Để rượu bia không còn là nỗi ám ảnh ngày Tết - Bài 2: Vì sao người Việt thích chè chén?

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOVGT Quốc gia 04/02/2017 12:00:00

VOVGT - Trong quan niệm xưa, rượu là thứ không thể thiếu trong các dịp quan trọng. Bởi vậy, các cụ có câu "Phi tửu bất thành lễ".


Trong quan niệm xưa, rượu là thứ không thể thiếu trong các dịp quan trọng. Bởi vậy, các cụ có câu "Phi tửu bất thành lễ". Từ đó, phong cách ẩm thực của người Việt xưa cũng dần được hình thành, mọi người uống hay nhâm nhi vài ly rượu nhỏ rồi mới bắt đầu dùng cơm. Tuy nhiên, ngày nay, việc uống rượu, bia đã trở thành thói quen xấu của nhiều người. Rượu bia được uống mọi lúc, mọi nơi, từ nhà hàng sang trọng cho tới quán xá vỉa hè. Nhiều người uống không chỉ để cho vui mà uống để thể hiện bản lĩnh, uống không kiểm soát và dần dần trở nên lệ thuộc vào bia rượu, khiến văn hóa uống rượu ngày càng “biến tướng”. Câu hỏi đặt ra là, vì sao nam giới Việt Nam lại thích chè chén?

"Có những anh ngồi cả buổi ở đường để uống bia, đấy là do không có việc".

"Họ chạy đua theo nếp sống mới, nếp sống ăn chơi trụy lạc. Chứ nếu các gia đình nghiêm khắc giáo dục thì không bao giờ bê tha thế này".

"Giới trẻ bây giờ cứ đua nhau, bắt chước nhau nên nhậu nhẹt là thế".

"Mình nghĩ do cả nể nhau, người ta nói khó để mời. Mình không uống không được, từ chối lại bảo không nể người ta. Cứ thế chén này chén kia say mềm rồi thì không thể làm chủ được".

Vì sao nam giới Việt Nam lại thích chè chén?

Với mong muốn gửi đến quý vị những góc nhìn đa chiều, chúng tôi đã thực hiện cuộc trao đổi ngắn với nhà báo Trương Anh Ngọc, người từng công tác tại nước ngoài lâu năm và được trải nghiệm văn hóa uống rượu bia tại nhiều quốc gia khác nhau, bản thân anh cũng có nhiều bài viết về chủ đề rượu bia nhận được sự quan tâm từ bạn đọc.

PV: Xin chào nhà báo Anh Ngọc! Lần gần nhất anh quá chén là khi nào?

Nhà báo Trương Anh Ngọc: Đây là câu hỏi khó, vì tôi không nhớ lần cuối cùng quá chén là khi nào. Nhưng sau đấy, tôi rất mệt và tôi quyết tâm không bao giờ nhận lời uống với bất cứ ai mà họ ép tôi uống khi tôi thấy không được khỏe.

PV: Nhìn từ góc độ văn hóa, anh đánh giá thế nào về chuyện uống rượu bia ở nước ta? Tại sao người Việt lại thích chè chén?

Nhà báo Trương Anh Ngọc: Thực ra, ông cha ta ngày xưa vẫn ngồi làm vài ba chén rượu thì đấy là chuyện bình thường. Đấy là văn hóa của người Việt, nhưng mọi chuyện đều có giới hạn của nó. Tôi đi nước ngoài khá lâu. Mỗi lần về nước, tôi đều thấy sự thay đổi của Hà Nội cũng như các tình thành khác, không chỉ là về nhà cửa, đường xá xây thêm mà cả sự xuất hiện ngày càng nhiều của những quán nhậu. Cứ buổi trưa, chiều, tối, cánh đàn ông ra đấy rất đông. Sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu bạn bè, tôi nhận ra một điều, đời sống chúng ta quá ít lựa chọn tham gia các hoạt động xã hội.

Ở phương Tây, người ta cũng uống nhưng rất điều độ. Chúng ta thì không, chúng ta cứ "zô zô zô" suốt và nó đã trở thành một căn bệnh mãn tính. Đây không chỉ là sự tốn kém về mặt tài chính, mà đi kèm với nhiều hệ lụy như bệnh tật, an toàn giao thông, hạnh phúc gia đình, gây ảnh hưởng xấu với con cái chúng ta.

PV: Anh nghĩ sao về ý kiến bảo vệ việc uống rượu bia là "rượu vào thì lời mới ra", rồi "xúc tiến hợp đồng", "thỏa thuận trên bàn nhậu"?

Nhà báo Trương Anh Ngọc: Việc chúng ta đưa tất cả mọi thứ lên bàn nhậu, trong đó có việc ký kết hợp đồng kinh tế, tài chính, theo tôi đấy cũng là sự lệch chuẩn về mặt văn hóa. Người phương tây thì thường ngồi với nhau như thế sau khi hợp đồng đã được ký kết xong, chứ không phải lôi nhau lên bàn tiệc như vậy. Chưa kể còn có trường hợp đưa nhân viên nữ đi cùng, để nốc rượu cho đối tác, hoặc bằng cách nào đó bằng sắc đẹp để hợp đồng diễn ra chóng vánh hơn. Thực tế, chỉ một vài ly thôi thì mọi thứ đã thay đổi.

PV: Anh đánh giá về chuyện rượu bia ngày Tết hiện nay và chúng ta nên ứng xử như thế nào?

Nhà báo Trương Anh Ngọc: Tôi được biết, có nhiều người chỉ mong có ngày nghỉ, ngày tết để bù khú với nhau. Đây là câu chuyện lợi dụng kỳ nghỉ để bê tha, trong khi chúng ta hoàn toàn có thể dành thời gian cho du lịch cùng gia đình, thăm hỏi bạn bè, họ hàng. Việc những người đàn ông nhúng sâu vào sự bê tha tập thể thì không chỉ ảnh hưởng bản thân họ còn tác động không tốt đến hạnh phúc gia đình. Cần đặt ra câu hỏi không chỉ với xã hội, mà là với mỗi gia đình.

Tôi luôn cho rằng, việc người đàn ông bê tha, suốt ngày nhậu nhẹt thì không chỉ bạn bè lôi kéo, bản thân anh ta, cần có trách nhiệm của người phụ nữ của anh ta. Người phụ nữ ấy cần phải làm cho anh ta hiểu rằng việc chè chén bê tha là không thể chấp nhận được. Cần uống có văn hóa, văn hóa ở đây là văn hóa của cha ông.

PV: Anh có thông điệp nào muốn gửi đến những người có thói quen rượu bia trong dịp Tết này, để những người ngày Tết thực sự là Tết?

Nhà báo Trương Anh Ngọc: Trước khi bạn nhận lời uống với một ai đó, hãy nghĩ đến bản thân, sức khỏe, hạnh phúc gia đình của mình cũng như tương lai của mình. Hãy nghĩ về điều đó!

PV: Xin cảm ơn những chia sẻ thú vị của nhà báo Trương Anh Ngọc.

Trong một bài phỏng vấn gần đây, Thạc sĩ Nguyễn Thành Nam – Phó khoa Văn hóa học, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội đã chỉ rõ, có hai nhóm nguyên nhân chính việc nam giới thích uống rượu bia, gồm những nguyên nhân thuộc về xã hội và những nguyên nhân thuộc về cá nhân: “Dưới góc độ cá nhân, cái việc uống rượu bia do nhận thức của mỗi người. Người ta không nhận thức được nên người ta uống tràn lan, không kiểm soát, gây ra hậu quả đáng tiếc. Còn dưới góc độ cộng đồng, uống rượu bia là một xu hướng, bạn bè rủ rê nhau, người ta cảm thấy có cuộc vui thì tham gia. Một nguyên nhân nữa là do giáo dục, trong nhà trường, trong xã hội thì đã có giáo dục nhưng chưa để lại hiệu ứng rõ rệt trong đời sống. Khi bị bắt, công an thổi phạt vấn đề rượu bia rồi thì người ta mới thấy tác hại lớn”.

Thạc sĩ Nguyễn Thành Nam cũng nhấn mạnh, một xã hội không thể phát triển nếu con người ta cứ say triền miên, sống dựa dẫm, thiếu vận động và chỉ biết mượn rượu bia để giải sầu. Vậy xã hội đó cần làm gì để thoát khỏi lực cản mang tên “ma men”, làm sao để xây dựng được văn hóa uống có trách nhiệm, đảm bảo sức khỏe và an toàn giao thông cho mọi người? Đây là nội dung chúng tôi gửi đến quý vị và các bạn trong chuyên mục Tiêu điểm số tiếp theo.

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOVGT Quốc gia 04/02/2017 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao