Đừng để đất đai trở thành ‘ván trượt’ cho sự tha hoá

Tác giả: Bùi Trọng Điển - Kênh VOV Giao thông 22/11/2018 06:38:49

VOVGT-Có một thực tế, các vi phạm về đất đai hiện nay, một số quan chức đã phớt lờ, thậm chí cố tình sai phạm để cho các nhóm lợi ích được hưởng lợi..


Vụ án xét xử "Út trọc" (trái) và "Vũ Nhôm" (phải) đã sử dụng bằng Đại học giả nhiều lần trong quá trình thăng tiến

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Liên tiếp thời gian gần đây, các vụ án xét xử “Vũ Nhôm”( Phan Anh Văn Vũ), “Út Trọc”( Đinh Ngọc Hệ) liên quan đến các sai phạm về đất đai đã diễn ra; một số lãnh đạo của TP Đà Nẵng, TP HCM bị xem xét kỷ luật với các vi phạm rất nghiêm trọng; có nhiều người bị khởi tố, bắt tạm giam.

Điều đáng nói là các sai phạm về đất đai ở các đô thị lớn trong cả nước nói riêng và các tỉnh, thành trong cả nước nói chung không chỉ liên quan đến cán bộ cấp dưới mà có nhiều cán bộ cấp cao, giữ cương vị người lãnh đạo đầu tàu ở các tỉnh, thành địa phương.

Điều này cho thấy, trong quá trình phát triển, nhất là ở các thành phố lớn, khi đất đai trở thành "tấc đất tấc vàng”, người cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo nếu không gìn giữ thái độ “liêm chính”, “minh bạch”, nổi lòng tham thì đất đai chính là “Ván trượt” cho sự tha hóa của quyền lực.

Kênh VOV Giao thông đã phân tích, nhận xét nguyên nhân chủ quan và khách quan cho vấn đề này dưới góc nhìn của người dân, các chuyên gia; sau đó là bình luận cảnh báo về nguy cơ tha hóa của cán bộ qua các vụ sai phạm mang tính hệ thống về đất đai ở nhiều địa phương trong cả nước thời gian qua.

“Qua vấn đề này cần xử lý rốt ráo, lấy lại niềm tin cho nhân dân”

“Chỉ mong muốn bây giờ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm thật găng những trường hợp đó. Như ông Tất Thành Cang có quá nhiều nhà, phải xử lý ngay”

“Vấn đề tham những thì vấn đề cả nước đâu ai muốn. Quản lý cấp trên cần quản lý và điều tra các vụ việc này, xử lý bớt những vụ tham nhũng này đi. Và xử lý làm sao để nhân dân và cả nước tin tưởng”.

Thời gian qua, việc Đảng và Nhà nước ta phát động phong trào phòng chống tham nhũng. Các sai phạm về đất đai ở các thành phố lớn cũng được các cơ quan của Đảng, và các cơ quan pháp luật của Nhà nước làm tới nơi tới chốn, vạch mặt chỉ tên từng sai phạm.

Đã có nhiều quan chức cấp cao liên quan đến các sai phạm về đất đai như Nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh, nguyên PCT UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tínbị khởi tố, bắt tạm giam. Còn ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM mới đây bị UB Kiểm tra Trung ương kết luật là “có vi phạm rất nghiêm trọng”. Riêng vụ “ xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Hà Nội để cấp đất cho các cá nhân và tổ chức đã có 06 cán bộ liên quan bị kỷ luật.

Dưới góc nhìn của một nhà doanh nghiệp, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM nhận định:

“Chủ các doanh nghiệp mà vừa rồi dính vào các vụ án, những người này là thiểu số trong các doanh nghiệp bất động sản. Đó là thể hiện chủ nghĩa tư bản thân hữu và liên quan đến nhóm lợi ích. Phải nói là họ có sự giúp sức của một số vị trí cán bộ nhà nước nên họ mới làm được như thế. Biến tài sản công thành tài sản tư và thu lợi rất lớn”.

Cùng với việc tin tưởng thì mọi người đều có chung mong muốn là song song với việc xử lý các sai phạm còn là việc nhà nước nên hoàn thiện hành lang pháp lý, nhất là pháp luật về đất đai để quan chức muốn tham nhũng cũng không thể và không dám. Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM kiến nghị:

“Tôi thấy có mấy vấn đề cần đề xuất. Thứ nhất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương chính sách pháp luật về đất đai. Bên cạnh đó chúng ta phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn chỉnh các hệ thống vi phạm pháp luật về đất đai, để nhằm kinh tế hóa tài nguyên đất, đến bỏ dần cơ chế xin cho. Và thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất đối với những dự án có những vị trí sinh lời cao,

Đồng thời công khai minh bạch những thông tin quản lý đất đai, cho phép người dân được tiếp cận những thông tin này, khi người dân cần chúng ta phải công khai liền. Đó không phải là điều cấm trong việc tiếp cận thông tin. Thứ hai, công tác quy hoạch sử dụng đất phải có tầm nhìn chiến lược. Cuối cùng là tăng chế tài hình sự nhằm tăng tính răn đe để tránh những sai phạm tương tự”.

Qua những phân tích, đánh giá của người dân, các chuyên gia chúng tôi vừa trích dẫn ở phần trên cho thấy, các sai phạm về đất đai khiến nhiều cán bộ vi phạm pháp luật, trong đó có nhiều cán bộ lãnh đạo là do nhiều yếu tố tác động.

Song mấu chốt ở đây là không thể đổ lỗi cho hoàn cảnh khách quan, mà phải khẳng định các quan chức này đã thực sự bị cám dỗ bởi lợi ích vật chất, phai nhạt lý tưởng và không chịu tu dưỡng mặc dù mình đã ở cương vị người lãnh đạo tiên phong.

Liên quan đến vấn đề này, nhà báo Bùi Trọng Điển - Kênh VOVGT có bài bình luận nhan đề “Đừng để đất đai trở thành ván trượt cho sự tha hóa”:

Đất đai là một trong những lĩnh vực tham nhũng nhiều nhất

Đất đai từ lâu không chỉ được coi là tài nguyên mà còn thấm đẫm cả” nguyên khí quốc gia”. Biết bao thế hệ cha ông đã bỏ cả máu xương để gìn giữ cho con cháu thụ hưởng.Nhắc điều này để khi bất cứ người cán bộ nào khi xử lý các vấn đề liên quan đến đất đai cần rất hệ trọng, cân nhắc.

Có một thực tế là, qua các vụ xét xử” Vũ Nhôm”, “ Út Trọc” hay các sai phạm về đất đai ở Thủ Thiêm, TP HCM; Sóc Sơn, Hà Nộihiện nay cho thấy, một số quan chức đã phớt lờ, thậm chí cố tình sai phạm để cho các nhóm lợi ích được hưởng lợi. Các sai phạm này mang tính hệ thống, với sự giúp sức của cán bộ chuyên ngành về tài nguyên môi trường, cán bộ tham mưu và cuối cùng là đến người ký duyệt, phê duyệt.

Hiện nay mặc dù hệ thống pháp luật về đất đai tuy chưa hoàn chỉnh nhưng bước đầu đã xác lập rõ quy trình khai thác sử dụng đất một cách có hiệu quả. Đó là mỗi địa phương trên cơ sở các tính toán và sự chấp thuận của Hội đồng nhân dân các cấp đều phải phê duyệt kế hoạch khai thác sử dụng đất trong nhiều năm.

Hàng năm có trách nhiệm rà soát, kiểm tra đánh giá hiện trạng để điều chỉnh, bổ sung kịp thời việc khai thác và hiệu quả sử dụng. Quá trình này cũng diễn ra theo xu hướng ngày càng dân chủ, công khai với sự giám sát của nhiều cấp, nhiều ngành.

Do vậy, có thể nói, cấp ủy; các ngành, đoàn thể ở các đơn vị, địa phương đều biết về kế hoạch quản lý khai thác và sử dụng đất ở nơi mình; thậm chí nhiều nơi người dân cũng được tiếp cận. Vấn đề là khi cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo được giao phụ trách đã bị các nhóm lợi ích chi phối; từ đó vô hiệu hóa vai trò giám sát của cấp ủy, tổ chức đoàn thể và nhân dân; cố tình lèo lái theo hướng sai lệch khiến cho đất công biến thành đất tư; thu hồi đất của dân không thỏa đáng; giao đất vô tội vạ, sai trái để các nhóm trục lợi.

Điều này không chỉ làm thất thoát tài sản công, gây bất bình trong dư luận mà con khiến khiếu kiện về đất đai luôn nóng bỏng và dày đặc ở nhiều địa phương.

Rõ ràng ở mỗi giai đoạn lịch sử của đất nước, đất đai luôn luôn và ngày càng trở nên trân quý với mỗi gia đình, con người và cả xã hội. Vì vậy bất cứ người cán bộ nào, nhất là cán bộ lãnh đạo khi được giao phụ trách hay xử lý những vấn đề liên quan đến đất đai phải thuộc nhằm lòng điều này.

Nếu họ cố tình nhắm mắt làm ngơ hoặc nổi lòng tham, cấu kết với các nhóm lợi ích để sai phạm sẽ dễ dàng bị tha hóa. Và chắc chắn sẽ nhận hậu quả trừng phạt thích đáng qua kỷ luật của tổ chức Đảng và pháp luật của Nhà nước. Vậy nên người cán bộ công chức, nhất là cán bộ lãnh đạophụ trách trong lĩnh vực đất đai luôn phải tự sửa mình, răn mình: đừng để đất đai trở thành “ván trượt” cho sự tha hóa./.

Tác giả: Bùi Trọng Điển - Kênh VOV Giao thông 22/11/2018 06:38:49
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao