Để rượu bia không còn là nỗi ám ảnh ngày Tết - Bài 3: Giải pháp xây dựng văn hóa uống rượu bia

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOVGT Quốc gia 05/02/2017 12:00:00

VOVGT - Ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục, cơ quan chức năng đang hướng việc vận động đến từng nhóm đối tượng nhằm kéo giảm tỉ lệ lạm dụng rượu bia.


Như đã đề cập, tại Việt Nam trong những năm gần đây, vấn đề tai nạn giao thông liên quan đến việc lạm dụng rượu bia trở nên hết sức nóng bỏng, đặc biệt là vào những dịp lễ tết. Ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục cho toàn xã hội, cơ quan chức năng đang hướng việc vận động đến từng nhóm đối tượng cụ thể theo những nội dung chuyên sâu nhằm kéo giảm tỉ lệ lạm dụng rượu bia. Hãy cùng PV VOVGT đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Làm thế nào để xây dựng được văn hóa uống rượu bia, uống có trách nhiệm vì bản thân và những người xung quanh?” qua chuyên mục Tiêu điểm hôm nay.

Theo kết quả tham vấn cộng đồng về lạm dụng bia rượu ở Việt Nam do Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội đặt hàng Viện Xã hội học thực hiện tại bốn địa phương Hà Nội, Lào Cai, Đà Nẵng và Long An từ tháng 3 đến tháng 5-2015, có ba nhóm uống rượu bia nhiều nhất là cán bộ công chức (trên 38%), đặc biệt cán bộ công chức ở Hà Nội với trên 48%, kế đến là người lao động tự do (38%) và thanh niên (25%).

Chia sẻ về vấn đề này, GS.TS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam nói: “Tôi cũng là công chức rất nhiều năm, tôi thấy rất lạ chuyện công chức Việt Nam đi uống bia. Khi chúng tôi làm việc với nước ngoài, buổi trưa đi ăn với nhau, họ uống nước trà, nước lọc, còn chúng ta mỗi người một chai bia. Cho nên, tôi đề nghị cán bộ công chức tuyệt đối không uống rượu bia buổi trưa. Còn buổi chiều, anh có thể ngồi đâu đấy 1-2 cốc thì cũng không phải vấn đề. Nhưng uống trong giờ làm việc, nhất là buổi trưa thì buổi chiều chẳng làm được việc gì. Nhất là trước mắt các bạn quốc tế, chúng ta rất xấu hổ”.

Tháng 9/2016, Thủ tướng Chính phủ có Chỉ thị về Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp. Chỉ thị nêu rõ: “Nghiêm cấm việc sử dụng rượu, bia, đồ uống có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa của ngày làm việc, ngày trực”. Đây được đánh giá là động thái quyết liệt từ cơ quan hành pháp trong việc ngăn chặn nạn uống rượu bia trong đội ngũ công chức, viên chức – Đối tượng đích trong công tác tuyên truyền phòng chống tác hại rượu bia.

Cũng theo thống kê từ Viện Xã hội học, bên cạnh công chức, viên chức, nhóm đối tượng thanh niên chiếm tới 1/4 số người lạm dụng rượu bia ở Việt Nam. Điều này cho thấy, tỉ lệ uống rượu bia ngày càng trẻ hóa. Nhằm ứng phó với xu hướng này và góp phần xây dựng văn hóa giao thông, an toàn giao thông cho thanh thiếu niên, năm 2017, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã lựa chọn chủ đề năm an toàn giao thông là xây dựng văn hóa giao thông cho thanh thiếu niên. Một điểm đáng lưu ý, bên cạnh tuyên truyền cho đối tượng nam giới trẻ về an toàn giao thông, Ủy ban an toàn giao thông Quốc gia cũng nhấn mạnh đến vai trò của những người thân cận nhất với nhóm đối tượng này.

Tỉ lệ uống rượu bia ngày càng trẻ hóa

Tiến sĩ Khuất Việt Hùng – Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết: “Vai trò của người mẹ, người vợ, người yêu đối với nhóm người có tỉ lệ tai nạn giao thông lớn là nam giới trẻ rất quan trọng. Tôi cũng đã lập một fanpage có tên là Phụ nữ Việt Nam vì an toàn giao thông, cá nhân tôi cho rằng, nếu những người phụ nữ thực sự tích cực thì họ sẽ giúp đỡ rất nhiều cho công tác tuyên truyền và xây dựng chính sách an toàn giao thông”.

Đồng tình với quan điểm của Tiến sĩ Khuất Việt Hùng, nhà báo Trương Anh Ngọc và Facebooker Phạm Trần Thọ cũng khẳng định, đã đến lúc, tiếng nói của nữ giới cần phải được nâng cao hơn nữa trong vấn đề rượu chè bê tha của các ông chồng, người yêu và con trai của mình.

“Hội họp anh em thì nhiều người cố gắng kiềm chế lắm nhưng không tránh khỏi việc bị dồn ép chúc tụng nhau. Cho nên, tôi nghĩ, việc đầu tiên, nếu đi uống rượu sẽ đi taxi, không lái xe, mà tốt nhất là vợ chở mình về".

“Rất nhiều bài viết của tôi liên quan đến rượu bia, trong đó có một điều lạ là tôi nhận được rất nhiều chia sẻ của phụ nữ. Họ nói rằng, tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của anh, và tôi cũng sẽ làm điều này với chồng tôi. Tôi nghĩ, những người vợ phải làm một cách nào đó để người đàn ông của họ hiểu rằng là, việc chè chén bê tha là không thể chấp nhận được”.

Trong khi đó, Thạc sĩ Nguyễn Thương Huyền – Giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ, đối với việc phòng chống tác hại rượu bia, vai trò và trách nhiệm của những người phụ nữ, người mẹ, người vợ, người yêu cần được đặt ở vị trí trung tâm: “Tôi cho rằng, biện pháp tuyên truyền hạn chế uống rượu bia thông qua chị em là có tác dụng hiệu quả nhất. Trong gia đình hiện đại, vai trò và tiếng nói của người phụ nữ ngày càng quan trọng, và việc các ông chồng có bê tha hay không cũng có trách nhiệm của người vợ, người mẹ. Những người thân cận nhất cùng nhau nhắc nhở và lên án mạnh mẽ, tôi tin, không có ông chồng nào yêu vợ, yêu con lại vẫn tiếp tục bê tha chè chén”.

Trong bối cảnh Việt Nam đứng ở nhóm đầu các quốc gia có lượng tiêu thụ rượu bia cao nhất khu vực, các chế tài xử phạt nặng, mang tính răn đe rất cần thiết. Từ 1/8/2016, theo quy định mới trong Nghị định 46/NĐ-CP, hành vi điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy địnhbị phạt tối đa 7 triệu đồng, tước bằng lái 5 tháng đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, và 18 triệu đồng, tước bằng lái 6 tháng đối với người đi ô tô. Theo Cục Cảnh sát giao thông, với mức phạt này, người tham gia giao thông đã biết sợ lái xe sau khi sử dụng rượu bia. Bước đầu, các vụ tai nạn giao thông liên quan đến đồ uống có cồn đã được kiềm chế.

Thượng tá Nguyễn Thanh Bình- Phó cục trưởng Cục CSGT, Bộ công an cho rằng, chế tài xử phạt cần bổ sung hình thức xử lý hình sự đối với các trường hợp vi phạm có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Các quốc gia khác trong khu vực như Trung Quốc, Hàn Quốc đã thực hiện từ lâu và rất hiệu quả trong việc tác động đến tâm lý, ý thức của người tham gia giao thông. Thượng tá Nguyễn Thanh bình nói: Trong luật Hình sự, điểm 5 là vi phạm quy định về TTATGT đường bộ mà có khả năng dẫn tới hậu quả gây thiệt hại tới tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác thì bị phạt tiền từ 10 triệu đến 50 triệu, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm. Tức là chưa xảy ra hậu quả nhưng có khả năng dẫn đến hậu quả thì hành vi nào dẫn đến hậu quả thì phải cơ quan có thẩm quyền, tòa án, viện kiểm sát, cơ quan điều tra hướng dẫn hoặc cơ quan của Quốc hội hướng dẫn cụ thể thì chúng ta mới thực hiện được.

Có thể thấy, xây dựng chuyên đề tuyên truyền phòng chống tác hại rượu bia nhắm đến các nhóm đối tượng đích kết hợp với giải pháp cưỡng chế, xử phạt nặng, đủ sức răn đe được coi là giải pháp căn cơ và hiệu quả mà các cơ quan chức năng đang tiến hành, để từng bước hạn chế việc lạm dụng rượu bia, gây mất an toàn giao thông.

Vào tháng 9/2015, Liên hợp quốc đã thông qua 17 Mục tiêu Phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó mục tiêu thứ ba là “Bảo đảm cuộc sống lành mạnh và hạnh phúc cho mọi lứa tuổi” với mục 3.5 nêu cụ thể vấn đề “Phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn”. Như vậy, việc xây dựng văn hóa uống là một nhu cầu hiện hữu đối với mỗi quốc gia, dân tộc. Uống sao cho có trách nhiệm, uống văn mình, vì sức khỏe bản thân và cộng đồng? – Đó là câu hỏi hết sức bức thiết tại Việt Nam, nơi tỉ lệ tai nạn giao thông liên quan đến rượu bia chưa có xu hướng giảm. Để làm được việc đó, cần sự chung tay của cả xã hội, nỗ lực tuyên truyền xử phạt từ lực lượng chức năng và trước hết là từ chính bản thân người uống lẫn những người thân cận nhất trong gia đình.

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOVGT Quốc gia 05/02/2017 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao