Kênh VOV Giao thông đoạt giải Vàng phát thanh trực tiếp

Tác giả: Quang Hùng; Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 05/05/2018 09:53:54

VOVGT – Tại Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII, Kênh VOV Giao thông đã đoạt giải vàng thể loại phát thanh trực tiếp.


Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và ông Nguyễn thế Kỷ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải Vàng cho tác phẩm phát thanh trực tiếp của Kênh VOV Giao thông "Đồng bằng Sông Cửu Long thay đổi trong sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển, làm giàu"

Tối 5/5, lễ bế mạc liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII năm 2018 do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Nghệ An tổ chức diễn ra tại thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An), với chủ đề “Phát thanh và công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.

>>> VOV Giao thông mở màn ấn tượng phần thi trực tiếp tại Liên hoan phát thanh toàn quốc

Dự lễ bế mạc và trao giải, có ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT. Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh Nghệ An tới dự gồm có: Ông Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy -Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; ông Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh cùng lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành ở Trung ương và tỉnh Nghệ An.

Ông Nguyễn thế Kỷ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi liên hoan

Về phía Đài TNVN có ông Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII, các Phó Tổng giám đốc Đài TNVN, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đài TNVN và các đơn vị chức năng của Đài.

>>> Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13

Liên hoan năm nay đã quy tụ được đông đảo tác giả, tác phẩm xuất sắc nhất; tổ chức được nhiều hoạt động nghiệp vụ, giao lưu, tọa đàm, triển lãm thiết bị phát thanh- truyền hình, chia sẻ cơ hội hợp tác cùng phát triển trong bối cảnh bùng nổ truyền thông đa phương tiện, đa nền tảng...

Ông Võ Văn Thưởng – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương tới dự lễ bế mạc và trao giải

Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII năm 2018 năm nay có các thể loại: Phát thanh trực tiếp; Phóng sự, Chương trình phát thanh tổng hợp, Chương trình phát thanh tiếng dân tộc, Câu chuyện truyền thanh, Dàn dựng chương trình và giải cho Người dẫn chương trình phát thanh trực tiếp xuất sắc nhất. Tổng số tiền giải thưởng là 1.979.000.000.

>>> Rộn ràng không khí trước lễ Khai mạc Liên hoan PT toàn quốc lần thứ 13 - 2018

Liên hoan Phát thanh lần này có sự tham gia của tất cả 63 đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh - Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi. Sau vòng sơ khảo, 216 tác phẩm đã lọt vào vòng chung khảo, trong đó, có 31 chương trình tiếng dân tộc, 33 câu chuyện truyền thanh, 65 phóng sự, 53 chương trình tổng hợp và 34 chương trình trực tiếp. 

Nhiều tìm tòi, phát hiện; nhiều cách làm phát thanh hiện đại được các nhà báo, các Đài PT-TH thực hiện công phu, sáng tạo, có giá trị chuyên môn cao và tạo hiệu ứng xã hội rất tích cực.

Toàn cảnh lễ bế mạc Liên hoan phát thanh lần thứ XIII

Sau những ngày làm việc đầy trách nhiệm, công tâm, Ban Giám khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 13 – 2018 đã lựa chọn được những tác phẩm xứng đáng nhất để trao giải. Một trong những nội dung tranh tài hấp dẫn, nhận được sự quan tâm của thính giả và cũng là nội dung chính trong những ngày diễn ra Liên hoan phát thanh đó là thể loại Phát thanh trực tiếp.

Ở thể loại phát thanh trực tiếp, BTC đã chọn ra được 31 tác phẩm đạt giải, với 5 giải Vàng, 10 giải Bạc và 16 giải Đồng.

Đặc biệt, trong lần đầu tiên dự thi Liên hoan Phát thanh toàn quốc, Phòng Giao thông Mê Kông, Kênh VOV Giao thông, Đài TNVN với tác phẩm: "Đồng bằng Sông Cửu Long thay đổi trong sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển, làm giàu" đã xuất sắc giành giải Vàng.

Phần dự thi Phát thanh trực tiếp của Kênh VOV Giao thông với chủ đề ĐBSCL thay đổi trong sản xuất, thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển, làm giàu. (Phần thi trực tiếp của Kênh VOV Giao thông bắt đầu từ 8h đến 8h45 sáng 2/5 vừa qua)

Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, ĐBSCL luôn dẫn đầu cả nước về sản xuất nông sản, trong đó chiếm 50% sản lượng lúa, 60% sản lượng thủy sản, 70% sản lượng trái cây và 95% lượng gạo xuất khẩu; vùng có một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia.

Tuy nhiên, những năm gần đây, trước tác động mang tính toàn cầu của biến đổi khí hậu, ĐBSCL trở thành một trong những vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và dễ bị tổn thương nhất. Các chuyên gia khẳng định, trong vài năm tới nếu tốc độ hạn hán, xâm nhập mặn vẫn tiếp diễn như hiện nay, nền nông nghiệp ở ĐBSCL có thể sẽ bị kiệt quệ; đất nông nghiệp, lương thực sẽ trở nên khan hiếm, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Vấn đề cấp bách lúc này là ĐBSCL cần phải thay đổi trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển. Đây cũng chính là lý do để Kênh VOVGT lựa chọn chủ đề này tham gia Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII năm 2018.

Nhà báo Đỗ Trung Thuận, Phó trưởng phòng Giao thông Mekong, Kênh VOVGT cho biết: Qua trao đổi cùng các khách mời là chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đã cho thấy nhiều mô hình hay, hiệu quả trong việc chuyển đổi sản xuất nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu tại ĐBSCL thời gian qua. Tuy nhiên để tạo điều kiện và khuyến khích người dân, doanh nghiệp trong việc chuyển đổi này cần phải thay đổi chính sách và thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong thời gian tới; cần phải linh hoạt thích ứng và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu…

Không chỉ đề cập đến các mô hình sản xuất mới thích ứng với biến đổi khí hậu, chương trình Chuyện đồng bằng với chủ đề “ĐBSCL thay đổi trong sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu để phát triển, làm giàu” còn là những trăn trở, những mong mỏi và tâm huyết của những người thực hiện chương trình nhằm chung tay cùng chính quyền và bà con nông dân tìm ra hướng đi bền vững cho sự ổn định của vùng châu thổ Cửu Long trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Nhà báo Nhà báo Đỗ Trung Thuận chia sẻ thêm: “Chúng tôi cảm thấy rất tự hào và vinh dự khi nhận được giải thưởng liên hoan phát thanh năm nay. Để có 30 phút lên sóng trực tiếp như vật, cả ekip của chúng tôi đã phải làm việc cật lực, bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức, tâm huyết.

Có những ngày phải lặn lội tử TP. Hồ Chí Minh xuống đồng bằng Sông Cửu Long để tìm hiểu về những vùng bị chịu tác động nặng nề về biến đổi khí hậu. Giải thưởng này là niềm vui và động lực lớn cho những người đam mê phát thanh như chúng tôi, gắn bó cùng với phát thanh để ngày càng hoàn thiện hơn, có nhiều chương trình hay hơn, phản ánh chân thực cuộc sống hơn để phục vụ thính giả nghe đài.

Điều mà chúng tôi có được tại liên hoan phát thanh toàn quốc năm nay, không chỉ là giải vàng mà còn là sân chơi, nơi mà chúng tôi có thể gặp gỡ, giao lưu, trao đổi và học hỏi minh nghiệm của nhau rất nhiều”.

Còn MC Như Nguyễn chia sẻ:  “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia liên hoan phát thanh toàn quốc và cũng là lần đầu tiên được đặt chân đến quê hương của Bác. Rất nhiều lần đầi tiên như vậy cùng với nỗ lực của cả 1 ekip với nhau đã mang lại cho quý vị thính giả và Ban tổ chức chương trình liên quan đến vấn đề của Đồng Bằng Sông Cửu Long đang đối mặt với việc thay đổi, biến đổi khí hậu. Qua đó có thể nói được tiếng lòng của những người dân đồng bằng châu thổ.

Rất vui khi ekip của VOV Giao thông đã có thể nhận được sự tin yêu và cổ vũ nhiệt tình của Ban giám khảo, tất cả anh chị em và nhận được giải vàng, đó là niềm vinh hạnh của chúng tôi. Để rồi trong tương lai tới đây, chúng tôi có thể mang đến thêm nhiều trường trình hữu ích nữa, giúp cho những người yêu thích báo nói, những người làm công việc phát thanh có thể tự tin rằng phát thanh sẽ còn vươn cao, vươn xa và bền vững lâu dài”.

Nghe MC Như Nguyễn chia sẻ:

Không chỉ là phát thanh đơn thuần mà với ứng dụng công nghệ cũng như tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tác phẩm dự thi của Kênh VOV Giao thông còn được truyền tải trực tiếp lên mạng xã hội để tăng tính tương tác cũng như lan tỏa (Ê kíp hậu trường của Kênh VOV Giao thông tại phần thi trực tiếp).

PGS.TS Vũ Quang Hào thuộc Khoa Báo chí - Truyền thông Đại học KHXH-NV, Đại học QG HN nhận định: Tôi cho rằng đây là 1 kỳ liên hoan phát thanh toàn quốc rất sôi động và hiệu quả cao, nó có 1 số điểm mạnh là có sự tham gia của tất cả các đài phát thanh trong cả nước, hai nữa là họ đến đây với 1 tâm thế rất tự tin, hứng thú chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp, tựu chung làm thế nào để có 1 tác phẩm phát thanh tốt nhất phục vụ công chúng. Theo đó, công chúng không chỉ đơn thuần được hưởng thụ thông tin, tường minh các thông tin trong bối cảnh truyền thông như hiện nay, mà họ còn có thể tham gia vào quá trình làm phát thanh.

Nghe nhận định của PGS.TS Vũ Quang Hào:

Tại buổi bế mạc, Ban tổ chức đã trao 4 giải cho các tác phẩm tham gia nội dung Tác phẩm dàn dựng hay; Thể loại Chương trình phát thanh tiếng Dân tộc có 4 giải Vàng, 5 giải Bạc, 10 giải Đồng, 12 giải Khuyến khích; Ở thể loại Chương trình phát thanh tổng hợp có 4 giải Vàng được trao, 12 giải Bạc, 17 giải Đồng và 20 giải Khuyến khích; Thể loại Phóng sự có 4 giải Vàng, 18 giải Bạc, 20 giải Đồng và 23 giải Khuyến khích; Thể loại Câu chuyện truyền thanh có 3 giải Vàng, 7 giải Bạc, 10 giải Đồng, 13 giải Khuyến khích. Đặc biệt, trước giờ diễn ra Lễ Bế mạc và trao giải thưởng, những người làm báo phát thanh đã được vinh danh trên thảm đỏ của Liên hoan phát thanh.

>>> Tổng Giám đốc Đài TNVN cắt băng khánh thành triển lãm thiết bị và công nghệ Phát thanh-Truyền hình

Liên hoan Phát thanh Toàn quốc lần thứ 13 năm 2018 đã kết thúc tốt đẹp với những ghi nhận và phần thưởng xứng đáng cho những người làm báo phát thanh trên cả nước. Đây cũng là động lực để những nhà báo phát thanh tiếp tục cống hiến, tạo nên những tác phẩm có giá trị, mang lại những món ăn tinh thần thiết thực cho thính giả…

Liên hoan Phát thanh toàn quốc được tổ chức 2 năm 1 lần. Đây là ngày hội của những người làm báo phát thanh trong cả nước, là dịp để tôn vinh các tác giả có những tác phẩm tác động tích cực đến xã hội. Đặc biệt, đây cũng là dịp để đội ngũ những người làm báo giao lưu, gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất tin, bài./.

>>> Rộn ràng không khí trước lễ Khai mạc Liên hoan PT toàn quốc lần thứ 13 - 2018

Tác giả: Quang Hùng; Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 05/05/2018 09:53:54
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao