Từ 1/1/2017, phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 29/12/2016 12:00:00

VOVGT - Việc xử phạt sẽ áp dụng trong 2 trường hợp, qua đăng ký, quản lý phương tiện và qua công tác điều tra, xử lý tai nạn từ mức nghiêm trọng trở lên.


Theo quy định tại Nghị định 46, từ ngày 1/1/2017, cảnh sát giao thông sẽ phạt từ 100 đến 200 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên, đổi chủ. Việc xử phạt sẽ áp dụng trong 2 trường hợp, qua đăng ký, quản lý phương tiện và qua công tác điều tra, xử lý tai nạn từ mức nghiêm trọng trở lên.

Để thực hiện việc xử phạt các trường hợp không sang tên đổi chủ đối với mô tô, xe máy 2 bánh, 3 bánh và cac loại xe tương tự, từ tháng 4/2013, khi Thông tư 12 của Bộ Công an quy định về đăng ký phương tiện có hiệu lực đến nay, Công an TP. Hà Nội tiếp nhận và tiến hành chuyển quyền sở hữu cho hơn 65.000 trường hợp. Do vậy, từ 1/1/2017, lực lượng CSGT công an TP. Hà Nội sẽ tiến hành xử phạt đối với các trường hợp chưa thực hiện việc chuyển quyền sở hữu. Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết, việc xử phạt xe không làm thủ tục sang tên theo quy định được thực hiện trong 2 trường hợp, thông qua công tác đăng ký, quản lý phương tiện và thông qua công tác điều tra xử lý tai nạn từ mức nghiêm trọng trở lên.

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng nói: "Quy định đó rất rõ ràng để xử lý đối với chủ phương tiện trong 2 trường hợp cụ thể. Còn đối với những trường hợp tham gia giao thông trên đường vi phạm những lỗi khác, thông qua cái đó chúng tôi cập nhật thông tin và biết được về những phương tiện chưa thực hiện việc sang tên theo quy định thì chúng tôi sẽ tuyên truyền, hướng dẫn để người ta có thể liên hệ với cơ quan công an để được giải quyết thủ tục sang tên theo đúng quy định của pháp luật".

Từ 1/1/2017, phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ

Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, khi tuần tra, xử lý vi phạm trên đường, nếu phát hiện các trường hợp chưa sang tên, đổi chủ, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở, hướng dẫn để người dân thực hiện đăng ký sang tên đổi chủ theo quy định.

Trung tá Tạ Thị Hồng Minh, Phó trưởng Phòng tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông, Cục CSGT cho biết, từ tháng 4/2013 đến nay, cơ quan công an trên cả nước đã thực hiện đăng ký sang tên, đổi chủ cho trên 1,3 triệu trường hợp. Lực lượng chức năng cũng đến tận các phường, xã để hỗ trợ cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục chuyển quyền sở hữu. Với các trường hợp mua bán, cho tặng từ trước, nếu chứng minh được đó là tài sản hợp pháp cũng được tạo điều kiện để thực hiện sang tên đổi chủ.

Trung tá Tạ Thị Hồng Minh nói: "Việc quy định xử phạt với hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện không phải là quy định mới mà đã được quy định từ nhiều năm nay trong các Nghị định của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và mới đây nhất là Nghị định số 46 thì nó vẫn được kế thừa. Vì vậy, trong lĩnh vực công tác của mình, lực lượng CSGT xử phạt hành vi này như các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ khác.

Trung tá Tạ Thị Hồng Minh chũng cho biết, Thông tư số 15 của Bộ Công an quy định rất rõ về việc đăng ký xe. Theo đó, xe mô tô 2 bánh 3 bánh, xe chuyển nhượng qua nhiều người được giải quyết đến hết năm 2016. Các cơ quan chức năng đã để cho người dân một thời gian rất dài, từ 15/4/2013 đến hết năm 2016. Vì vậy, đến năm 2017, người dân mới đi đăng ký thì phải có đầy đủ giấy tờ cần thiết như hợp đồng mua bán có công chứng và trong thời hạn 30 ngày phải thực hiện chuyển quyền sở hữu. Như vậy, với các trường hợp xe mua bán từ lâu, nhưng sang năm 2017 mới chuyển quyền sở hữu thì vẫn bị xử phạt theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, nguyên Vụ trưởng Vụ ATGT, Bộ GTVT cũng cho biết, từ trước đến nay vẫn xác định khi mua, bán phương tiện cơ giới đều phải đăng ký; các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng cũng đều phải thực hiện việc chuyển quyền sở hữu. Đồng thời việc xử phạt hành vi không sang tên, đổi chủ cũng không phải là quy định mới trong Nghị định 46. Ông Thuấn nói: "Việc thực hiện quy định xử phạt hành vi không chuyển chủ hữu là để đảm bảo cho quy định quản lý nhà nước được thực hiện cũng như thực hiện nghĩa vụ của người có phương tiện".

Như vậy, từ ngày 1/1/2017, các trường hợp mua, bán, tặng phương tiện, người chủ sở hữu phương tiện cần thực hiện việc chuyển quyền sở hữu, phải thông báo đến cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký xe đó, nếu không sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm về phương tiện của mình. Bên cạnh đó, người được cho, tặng phương tiện cũng cần thực hiện thủ tục này để tránh các trường hợp tranh chấp đáng tiếc.

Tác giả: Quách Đồng - Kênh VOVGT Quốc gia 29/12/2016 12:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao