Cố tình không thực hiện điều chuyển có thể bị cắt “lốt”

Tác giả: Quách Đồng - Anh Minh (Kênh VOVGT Quốc gia) 30/12/2016 12:00:00

VOVGT - Sáng 30/12 có 4 xe chạy tuyến Hà Nội–Thái Bình, Hà Nội–Nghệ An xuất phát từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đóng cửa không đón khách, dù đã đến giờ xuất bến.


Sáng  30/12, một số nhà xe chạy tuyến Thái Bình, Nghệ An tại bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đã đóng cửa không đón khách, dù đã đến giờ xuất bến. Điều này khiến ùn ứ tại bến xe mỹ Đình. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt, một mặt thuyết phục các nhà xe và ổn định tình hình, mặt khác tổ chức xe buýt miễn phí nối với các bến Nước Ngầm, Giáp Bát để kịp thời giải tỏa hành khách. Các lực lượng chức năng cũng bố trí xe tăng cường, sẵn sàng giải tỏa hành khách tại các bến. Tuy vậy, theo khẳng định của Lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, với các nhà xe cố tình chống đối, ngoài việc bị xử phạt về hành vi không thực hiện đúng biểu đồ chạy xe, có thể cắt “lốt”.

Rất nhiều hành khách không bắt được xe để về quê do nhiều nhà xe không đón khách. Ảnh: Lao động

Sáng nay, có 4 xe chạy tuyến Hà Nội – Thái Bình, Hà Nội – Nghệ An xuất phát từ bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) đóng cửa không đón khách, dù đã đến giờ xuất bến. Việc này đã khiến nhiều hành khách dù đã mua vé nhưng không có xe để đi. Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt, thuyết phục các nhà xe và ổn định tình hình.

Ông Trần Đăng Hải, Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, thanh tra giao thông đã phân công lực lượng ở các tuyến đường ra vào cổng bến, nhà chờ, bãi đỗ xe. Mỗi đội có 30 cán bộ thanh tra để phân luồng, cấm dừng đỗ xe sai quy định. Đồng thời, lực lượng thanh tra giao thông cũng phối hợp với lực lượng công an và chính quyền quận Nam Từ Liêm để một mặt thuyết phục, mặt khác cưỡng chế các xe vi phạm, yêu cầu phải chấp hành nghiêm chủ trương của thành phố. Lực lượng thanh tra được trang bị công cụ hỗ trợ, 4 xe cứu hộ sẵn sàng xử lý phát sinh.

Do vậy, với 4 trường hợp nhà xe cố tình chây ì, không xuất bến khi đến giờ, không đón khách đã được lực lượng chức năng phát hiện và vận động, tuyên truyền để yêu cầu phải chấp hành ngay. Đồng thời, lực lượng chức năng đã thu thập đầy đủ tên tuổi, biển số và các thông tin liên quan đến những trường hợp này để xử lý, răn đe.

"Về phía thanh tra đã bố trí lực lượng tổ chức giao thông, hướng dẫn giao thông và hai là có xe cứu hộ nếu cần thiết để cưỡng chế. Riêng thanh tra có hai xe và thuê hai xe cẩu to để cưỡng chế những xe 45 chỗ, 54 chỗ", ông Hải cho biết.

Ông Vũ Văn Viện, giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, ngoài việc lập biên bản đối với các doanh nghiệp bỏ lốt chuyến để xử lý theo đúng quy định, Sở GTVT Hà Nội cũng tham mưu cho UBND Thành phố có văn bản gửi cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và các Sở GTVT có liên quan để yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện đúng biểu đồ chạy xe để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, nhất là dịp nghỉ Tết Dương lịch. Theo ông Viện, đây không chỉ liên quan đến đầu đi của Hà Nội mà liên quan đến các tỉnh có xe chạy về Hà Nội.

Xe cứu hộ túc trực tại bến xe Mỹ Đình. Ảnh: Báo Giao thông

Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng phòng CSGT Công an Tp.Hà Nội cũng cho biết, để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách dịp cao điểm Tết Dương lịch, từ 6h sáng, lực lượng CSGT đã được bố trí, triển khai lực lượng tại tất cả các chốt, để kịp thời giải tỏa, phục vụ cho người dân đi lại an toàn.

Theo ông Thắng, việc các phương tiện xe khách đến bến xe Mỹ Đình thực hiện đóng cửa, không đón khách lên xe là phản ứng của đơn vị vận tải đối với quy định mới, nhằm từ chối việc điều chuyển từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm. Các lực lượng chức năng đã lập biên bản đối với các trường hợp cố tình chây ì không xuất bến, không đón khách để xử lý theo quy định.

Ông Vũ Văn Viện cũng cho biết, ngay khi có hiện tượng nhà xe không đón khách, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cũng đã chỉ đạo Tổng công ty vận tải Hà Nội và Sở GTVT Hà Nội bố trí lượng xe tăng cường, trước mắt giải tỏa ngay hành khách tại bến xe Mỹ Đình.

"Tổng công ty vận tải hà nội đã bố trí các tuyến xe buýt miễn phí và cho phép mang hàng hóa lên xe buýt nối từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm và bến xe Giáp Bát để nhân dân đi về đúng tuyến. UBND Thành phố cũng có chỉ đạo Tổng công ty vận tải Hà Nội và Sở GTVT bố trí các xe tăng cường để không tồn đọng khách tại bến xe Mỹ Đình", ông Viện nói.

Cũng theo ông Viện, trong buổi chiều 30/12 và các ngày tiếp theo, Sở GTVT đã phối hợp với Tổng công ty vận tải Hà Nội bố trí đủ lượng xe tăng cường để kịp thời phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Ông Viện cũng cho biết, với các trường hợp nhà xe cố tình chống đối, không thực hiện nghiêm túc quy định của Thành phố, của Sở GTVT, của các bến xe, có thể bị xem xét từ chối việc tiếp nhận tại các bến xe tại Hà Nội.

Trong những ngày cuối năm, nhu cầu đi lại của hành khách sẽ tăng cao, do vậy, việc một số nhà xe cố tình chây ì, chống đối sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu đi lại của nhân dân. Những hành vi này cần được xử lý nghiêm và với khẳng định của Sở GTVT Hà Nội, biện pháp từ chối phục vụ tại các bến xe trên địa bàn Hà Nội là cần thiết để răn đe các trường hợp nhà xe chống đối.

Tác giả: Quách Đồng - Anh Minh (Kênh VOVGT Quốc gia) 30/12/2016 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao