Mùa hè: Thấp thỏm nguy cơ đuối nước

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 16/05/2018 16:14:49

VOVGT - Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển và chỉ đứng sau những ca thiệt mạng do tai nạn giao thông.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dù mới vào hè, thế nhưng nhiều người đã chọn cách đi bơi để giải nhiệt (Ảnh: VOV)

Mặc dù mới chỉ trải qua vài ngày nóng nực của những ngày đầu hè, nhưng người dân Hà Nội, trong đó có không ít trẻ em đã tìm đến các bãi tắm tự phát ven sông để bơi lội.

Điều này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về đuối nước, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Do vậy, để phòng tránh những tai nạn đuối nước xảy ra, các em nhỏ cần được trang bị những kỹ năng về bơi lội, hoặc xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

Chắc hẳn mọi người vẫn chưa thể quên vụ đuối nước đặc biệt nghiêm trọng và thương tâm xảy ra vào giữa tháng 10/2017, đã cướp đi sinh mạng của 5 em nhỏ tại huyện Sóc Sơn (Hà Nội). Mới đây nhất là 2 trẻ nhỏ ở huyện Thanh Chương (Nghệ An) cũng bị đuối nước khi đi tắm ao.

Hồ Tây là địa điểm được nhiều người dân Hà Nội lựa chọn bơi vào mùa hè (Ảnh: VOV)

Những vụ đuối nước vừa nêu cho thấy, việc dạy bơi cho trẻ nhỏ là rất cần thiết. Mặc dù năm nào cũng vậy, việc tuyên truyền các giải pháp chống đuối nước ở các nhà trường trên địa bàn Tp. Hà Nội cũng được diễn ra, song tình trạng đuối nước mỗi dịp hè vẫn ở mức báo động.

Khi được hỏi về việc dạy bơi cho con em mình, một số phụ huynh ở Hà Nội lại có những quan điểm trái chiều. Chính sự suy nghĩ khác nhau của các bậc phụ huynh đã phần nào làm ảnh hưởng đến việc dạy bơi ở trẻ nhỏ:

"Theo tôi các trường học nên trang bị kiến thức bơi cho con nhỏ, đưa bộ môn bơi vào giảng dạy trong trường để góp phần hạn chế tình trạng đuối nước như hiện nay".

"Con tôi được tôi dạy bơi từ bé rồi, chẳng cần phải lo gì cả, cứ thả xuống nước là bơi thôi. Chứ cứ ra bể bơi rồi trung tâm cũng mất nhiều thời gian mà cũng tốn kém. Tôi thấy nếu nhà nào dạy các cháu được thì cứ dạy bơi ở nhà cũng được. Như nhà tôi thì cũng có làm sao đâu”.

Theo kết quả điều tra của Tổ chức Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNICEF), trung bình mỗi năm, ở Việt Nam có khoảng trên 7.000 trẻ em bị đuối nước. Tỷ lệ tử vong do đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển và chỉ đứng sau những ca thiệt mạng do tai nạn giao thông.

Thầy giáo Nhữ Văn Của – một giáo viên giáo dục thể chất cho rằng, bơi là môn học đòi hỏi kỹ thuật cao, vậy nên việc đưa môn bơi vào các trường học là cần thiết. Không chỉ ở bậc tiểu học, môn bơi còn cần được nhân rộng và học chuyên sâu ở các bậc THCS, THPT và cả Cao đẳng, Đại học, để đảm bảo cho học viên có đủ kỹ năng bơi trong các tình huống. Thầy Của cho rằng:

“Bơi lội cho trẻ em là một kỹ năng sống rất cần thiết. Nếu các con học sinh mà biết bơi thì tình trạng đuối nước sẽ được giảm đi rất nhiều. Chính vì vậy, việc học bơi không những giúp các con có thêm sức khỏe, mà khi các con có kỹ năm bơi lội tốt, có thể đảm bảo việc an toàn cho mình. Tuy nhiên nếu không có chuyên môn có thể tìm đến các trung tâm, đưa cơn vào đó để tham gia 1 khóa học bơi”.

Theo tổng hợp báo cáo sơ bộ từ các tỉnh, thành phố trong cả nước, hiện tỉ lệ trẻ em Việt Nam biết bơi chiếm dưới 30%. Chính vì vậy, việc phổ cập bơi và các kỹ năng phòng, chống đuối nước trong lứa tuổi học đường là giải pháp cấp thiết. Bà Nguyễn Thị Chiên - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao quần chúng cho biết:

“Chúng tôi xác định bơi được coi là một trong những kỹ năng sinh tồn được ưu tiên đầu tiên. Hiện nay trong các trường phổ thông đã có chương trình giáo dục chính khóa về giáo dục giới tính rồi tuyên truyền về an toàn giao thông… thì việc ưu tiên giảng dạy kiến thức, kỹ năng về bơi không chỉ được coi ngang bằng mà còn được ưu tiên hàng đầu. Việc tuyên truyền này không chỉ giúp các con có kiến thức kỹ năng về phòng chống đuối nước mà còn giúp các con rèn luyện cơ thể phát triển cân đối toàn diện”.

Trong trường hợp địa phương và nhà trường chưa có đủ kinh phí thì bể bơi di động là giải pháp tối ưu cho việc dạy bơi ở trẻ nhỏ.

Mặc dù, các ngành chức năng đã bắt tay vào cuộc để phòng chống đuối nước cho trẻ nhỏ, nhưng điều cần nhất vẫn là sự quan tâm, nhắc nhở thường xuyên từ phía gia đình.

Phòng tránh đuối nước không chỉ nằm ở việc học bơi, biết bơi mà điều quan trọng hơn là các em cần được người lớn chỉ dẫn vui chơi ở đâu, chơi như thế nào để đảm bảo an toàn./.

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 16/05/2018 16:14:49
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao