bị xử phạt hành chính, hoặc kinh doanh hành ghề nhạy cảm hoặc những khu vực tập trung mại dâm. Tuy vậy, hiện nay hầu hết hoạt động mại dâm đều được điều hành qua mạng internet. Do vậy, những tiêu chí Hà Nội đưa ra để liệt kê có hoạt động mại dân vừa phản cảm và không hiệu quả. Không những thế, số liệu đưa ra cũng vô thưởng vô phạt, vì không sát thực tế và quản lý số liệu đó cũng không thể phục vụ mục đích quản lý tệ nạn xã hội.

"Ví dụ, bây giờ người ta nắm được số đó, rồi đem một đề án để thay đổi khu vực đó, chuyển đổi ngành nghề làm trong sạch địa bàn, rồi giáo dục cải tạo những người đó để người ta chuyển sang nghề khác thì nó mới có ý nghĩa về mặt xã hội chứ còn nếu chỉ nắm số liệu của Sở Lao động- Thương binh và Xã hội Hà Nội mà không có bất kỳ thì việc này chỉ tham khảo và tham khảo cũng còn chưa chính xác".

Cẩu thả với danh dự

Với tiến bộ công nghệ hiện nay, hoạt động mại dâm có muôn hình vạn trạng, không chỉ là những dấu hiệu đã quá lỗi thời như cà phê đèn mờ, xông hơi, mát xa, các cô gái ăn mặc hở hang chào mời khách… Chính việc tiếp cận vấn đề chưa chính xác và đầy đủ khiến việc quản lý của cơ quan chức năng cũng lúng túng. Mời quý vị và các bạn đến với bình luận của Nhà báo Phạm Trung Tuyến – Phó Giám đốc Kênh VOVGT về vấn đề này:

Đường Trần Duy Hưng, Hà Nội bất ngờ không nằm trong "danh sách đen".

Gần một tuần kể từ ngày ông Trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội, Phòng Lao động thương binh xã hội Hà Nội công bố 10 điểm nghi ngờ có hoạt động mại dâm trên địa bàn thành phố, tôi vẫn không thể hiểu mục đích của việc này là gì?

Hoạt động mại dâm, cho đến thời điểm này chưa được thừa nhận hợp pháp, và được xác định là tệ nạn xã hội. Điều đó có nghĩa những người hoạt động mại dâm là đối tượng bị cả xã hội, cũng như luật pháp kỳ thị. Vì vậy, khi không có đủ bằng chứng khẳng định người khác hoạt động mại dâm mà công khai bày tỏ sự nghi ngờ sẽ là một hành động thô lỗ, cố ý xúc phạm, bôi nhọ nhân phẩm của người khác.

Đối với một công dân bình thường, khi cố ý bôi nhọ, xúc phạm danh dự người khác sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Một người đứng đầu cơ quan phòng chống tệ nạn xã hội, tức là có uy tín phát ngôn về vấn đề này, lại công khai với truyền thông sự nghi ngờ có khả năng ảnh hưởng tới hàng ngàn con người khi chưa đủ bằng chứng xác thực là vô cùng thiếu trách nhiệm.

Khi ông Trưởng chi cục phòng chống tệ nạn xã hội công bố 10 địa điểm nghi ngờ có hoạt động mại dâm tại Hà Nội thì sẽ ảnh hưởng như thế nào? Trước hêt, hành động này đã đặt tất cả những người lao động trong những ngành nghề giải trí, được pháp luật thừa nhận, như nhân viên gội đầu, mat xa, karaoke...ở các địa điểm trên vào trạng thái có thể hành nghề mại dâm.

Điều gì sẽ xảy ra với gia đình của họ khi người thân của mình làm các công việc được pháp luật thừa nhận để nuôi gia đình nhưng bỗng nhiên bị nghi ngờ là mại dâm? Khi anh công khai bài tỏ sự nghi ngờ một cộng đồng người lao động ở một địa bàn cụ thể có hoạt động mại dâm mà không chỉ ra được là ai trong số đó, anh đã mặc định tất cả họ đều là đối tượng tệ nạn.

Vì thế, dù có nghi ngờ, là người có trách nhiệm, anh cũng không thể công khai bày tỏ sự nghi ngờ đó khi chưa có bằng chứng cụ thể.

Không ai bị kết tội khi tòa chưa tuyên án, không ai được công bố tên tuổi một nghi phạm khi chưa đủ bằng chứng. Việc của người đứng đầu cơ quan phòng chống tệ nạn là cố gắng kiểm soát và tìm ra những bằng chứng để ngăn chặn tệ nạn chứ không phải bày tỏ sự nghi ngờ của mình với truyền thông.

Bởi, nếu chỉ cần nghi ngờ là đủ thì bất cứ ai cũng có thể nghi ngờ một ai đó mà không cần nuôi một bộ máy dùng tiền thuế của dân. Bởi thế, hành động công bố các điểm nghi ngờ hoạt động mại dâm là một việc làm cẩu thả, ấu trĩ, và vô trách nhiệm của ông Trưởng chi cục phòng chống tệ nạn.

Cẩu thả với công việc của mình, có thể chỉ khiến bản thân phải trả giá. Nhưng một phát biểu cẩu thả của người đứng đầu cơ quan phòng chống tệ nạn như trong câu chuyện này thì cái giá phải trả là danh dự của hàng ngàn con người đang lao động trong những ngành nghề nhạy cảm ở 10 địa điểm trên.

Tác giả: Phạm Trung Tuyến; Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 03/12/2018 16:03:37
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao