Hệ sinh thái giao thông công cộng (Bài 2): Các chiến dịch vỉa hè vẫn chỉ là... chiến dịch

Tác giả: Chu Đức- Kênh VOV Giao thông 12/07/2018 14:42:23

VOVGT- Dù Tp.Hà Nội đã ra quân rất mạnh mẽ trong việc giành lại vỉa hè cho người đi bộ, song sau hơn 1 năm triển khai, câu chuyện có vẻ như vẫn đâu lại hoàn đấy


>>> Cuộc chiến đòi lại vỉa hè - thất bại từ khi chưa bắt đầu

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

 Hàng quán, xe cộ lấn chiếm vỉa hè, bao vây nhà chờ xe buýt, buộc người dân phải đi dưới lòng đường.

PV Kênh VOV Giao thông đã có buổi trải nghiệm việc đi bộ từ cầu Mai Động (quận Hoàng Mai, TP.Hà Nội) đến điểm bắt xe buýt gần nhất. Điểm này nằm trên phố Minh Khai (đối diện ngõ 296), tức chỉ cách cầu Mai Động khoảng 150 mét.

Nhưng điều đáng buồn là phần lớn thời gian đi bộ, tôi không thể đi trên vỉa hè. Rất nhiều chướng ngại vật, từ hàng quán đến các phương tiện lấn ra hết vỉa hè phía trước mặt tôi. Bên cạnh đó, trên tuyến đường này có một công trường xây dựng khá lớn, các vật liệu xây dựng cũng bị xếp tràn ra vỉa hè.

Trên vỉa hè là vậy, còn lòng đường cũng bị chiếm dụng bởi hàng dài ô tô, xe ba bánh xếp dọc theo tuyến đường. Như vậy, người đi bộ bị đẩy khỏi vỉa hè và bị đẩy luôn khỏi phần lòng đường sát vỉa hè.

Tôi đang cố gắng đi rất nhanh để thoát khỏi đoạn đường này, khi phải đi chung với rất nhiều loại xe hỗn hợp bên cạnh như xe đạp, xe máy, ô tô. Tôi phải hết sức quan sát để ý trước sau, trái phải để tránh va chạm chướng ngại vật cũng như đảm bảo an toàn cho bản thân.

Lúc này, tôi đã đến được điểm chờ xe buýt. Tôi sẽ trò chuyện cùng một số hành khách đang chờ xe tại đây.

PV: Xin chào bác, bác đi từ nhà ra bến xe hay từ đâu?

Người dân: Tôi đi từ nhà, ở khu tập thể quân đội Vĩnh Tuy

PV: Bác đi bộ ạ?

Người dân: Tôi đi bộ đến bến gần nhất đây này, cũng cách đây khoảng 800m, 1 cây số.

PV: Bác đi bộ có thuận tiện không?

Người dân: Nói chung là vỉa hè giờ thì thiếu chỗ cho người đi bộ. Nhiều lúc chúng tôi phải vòng xuống đường, rất là nguy hiểm.

PV: Vậy nếu tình trạng này tái diễn, bác có thay đổi phương thức di chuyển không?

Người dân: Nhưng chẳng có cách nào khác. Chúng tôi muốn bắt xe buýt thì phải đi thế thôi. Già rồi chẳng đi được xe máy, ô tô thì tốn kém, chả có điều kiện, không dễ gọi. Tất nhiên chúng tôi mong tạo điều kiện đường thông hè thoáng, còn cơ quan chức năng thì làm thế nào, chúng tôi cũng không biết ý kiến thế nào.

PV: Cảm ơn bác! Còn chị thì sao? Chị đã từng lâm vào tình huống nguy hiểm khi buộc phải đi dưới lòng đường?

Người dân: Mình cũng từng bị rồi. Lúc đó, mình đang đi bộ dưới lòng đường, có một xe đi ngay sát phía sau, may là mình tránh được. Mình cũng mong là cơ quan chức năng giải tỏa được vỉa hè cho người đi bộ.

PV: Xin cảm ơn chị!

Trải nghiệm vừa rồi của phóng viên trên phố Minh Khai cũng tương tự phần lớn các tuyến đường khác ở Hà Nội. Sau hơn một năm chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ được phát động, trừ một số tuyến vùng lõi đô thị, còn lại, mọi thứ dường như đang trở lại điểm xuất phát.

Theo ông Nguyễn Văn Dư, Chuyên gia tư vấn cao cấp dự án cải thiện GTCC Hà Nội, thực trạng vỉa hè bị chiếm dụng trở lại, không thuận tiện cho người đi bộ đang gây ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận các phương tiện giao thông công cộng.

Chuyên gia Nguyễn Văn Dư nói:

“Muốn GTCC phát triển, phải tạo điều kiện cho nó phát triển. Thứ nhất cần bố trí GTCC hợp lý, tuyến to có phương tiện to, tuyến nhỏ có phương tiện nhỏ. Các phương tiện kết nối lại với nhau, tạo thành mạng lưới với nhau, giúp người dân ra khỏi nhà có thể tiếp cận được với khoảng cách rất nhỏ, chỉ dưới 300 mét thôi. Và muốn thế, vỉa hè dành cho người đi bộ phải trả lại cho người đi bộ”.

Đồng tình với quan điểm này, Thạc sĩ Đinh Quốc Thái – chuyên gia giao thông thuộc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội nhận định: Hệ thống xe buýt tại Hà Nội đang bão hòa, thành phố cần tập trung vào việc cải thiện khả năng tiếp cận phương tiện công cộng của người dân.

Và việc có thể làm ngay và cho hiệu quả tức thì chính là giải tỏa một cách triệt để không gian công cộng, trong đó có vỉa hè, lòng đường, không nên để các chiến dịch giải cứu vỉa hè rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”. Vì một lẽ rất đơn giản: Người dân sẽ không muốn đi bộ ra điểm chờ phương tiện công cộng, nếu như việc làm đó nguy hiểm đối với họ!

“Muốn có bộ mặt đô thị tiện nghi, tạo ra văn hóa cho việc tham gia giao thông, văn hóa sử dụng không gian đô thị nói chung thì chúng ta phải làm triệt để. Đứng ở vai người quản lý chính quyền đô thị thì buộc phải dẹp bỏ sự tự phát trên vỉa hè, để tạo ra được bộ mặt văn minh, tiện nghi hơn”.

Qua các ý kiến vừa nêu, có thể thấy, đi bộ là phương thức rất cần thiết để người dân kết nối với các loại hình giao thông công cộng. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, hạ tầng giao thông lại không khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân đi bộ.

>>>Hệ sinh thái giao thông công cộng (Bài 1): Khi các dự án Metro lỗi hẹn “kinh niên”

 

----

Còn nữa...

Tác giả: Chu Đức- Kênh VOV Giao thông 12/07/2018 14:42:23
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao