Vi phạm trật tự đô thị tại phường Hà Cầu (Hà Nội): Dân bức xúc, chính quyền khó xử lý

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 23/05/2018 10:23:08

VOVGT- Thời gian gần đây, kênh VOVGT liên tục nhận được phản ánh của người dân về tình trạng vi phạm trật tự đô thị, vỉa hè lòng đường tại địa bàn phường Hà Cầu


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ô tô, xe máy đỗ kín vỉa hè trên đường Lê Hồng Phong

Cứ vào khung giờ cao điểm buổi sáng trên địa bàn phường Hà Cầu lại “nóng” tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Từ “chợ cóc”, chợ tạm, đến các cửa hàng kinh doanh ăn uống mọc lên tràn lan ở hầu khắp các vỉa hè, lòng đường đã khiến tình hình giao thông khu vực này rất lộn xộn.

Đặc biệt là tại ngã tư Hà Trì, mặc dù lòng đường hẹp, cộng với lưu lượng người tham gia giao thông cao, nhưng những vỉa hè tại ngã tư này lại xuất hiện tới 4 điểm tập kết vật liệu xây dựng, điểm tập kết rác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan và môi trường khu vực.

Một số người dân cho biết:

# Cứ sáng ngày ra là người ta ngồi kín vỉa hè, có đuổi đi thì mấy hôm sau lại đâu vào đấy.

# Ở đây, buổi tối là người ta mở trà đá, quán nước, đông khách lắm. Chỗ này mát mẻ lại có vỉa hè rộng thì họ không mở mới là lạ.

Trao đổi với phóng viên, ông Dương Thế Vinh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu thừa nhận tình trạng tái diễn lấn chiếm vỉa hè lòng đường và khẳng định sẽ chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Ông Vinh nói:

"Sau khi nghe phản ánh của báo thì các đồng chí UBND quận, lãnh đạo quận cũng có văn bản chỉ đạo và xử lý triệt để. Phường cũng đã xây dựng kế hoạch số 61 ngày 14/3/2018 về việc ra quân, xử lý triệt để. Chúng tôi cũng đã xử lý và các hộ cũng đã chấp hành, không kinh doanh nữa. Hiện tại, phường cũng đảm bảo đường thông, hè thoáng và đã có văn bản phúc đáp với báo chí cũng như UBND quận."

Khu vực vỉa hè của sân bóng Hà Cầu cũng được tận dụng để làm nơi đỗ xe của quán cà phê

Ông Dương Thế Vinh cũng cho biết, mặc dù phường đã có phương án, biện pháp cụ thể để đảm bảo đường thông, hè thoáng, nhưng vì mưu sinh mà nhiều người vẫn cố tình vi phạm.

"Mặc dù thành phố, cũng như quận cũng đã có những mô hình để chuyển đổi ngành nghề, tạo công ăn việc làm cho nhân dân trên địa bàn, nhưng trình độ dân trí của nhân dân vẫn còn hạn chế nên còn bộc phát. Lúc đầu chúng tôi cũng đã tuyên truyền vận động, ký cam kết, có biên bản làm việc với từng hộ, cuối cùng mới là ra quân xử lý vi phạm. Chúng tôi cũng đã làm đầy đủ các bước, nhưng nguyên nhân chính vẫn là việc mưu sinh của bà con nhân dân, cho nên là rất khó khăn trong việc xử lý trật tự công cộng, mặc dù rất cố gắng."

Để ngăn chặn tình trạng tái diễn vi phạm trật tự đô thị, bên cạnh sự quản lý của chính quyền địa phương, ông Vinh cũng cho rằng rất cần sự vận động của các tổ trưởng tổ dân phố, tổ chức đoàn thể, đặc biệt là người dân tham gia giám sát, tuyên truyền, nhắc nhở các trường hợp vi phạm.

Bởi khi các tổ chức đoàn thể đại diện cho các tầng lớp nhân dân tham gia công tác đảm bảo trật tự đô thị, hay vệ sinh môi trường sẽ góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong khu vực về việc chấp hành các quy định của pháp luật. Ông Vinh nói:

"Phường vẫn phải xây dựng kế hoạch ra quân, xử lý, xử phạt và thu giữ theo quy định, vì hết các khâu tuyên truyền vận động, ký cam kết rồi. Nếu các hộ vẫn cố tình chây ì, không chấp hành thì chúng tôi sẽ có những kế hoạch ra quân liên tục, cắm chốt tại những vị trí ấy. Phường cũng tiếp tục đề nghị các đơn vị cấp trên để có mô hình chuyển đổi ngành nghề cho bà con đã mất hoàn toàn đất nông nghiệp trên địa bàn có thể đảm bảo cuộc sống, cũng như các bác nghỉ hưu, hết tuổi lao động, thu nhập thấp, những hộ dân không có việc làm để người ta không bán hàng rong, không lấn chiếm vỉa hè, không kinh doanh tại cửa nhà nhà mình thì mới có thể giải quyết triệt để nội dung này."

Ngày 20/3 vừa qua, Giám đốc Công an TP. Hà Nội đã ban hành Mệnh lệnh 02 về tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông. 

Tuy nhiên đến nay, không chỉ địa bàn phường Hà Cầu, Hà Đông tồn tại tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, mà ở nhiều phường, quận khác của Hà Nội cũng đang gặp khó trong việc xử lý dứt điểm thực trạng này. Để Mệnh lệnh 02 triển khai có hiệu quả, thì chính quyền các cấp của thành phố cần mạnh tay hơn hơn nữa trong việc ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, tránh tình trạng “nấm mọc sau mưa”. 

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 23/05/2018 10:23:08
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘI



VOVGT TP HỒ CHÍ MINH



MEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao