Báo động tình trạng giải quyết va chạm giao thông bằng vũ lực, hung khí

Tác giả: Phạm Trung Tuyến, Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 29/11/2018 05:08:26

VOVGT - Không chỉ dừng lại ở “nắm đấm”, xu hướng giải quyết va chạm giao thông bằng cả hung khí đang có xu hướng gia tăng, khiến dư luận không khỏi lo ngại.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Từ điếu cày, vợt tennis cho đến dây xích, dao quắm, và thậm chí là súng cao su… giờ đây đều có thể trở thành “công cụ” giải quyết mâu thuẫn của một số chủ phương tiện khi xảy ra va chạm giao thông.

Không chỉ dừng lại ở “nắm đấm”, xu hướng giải quyết va chạm giao thông bằng cả hung khí đang có xu hướng gia tăng, khiến các sự cố giao thông rất nhỏ cũng có thể trở thành vụ việc nghiêm trọng về an ninh trật tự, và khiến dư luận không khỏi lo ngại.

Tình trạng này được nhìn nhận như thế nào từ góc độ giao thông và bình diện xã hội?

Hình ảnh tài xế xe container dùng dao đe dọa khiến đồng nghiệp phải quỳ lạy xin tha (ảnh cắt từ clip)

Chỉ cách đây vài ngày, tại Đà Nẵng, một tài xế xe container dùng dao quắm đe dọa và buộc một tài xế khác phải quỳ lạy trên đường xin tha sau va chạm giao thông khiến dư luận bất bình. Công an địa phương đã phải triệu tập 2 tài xế lên trụ sở để làm rõ.

Trước đó chưa lâu, tại Hà Nội, cũng chỉ từ tình huống va chạm giao thông, một tài xế chiếc xe mazda CX5 đã nổ súng bắn thủng bụng người lái xe taxi trên phố Dương Quảng Hàm, và sau đó còn điều khiển xe chèn qua người nạn nhân trước khi rời khỏi hiện trường.

Sự cố va chạm là điều khó tránh khỏi trong quá trình tham gia giao thông, nhất là ở các đô thị lớn, mật độ xe cao và giao thông thường xuyên phức tạp. Nhưng tại sao hành vi bạo lực trong giao thông, đặc biệt là sử dụng cả “hàng nóng”, “hàng lạnh” lại có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều như vậy? Người tham gia giao thông nhìn nhận hiện tượng này như thế nào?

“Chủ yếu là do lời ăn tiếng nói, nhiều khi mình bảo thôi bị như thế thì đánh xe vào giải quyết tình cảm thế nhưng trong lúc chưa giải quyết được thì ông nào cũng nóng, đâm ra xảy ra như vậy”

“Va chạm giao thông là chuyện ngoài đường, chuyện xảy ra bình thường, thế mà cuối cùng đánh đấm nên hai bên đều khổ”.

“Tôi thấy cách hành xử khi có va chạm giao thông như thế thì rất nguy hiểm, không chỉ gây thêm nguy hiểm cho bản thân mình mà còn gây nguy hiểm cho những người xung quanh”.

Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, có thể vì tai nạn, va chạm giao thông ảnh hưởng đến sức khỏe và thiệt hại về tài sản nên nhiều người dễ bị áp lực và căng thẳng, thiếu kiểm soát hành vi, dẫn tới những cách ứng xử không văn hóa, thậm chí vi phạm pháp luật. Theo luật sư Huế, việc sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn do va chạm giao thông không chỉ dừng lại ở vi phạm hành chính mà còn dẫn đến các hành vi phạm pháp hình sự, như: cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản…Mặt khác, nó còn xâm phạm vào quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia giao thông bình thường trên đường.

“Việc có va chạm giao thông mà hai bên xuống sử dụng bạo lực thì đương nhiên là làm ảnh hưởng rất lớn tới giao thông, nhiều trường hợp làm tê liệt giao thông trong thời gian dài. Đây là việc vi phạm phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tới lưu thông, ảnh hưởng tới quyền đi lại của những người khác; và là biểu hiện của nguyên tắc thượng tôn pháp luật bị phá vỡ”.

Báo động tình trạng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

Trên thực tế, không ít vụ án mạng đã xảy ra trên đường, không phải do hậu quả trực tiếp của va chạm giao thông mà lại chính bởi hành vi ẩu đả, “thanh toán” lẫn nhau khi hai bên đều mất bình tĩnh, trong khi “hung khí” lại được “thủ sẵn”, thường trực trong xe. Nhiều vụ đập phá xe, hủy hoại tài sản cũng xuất phát từ nguyên nhân này.

Khẳng định những hành vi này là phản cảm, là ứng xử thiếu văn minh, Trung tá Lê Huy Trí, Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu an toàn giao thông, Học viện Cảnh sát Nhân dân còn bày tỏ lo ngại về những tác động tiêu cực tới xã hội:

“Ở góc độ xã hội, những hành vi này có tác động lớn cộng đồng xung quanh, đặc biệt là xu hướng bạo lực trong xã hội. Nếu những hành vi bạo lực này mà xã hội không lên án và mọi người đều thấy là nó bình thường thì có thể các em thanh thiếu niên có thể học tập xu hướng bạo lực để xử lý các vấn đề trong cuộc sống như các em đã chứng kiến, đặc biệt là trong khi tham gia giao thông”.

Trên bình diện tâm lý xã hội học, PGS. Trịnh Hòa Bình - Giám đốc Trung tâm điều tra dư luận xã hội, Viện Xã hội học cho rằng, con người ngày nay chịu sức ép rất lớn về thời gian, công việc, khi đi ra đường luôn vội vã. Khi xảy ra va chạm giao thông, họ dễ bị căng thẳng áp lực, sợ phải bồi thường, sợ mất thời gian nên thường thiếu kiềm chế, không làm chủ được cảm xúc, hành vi của mình. Họ sẵn sàng “bùng nổ” gây hấn, mắng chửi, “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” thậm chí là sử dụng vũ khí nóng với người va quệt vào mình mà chưa cần biết nguyên nhân do đâu. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt về kỹ năng sống, về văn hóa ứng xử, không tuân thủ các quy định của pháp luật về giao thông cũng là lý do dẫn đến tình trạng này.

Tuy nhiên, cho dù với lý do nào thì theo ông Bình, hành vi đánh nhau, sử dụng hung khí khi tham gia giao thông là không thể chấp nhận được, cả về đạo đức xã hội và yêu cầu đặc thù của nghề nghiệp:

“Những đạo đức, nguyên tắc nghề nghiệp thì luôn phải được chấp hành nghiêm cẩn. Giống như việc đã uống thì không lái xe thì đã ở trong tâm trạng bất ổn thì không lái xe. Đối với người lái xe phải luôn giữ cho mình tâm trạng bình ổn nhất, không tức giận, phải nén mình lại trước những chướng ngại”.

Giao thông bạo lực

Va chạm xe khi đang lưu thông trên đường có thể xảy ra với bất kỳ ai. Tuy nhiên, thái độ và cách ứng xử của người trong cuộc ngay sau va chạm giao thông mới là điều quan trọng. Và việc tài xế sử dụng hung khí tấn công nhau cũng như việc tham gia giao thông một cách bạo lực thì không thể coi là một vấn đề bình thường để ngày càng phổ biến trong xã hội. Mời quý vị và các bạn đến với bình luận của Nhà báo Phạm Trung Tuyến, Phó Giám đốc Kênh VOV GT về vấn đề này:

Việc ứng xử tiêu cực sau khi va chạm giao thông có thể dẫn đến hậu quả nghiệm trọng 

Không có gì bất ngờ khi gần đây liên tục xuất hiện những vụ tài xế manh động sử dụng hung khí tấn công nhau trên đường sau va chạm giao thông. Đó là quá trình leo thang tất yếu của tình trạng bạo lực đường phố khi từ lâu nay việc tham gia giao thông trên đường giống như tham gia những trận đấu không có trọng tài.

Theo dõi các vụ va chạm giao thông trên đường phố, một kịch bản phổ biến là sau va chạm phương tiện thì sẽ là một màn khẩu chiến.

Trường hợp lỗi rõ ràng từ một phía, người ta sẽ tranh luận về mức độ đền bù. Điều này lẽ ra không cần thiết nếu như các chủ phương tiện đều mua bảo hiểm, và thủ tục giải quyết đền bù của các nhà cung cấp dịch vụ bảo hiểm không quá nhiêu khê. Những cuộc tranh luận này rất dễ dẫn đến bạo lực khi mức độ thiệt hại chỉ được đo lường bằng cảm tính. Tranh luận bằng cảm tính, bản thân điều đó đã luôn là nguyên nhân của bạo lực.

Trong trường hợp cả hai bên đều ít nhiều có lỗi, chuyện này phổ biến bởi ý thức tuân thủ luật giao thông quá tệ, người ta sẽ tranh cãi để đổ lỗi cho nhau. Hầu hết những vụ việc như thế, cho dù có cảnh sát giao thông tại hiện trường thì ưu tiên số một vẫn là đương sự tự thỏa thuận, nếu không bên nào yêu cầu cảnh sát can thiệp. Và người ta thường chọn cách tự giải quyết, với tâm lý sẽ ít thiệt hại hơn, và sự tự tin mình là kẻ mạnh.

Va chạm giao thông, cũng giống như mọi việc va chạm khác trong cuộc đời này, nếu không có sự tham gia của luật lệ, không có trọng tài, thì sẽ luôn có khả năng biến thành xung đột, từ xung đột ngôn ngữ đến xung đột tay chân, rồi tới việc sử dụng hung khí, vốn dĩ khoảng cách chỉ là sự tiện thể.

Khi chúng ta vốn coi việc, lấn làn, đè nhau từng mét đường là một kỹ năng để đi nhanh hơn, chúng ta sẽ không ngần ngại dừng xe giữa đường, bất chấp khả năng tắc đường để tranh cãi về lỗi của nhau, chúng ta đã sẵn sàng bất chấp hậu quả. Với tâm thế bất chấp hậu quả, việc sử dụng nắm đấm, hoặc tiện tay có sẵn vũ khí để gia tăng sức mạnh, là điều tất yếu sẽ xảy ra.

Sử dụng hung khí trên đường phố sau va chạm giao thông chỉ là nấc thang cuối của trạng thái giao thông bạo lực. Mà trạng thái giao thông bạo lực thì vốn dĩ đã phổ biến dưới hình thức vi phạm luật giao thông.

Khi chúng ta vượt đèn đỏ, chúng ta lấn làn, chúng ta đã coi thường tính mạng, sự an toàn của người khác, và cả chính bản thân mình. Bản chất của bạo lực là gì nếu không phải sự coi thường tính mạng, của mình, của người? Nếu chúng ta biết coi trọng tính mạng người khác, chúng ta đã không vi phạm luật giao thông. Và nếu chúng ta biết coi trọng tính mạng người khác, chúng ta cũng không thể sử dụng bạo lực.

Vì thế, khi chúng ta coi việc tham gia giao thông một cách bạo lực là một điều bình thường, chúng ta không cần phải ngạc nhiên với những họng súng từ cabin, hay cái dao quắm trong tay người tài xế.

Tác giả: Phạm Trung Tuyến, Nguyễn Yên - Kênh VOV Giao thông 29/11/2018 05:08:26
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao