Kiểm soát chất lượng người lái thủy nội địa – Giải pháp trọng tâm trong năm 2017

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 19/03/2017 08:33:57

VOVGT - Theo thống kê, 70% số vụ tai nạn xảy ra bắt nguồn từ việc người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng các quy định về đảm bảo ATGT đường thủy.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Theo thống kê của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, TNGT đường thủy năm 2016 gia tăng cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Trong đó, 70% số vụ xảy ra bắt nguồn từ việc người điều khiển phương tiện không chấp hành đúng các quy định về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy. Thực tế này đặt ra yêu cầu phải thực hiện các giải pháp tập trung để kiểm soát và nâng cao chất lượng người lái trong năm 2017.

Kiểm soát chất lượng người lái thủy nội địa là giải pháp trọng tâm trong năm 2017

Tình trạng người điều khiển phương tiện thủy nội địa chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về bằng lái, chứng chỉ chuyên môn theo quy định, còn xảy ra rất phổ biến ở nước ta. Đây là thực tế được thừa nhận bởi các chuyên gia, cơ quan quản lý, chính quyền địa phương, cũng như đông đảo người dân. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông đường thủy rất lớn tại tất cả các địa phương trên phạm vi cả nước.

Để làm rõ hơn về tình hình này, phóng viên Kênh VOVGTQG đã có cuộc trao đổi với Thượng tá Phí Văn Tuyến, Phó Trưởng phòng CSGT đường thủy, Công an tỉnh Thái Bình.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

Trong khi đó, nhiều lãnh đạo địa phương chỉ ra, phần lớn người điều khiển phương tiện đường thủy hiện nay xuất thân từ các gia đình có kinh nghiệm lâu năm trong điều khiển phương tiện vùng sông nước, nhưng lại vô cùng thiếu các kiến thức pháp luật căn bản.

Do đó, việc đáp ứng các điều kiện để được cấp bằng cũng rất hạn chế, dẫn đến tình trạng cố tình điều khiển phương tiện mà thiếu bằng lái hoặc tình trạng thuê, mượn, chạy thủ tục để làm bằng lái còn xảy ra. Đây là những thách thức rất lớn cho công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy ở nước ta.

Tại hội nghị phối hợp liên ngành Thủy nội địa – Đăng kiểm – CSGT năm 2017 vừa được tổ chức, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cũng thẳng thắn chỉ ra thực trạng này. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, so với 1250 phương tiện hàng hải, số lượng tàu thuyền đường thủy nội địa nước ta lớn hơn gấp nhiều lần. Do đó, việc đào tạo, kiểm soát, quản lý vấn đề người lái phải được các lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm trong năm 2017.

Thứ trưởng Nguyễn Nhật nêu rõ:

Trước yêu cầu trên, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục Trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết, trong năm 2017, bên cạnh tập trung các biện pháp phối hợp chặt chẽ với lực lượng đăng kiểm và CSGT, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thực hiện tổng điều tra phương tiện, từ đó tiến tới quy hoạch phương tiện và siết chặt công tác đào tạo, cấp bằng đối với người lái. Ngoài ra, vấn đề quản lý chất lượng đào tạo cũng sẽ được đặc biệt quan tâm.

Ông Thọ thông tin:

Để làm được điều này, lực lượng chức năng cho rằng, sự tham gia của chính quyền địa phương đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, trong thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ đẩy mạnh phối hợp với các địa phương để tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành quy định pháp luật về giao thông đường thủy, đặc biệt là các quy định về bằng lái, chứng chỉ chuyên môn. Điều này nhằm góp phần đẩy mạnh trật tự an toàn giao thông trên phạm vi cả nước, giảm thiểu TNGT đưởng thủy xảy ra, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của nhân dân.

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 19/03/2017 08:33:57
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao