Hà Nội: Khẩn trương ổn định đời sống người dân bị ngập lụt

Tác giả: Thành Trung - VOV1 02/08/2018 10:35:45

VOVGT - Hiện nay, chính quyền địa phương đang triển khai những phương án hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.


Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) vận chuyển nhu yếu phẩm để hỗ trợ người dân xã Nam Phương Tiến - Ảnh Báo Nhân dân

Đến 16 giờ chiều 1/8, mực nước trên sông Bùi tại huyện Chương Mỹ ở mức 7m25, trên mức báo động số 3 là 25cm  và đang rút rất chậm.

Mặc dù đê Hữu Bùi đã được an toàn, nhưng vẫn còn nhiều điểm có nguy cơ sạt lở và sụt lún. Hiện nay, chính quyền địa phương đang triển khai những phương án hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống.

Mặc dù nước đã rút được hơn 10cm so với ngày hôm trước, nhưng hàng nghìn hộ dân tại các xã Nam Hưng Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Thủy Xuân Tiên và thị trấn Xuân Mai của huyện Chương Mỹ, Hà Nội vẫn đang bị ngập úng. Tại xã Hoàng Văn Thụ, đường vào thôn Yên Trình ngập 150m và đường vào thôn Thuần Lương ngập 850m, ô tô và xe máy vẫn chưa thể đi qua. Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Hợp ở thôn Tiến Tiên, xã Tân Tiến, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nói: "Đường đi hiện giờ vẫn không đi được. Thiên tai như vậy thì phải chấp nhận thôi chứ biết làm sao. Nhà nước có thương, hỗ trợ được ít nào thì chúng tôi rất trân trọng và cám ơn". 

Sau gần 10 ngày bị ngập, nhiều đoạn đê Tả Bùi tại huyện Chương Mỹ đang có hiện tượng bị thẩm lậu, rò rỉ. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, các cơ quan chức năng của thành phố vẫn đang kiểm soát được tình hình tại đây. Thành phố Hà Nội đã tổ chức gia cường và triển khai nhiều biện pháp khắc phục tình trạng ngập lụt, tháo gỡ khó khăn cho đời sống của bà con nhân dân trong khu vực. Bên cạnh đó, thành phố cũng tích cực phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội cho người dân khu vực chịu tác động của mưa lũ. Hiện nay, hàng trăm công an, dân phòng đã được tăng cường để hỗ trợ người dân về lương thực, thực phẩm, chủ yếu là mì tôm và nước uống, đồng thời sẵn sàng thực hiện kế hoạch hộ đê.

Ông Hoàng Minh Hiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành hộ đê Tả Bùi để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tuyến đê này, nâng độ cao của mặt đê lên 0,8m. Chúng tôi cảnh báo nguy hiểm  khi nước dâng cao và tập trung hỗ trợ ổn định đời sống của nhân dân trong khu vực này, nhất là những nhu yếu phẩm cho bà con".

Lực lượng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội hỗ trợ người dân vượt qua đoạn đường ngập úng trên đại lộ Thăng Long, đoạn qua huyện Quốc Oai - Ảnh Báo Nhân dân

Hiện nay, Chính quyền địa phương đang bố trí lực lượng chốt trực tại những điểm xung yếu, đồng thời nắm chắc tình hình để kịp thời hỗ trợ người dân khi cần thiết. Trong ngày hôm nay, huyện Chương Mỹ đã phải cắt điện hơn 1.200 hộ dân để đảm bảo an toàn do ngập nước. 4 trạm bơm tưới ven sông Đáy có nguy cơ ngập máy bơm và tủ điện là trạm Chi Lăng 1, Chi Lăng 2, Hạ Dục, Hoàng Diệu.

Ông Lê Trung Hà, Chủ tịch UBND xã Hoàng Văn Thụ, huyện Chương Mỹ, Hà Nội nói: "UBND huyện, Phòng Lao động, thương binh và xã hội, Hội Chữ Thập đỏ huyện Chương Mỹ tiếp tục cấp phát lương thực, mì tôm cho người dân vùng lũ. Đặc biệt, sau khi lũ rút, chúng tôi sẽ tập trung vệ sinh môi trường do ngập nước có nhiều xác động vật va rác thải trôi dạt".

Để phòng tránh các dịch bệnh có thể lây lan tại những khu vực bị ngập sâu, UBND huyện Chương Mỹ chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng huyện phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện ăn chín uống sôi; xử lý nguồn nước và khử khuẩn nước sinh hoạt thường xuyên, đồng thời chuẩn bị đủ cơ số thuốc để kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra./.

Tác giả: Thành Trung - VOV1 02/08/2018 10:35:45
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao