Tràn lan vi phạm và ô nhiễm ở mương Đồng Bông, Hà Nội

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 12/05/2018 08:05:48

VOVGT - Tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại mương Đồng Bông đang gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân phường Dịch Vọng Hậu.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Mương Đồng Bông (phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) đã bị ô nhiễm nặng nề từ nhiều năm nay.

Đã sinh sống hàng chục năm tại phố Duy Tân, bà Phạm Thị Luận cho biết, nhiều năm nay, gia đình bà phải sống chung với cảnh ô nhiễm môi trường từ mương Đồng Bông.

Vào những ngày nắng, mùi nồng nặc từ rác thải sinh hoạt bốc lên khiến các hộ dân ở đây phải đóng cửa kín mít để hạn chế ô nhiễm. Vào những ngày mưa, dòng nước đen ngòm từ mương Đồng Bông dâng lên, mang theo bùn đất và rác thải tràn vào nhà của các hộ dân. Bà Luận bức xúc nói:

“Ô nhiễm lắm, chủ yếu do các nhà dân quanh đây thải ra và các cống rãnh họ thải trực tiếp ra. Nước bẩn quá bốc mùi hôi thối lên, nắng lên thì hôi lắm. Chúng tôi ở đây nhưng cũng chưa thấy Ban quản lý nào xử lý, nhiều năm vẫn còn như thế này thôi”.

Cùng chung nỗi bức xúc, anh Nguyễn Văn Thái - người dân sống tại khu vực mương Đồng Bông cho biết, cả tuyến đường dài hàng trăm mét dọc mương Đồng Bông chỗ thì gạch đá lởm chởm, chỗ lại được ghép tạm bợ bằng vài mảnh thép, nghiêng về phía miệng mương, khiến người dân phải ví von “đi đường giữa phố mà khổ hơn đường rừng”.

Đã quá quen với cảnh mặt đường trơn trượt khiến cả người và xe ngã lộn nhào xuống dòng nước đen ngòm sâu gần 3 mét so với mặt đường, anh Nguyễn Văn Thái ngán ngẩm nói:

“Đường này bao nhiều năm nay có làm cái gì đâu, cứ thấy nói là làm cống sửa đường với thoát nước gì đấy. Thế mà nước cứ đen ngòm, hôi thối bẩn thỉu thế này. Chẳng biết lãnh đạo phường, lãnh đạo quận ở đâu chứ thế này thì làm sao mà bọn tôi sống được nữa”.

Vào những ngày nắng, mùi nồng nặc từ rác thải sinh hoạt bốc lên khiến các hộ dân ở đây phải đóng cửa kín mít để hạn chế ô nhiễm.

Theo quan sát của phóng viên, tại lòng mương, dù đã có biển cấm không vứt rác, thế nhưng cái biển cấm ấy dường như vô tác dụng. Hàng ngày, rác thải vẫn vô tư xả xuống cả bao tải. Nước thải sinh hoạt cũng được dịp xả xuống, cáu bẩn bám thành từng mảng, bốc mùi hôi thối.

“Góp phần” cho mương Đồng Bông thêm phần ô nhiễm, đó là các dịch vụ rửa xe không phép mọc lên như nấm. Hàng loạt nhà tạm có kết cấu khung sắt, mái tôn cũng được dựng lên dọc hai bờ mương để cho thuê làm gara ô tô, quán ăn, quán cà phê, photocopy… khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường.

Chính vì thế mà con mương chứa nước thải sinh hoạt, nước bể phốt… của hàng nghìn hộ dân quận Cầu Giấy vốn đã bị ô nhiễm, nay càng ô nhiễm nặng nề.

Trao đổi với phóng viên, ông Tống Xuân Duy, Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu thừa nhận, tình trạng ô nhiễm tại mương Đồng Bông đã diễn ra từ nhiều năm nay. Mặc dù UBND phường đã nhiều lần ra quân, xử lý các hộ dân kinh doanh, buôn bán xả thải trực tiếp xuống mương Đồng Bông, thế nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn. Ông Tống Xuân Duy cho biết:

“Toàn bộ khu vực Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, tất cả các nước thải sinh hoạt đều đổ về qua đường mương này. Trường hợp các hộ dân sinh sống 2 bên bờ mương xả thải trực tiếp dẫn đến tình trạng ô nhiễm này.”

Được biết, vào tháng 5/2008, thành phố Hà Nội đã đồng ý chủ trương xây dựng cống hóa mương nước nối từ đường Xuân Thủy ra khu Đồng Bông trên địa bàn quận Cầu Giấy bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Đến tháng 12/2008, quận Cầu Giấy đã duyệt bản vẽ thi công 300 m, dự toán 41 tỉ đồng để thực hiện dự án của đơn vị đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư An Khang, thế nhưng vẫn chưa được triển khai, khiến người dân phải sống chung với môi trường bị ô nhiễm.

Ông Tống Xuân Duy cũng cho biết thêm, do dự án cống hóa mương chưa được triển khai, dẫn đến tình trạng một số hộ dân đã tự ý chiếm dụng khu vực bờ mương để kinh doanh dịch vụ, lập bãi trông gửi xe hay tập kết vật liệu xây dựng, tạo ra khung cảnh nhếch nhác quanh khu vực mương Đồng Bông.

“Hiện nay dự án chưa giải phóng mặt bằng nên phần đất do các hộ dân quản lý xử dụng. Tuy nhiên do việc canh tác không còn hiệu quả, các hộ dân cũng tự ý chuyển đổi để xử dụng tạm thời kinh doanh. Cũng mong muốn Thành phố chỉ đạo các chủ đầu tư, triển khai thực hiện dự án, giải phóng mặt bằng phần đất nông nghiệp thuộc phạm vi dự án công hóa mương để chấm dứt tình trạng kinh doanh buôn bán, gây ô nhiễm”.

Trong khi chờ dự án cống hóa mương đưởng triển khai, thì hàng trăm hộ dân ven mương Đồng Bông vẫn đang phải sống trong tình trạng ô nhiễm nặng nề. Hàng trăm hộ dân ở đây từng ngày mong ngóng sự vào cuộc quyết liệt, nhanh chóng từ các cấp chính quyền để có thể trả lại cho dòng mương môi trường trong lành./.

Tác giả: Hải Bằng - Kênh VOV Giao thông 12/05/2018 08:05:48
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao