Không đăng kiểm đối với xe chưa nộp phạt vi phạm giao thông

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 10/03/2017 04:41:20

VOVGT - Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an Tp.Hà Nội vừa đề nghị cơ quan đăng kiểm từ chối kiểm định đối với các trường hợp vi phạm nhưng chưa nộp phạt.


Nghe nội dung chương trình tại đây:

Phòng CSGT đường bộ đường sắt, Công an TP. Hà Nội vừa chính thức đề nghị cơ quan đăng kiểm phối hợp, hỗ trợ cảnh báo, dừng tiếp nhận kiểm định phương tiện đối với các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng chưa nộp phạt. Với biện pháp này, các trường hợp bị camera ghi hình hành vi vi phạm, bị phạt nguội buộc phải nộp phạt trước khi đi đăng kiểm.

Trước khi có đề xuất của lực lượng CSGT, từ năm 2015, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 70, trong đó quy định “khi có đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan đăng kiểm sẽ cảnh báo, dừng tiếp nhận kiểm định phương tiện đối với các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ nhưng chưa tiến hành nộp phạt”.

Lái xe, chủ xe vi phạm và trốn nộp phạt sẽ không được tiếp nhận kiểm định - Ảnh minh họa

Trao đổi với phóng viên Kênh VOV Giao thông quốc gia, ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chỉ tính riêng năm 2016, cả nước có hơn 2.800 trường hợp ô tô bị đưa vào danh sách cảnh báo dừng tiếp nhận đăng kiểm trên toàn quốc. Việc từ chối thực hiện đăng kiểm đối là cần thiết để ràng buộc trách nhiệm của lái xe, trong việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Ông Ngô Hồng Hệ nhấn mạnh:

Biện pháp này hiện được thực hiện đối với các trường hợp mà cơ quan chức năng chưa giữ giấy tờ. Trong khi đó, với những trường hợp đã bị lực lượng chức năng tạm giữ giấy tờ phương tiện, việc kiểm định đương nhiên sẽ không thể thực hiện bởi đăng ký xe là một trong những hồ sơ bắt buộc của thủ tục hành chính. Tuy nhiên, đại diện đơn vị kiểm định cũng nhấn mạnh, sự phản ứng, chống đối của lái xe bị xử phạt theo hình thức này cũng đã xảy ra.

Trong khi đó, về phía người tham gia giao thông, một lái xe lại nêu lên vấn đề đáng lưu ý:

Trước tình hình này, để làm rõ hơn về ý kiến của giới chuyên gia, nhằm tìm kiếm giải pháp thực hiện có hiệu quả hơn công tác xử phạt vi phạm, thông qua biện pháp từ chối kiểm định phương tiện, phóng viên Kênh VOVGT Quốc gia đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Doãn Minh Tâm, chuyên gia về giao thông đường bộ.

Nội dung cuộc trao đổi tại đây:

Như vậy, theo quy định hiện hành, các phương tiện đến đăng kiểm phải có đầy đủ các giấy tờ cần thiết như: giấy chứng nhận đăng ký phương tiện, giấy chứng nhận đăng kiểm gần nhất, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Đối với những trường hợp đã bị lực lượng chức năng lập biên bản, tạm giữ giấy tờ, cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối tiếp nhận kiểm định.

Ngoài ra, các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, bị phạt nguội, nhưng chủ xe không chấp hành quyết định xử phạt cũng sẽ bị thông báo đến cơ quan đăng kiểm để từ chối tiếp nhận kiểm định.

Ngoài ra, lực lượng CSGT còn cho biết, việc gửi văn bản đến cơ quan đăng kiểm còn rơi các trường hợp khó xác minh được chủ phương tiện do quá trình sang tên đổi chủ nhiều lần hoặc chủ phương tiện thay đổi chỗ ở. Do vậy, việc phối hợp với cơ quan đăng kiểm sẽ góp phần nâng cao hiệu lực xử lý của cơ quan chức năng. Đây là công tác cần được tiếp tục đẩy mạnh trong thời gian tới.

Để làm được điều này, nước ta cần tiến tới hoàn thiện hệ thống dữ liệu chung về phương tiện giao thông vận tải trên toàn quốc, cũng như tiến tới quản lý có hiệu quả hơn vấn đề sang tên đổi chủ phương tiện. Có như vậy, chúng ta mới có đầy đủ công cụ để xử lý, nhằm ràng buộc trách nhiệm của lái xe trong việc chấp hành quy định của pháp luật an toàn giao thông trong thời gian tới.

Tác giả: Đinh Minh - Kênh VOVGT Quốc gia 10/03/2017 04:41:20
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao