Đoạn trường phạt nguội (Bài 3): Có cần răn đe bằng sự…nhiêu khê?

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 01/08/2018 12:00:00

VOVGT - Một số ý kiến cho rằng cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người vi phạm dễ thực hiện quyết định xử phạt.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Như các chuyên mục Tiêu điểm trước đã đề cập, việc phạt nguội các lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ bằng hệ thống camera giám sát đang gây rất nhiều phiền phức cho người vi phạm, cho lực lượng chức năng và tạo thêm áp lực cho hệ thống giao thông.

Từ thực tế này, một số ý kiến cho rằng, việc tạo thêm sự rắc rối, nhiêu khê cho người vi phạm là không cần thiết và cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người vi phạm dễ thực hiện quyết định xử phạt. 

>>> Đoạn trường phạt nguội (Bài 1): Quy trình và công cụ hiện nay thế nào?

>>> Đoạn trường phạt nguội (Bài 2): Gian nan đường đi

Cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người vi phạm dễ thực hiện quyết định xử phạt. Ảnh: Zing

Ông Đào Huy Hoàng, Viện KHCN GTVT cho rằng, việc buộc người vi phạm đến trụ sở cơ quan chức năng để chấp hành quyết định xử phạt như hiện nay làm mất thời gian, chi phí đi lại cho cả người vi phạm và lực lượng chức năng. Mặt khác, việc đặt ra các thủ tục phiền hà cho người vi phạm cũng là một yếu tố khiền người bị phạt ghi nhớ và bớt vi phạm.

"Việc phải quay về nơi vi phạm thì cũng rất mệt mỏi. Như thế, nhiêu khê là đúng rồi. Đối với ý thức của người tham gia giao thông như hiện nay thì việc mắc lỗi là phổ biến và thường xuyên. Thôi thì nhiêu khê một chút nhưng nói về quản lý nhà nước để cho người ta cảm thấy ái ngại về trường hợp vi phạm, về sau người tat ham gia giao thông một cách thận trọng hơn".

Tuy vậy, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tich Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam không đồng tình với quan điểm này. Là người đứng đầu tổ chức đại diện cho các Hiệp hội vận tải ô tô địa phương, ông thấm thía những bức xúc của tài xế khi bị phạt nguội. Nhiều người không phải cố tình vi phạm, họ rơi vào bối cảnh vô tình vi phạm do cơ sở hạ tầng chưa được tốt, nhưng vẫn bị phạt nguội.

Theo ông Thanh, dù các thành viên chưa có đề xuất bằng văn bản, song ông thường xuyên nhận được phản ánh của các Hiệp hội, các tài xế và doanh nghiệp phàn nàn về sự nhiêu khê của việc thực hiện quyết định phạt nguôi. Mỗi khi một tài xế bị phạt nguội, việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp lại bị ảnh hưởng do tài xế phải nghỉ việc để chấp hành quyết định xử phạt.

Do vậy, ông Thanh cho rằng, việc phạt nguội hiện nay nặng về thủ tục hành chính và đang gây tốn kém cho người vi phạm, cho xã hội và tạo áp thêm áp lực cho hệ thống giao thông.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết:

"Việc bắt vào nơi đó để có chứng lý đầy đủ cũng là gây khó khăn cho người vi phạm. Cái đó không nhất thiết. Bây giờ thông tin liên lạc tốt, bắt người vi phạm vào là không nên. Tôi chỉ cần báo vi phạm, còn anh nộp phạt nơi nào cũng được, trừ khi anh khiếu nại thì anh buộc phải vào nơi đó".

TS Vũ Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giao thông vận tải Việt - Đức, Trường Đại học Việt Đức (Tp. HCM) cũng cho rằng, việc răn đe người vi phạm bằng các thủ tục phiền phức là không cần thiết. Theo ông Tuấn, không ít trường hợp bị phạt nguội là do vô tình, nên họ không thể nhớ được hành vi vi phạm. Do vậy, khi nhận được thông báo vi phạm của lực lượng chức năng, dù có hình ảnh phương tiện vi phạm, song tâm lý người đi nộp phạt đã vô cùng ức chế. Thêm vào đó, người vi phạm lại phải quay về địa phương diễn ra vi phạm để chấp hành quyết định xử phạt sẽ tạo áp lực, bức xúc cho người vi phạm.

TS Vũ Anh Tuấn nói:

"Người nộp phạt khi đi đóng tiền phạt người ta bị ức chế vì không biết người ta bị lỗi gì cả. Nên khi họ nhận phiếu ghi hình ghi rõ lỗi gì, ở đâu, khi nào thì mức độ ức chế sẽ giảm đi. Khi chúng ta đi trên đường, những vi phạm đó có thể là vô tình, cũng có thể là cố tình và những vi phạm vô tình đôi khi chúng ta không nhớ cho nên việc đó chỉ làm minh bạch việc xử phạt thôi".

Các chuyên gia cũng cho rằng, để giảm phiền hà, lãng phí xã hội, tạo áp lực không đáng có nên hệ thống giao thông, cần đơn giản hóa thủ tục cho người vi phạm.

Để làm được điều này không chỉ là sự thay đổi về quy trình xử phạt, mà liên quan nhiều hơn đến hệ thống quản lý nhà nước, phải tích hợp được cả công nghệ và chức năng quản lý. Những nội dung này sẽ được chúng tôi tiếp tục đề cập trong chuyên mục Tiêu điểm tiếp theo.

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOV Giao thông 01/08/2018 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao