Nhiều hộ dân ở Đại Từ, Hoàng Mai 'thấp thỏm' sống trong nứt, lún

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 10/05/2018 10:03:36

VOVGT- Lún, nứt, xiêu vẹo,... đó là tình trạng đang diễn ra ở những ngôi nhà tại ngõ 2, phố Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội...


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dự án Eco Lake View xây dựng sát với nhà dân (Ảnh: Gia đình và pháp luật)

Gần hai năm nay, nhiều hộ dân sống tại Ngõ 2, phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội luôn phải sống trong lo âu, thấp thỏm và sợ hãi vì chính căn nhà của mình có thể đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều ngôi nhà xuất hiện những vết nứt chạy dài cả mét khiến người dân vô cùng lo lắng. Thậm chí, vì quá sợ hãi, nên cả gia đình số 68, ngõ 2 phố Đại Từ phải chuyển ra ngoài thuê chỗ ở khác. Khi được hỏi, một số người dân cho biết:

# Đợt trước khi anh ở đây là không có đâu, sau khi công trình họ làm khoảng 2 năm là bắt đầu nó xảy ra như thế này, mà năm nay nó nứt rất nhiều. Ở đây hầu như nhà nào cũng bị cả, không bị tường thì bị dưới nền. Thực ra nhà như thế này là bọn anh phải xử lý lại, mức mà chi phí ra rất là nặng, nên mức đền bù như vậy là không có thoả đáng lắm. Bọn anh không làm được gì cả.

# Tính ra cả nhà đền bù 7 triệu, 7 triệu thì đủ vôi ve làm sao được. Mua vôi ve cũng chưa đủ để quét lại, bức xúc là ở chỗ đấy.

Ông Ngô Duy Hưng, Phó Ban quản lý dự án Ecoland Hà Nội thẳng thắn thừa nhận, dự án đã làm ảnh hưởng đến những hộ dân xung quanh và cho biết, các đơn vị đã khảo sát và ghi nhận hiện trạng của các ngôi nhà xung quanh dự án bị ảnh hưởng và cam kết trách nhiệm nếu để xảy ra sự cố. Ông Hưng nói:

"Trước khi dự án khởi công xây dựng thì chủ đầu tư đã chủ động mời bên bảo hiểm đánh giá lại hiện trạng tại thời điểm chúng tôi thi công. Đến tháng 1/2018 vừa rồi, khi dự án đã cất nóc và ổn định về tải trọng thì đã chủ động mời bên bảo hiểm vào để tìm ra phương án khắc phục với các hộ dân bị ảnh hưởng nếu có. Đến tháng 3/2018, trên kết quả thẩm định lần 1 của bảo hiểm, chủ đầu tư đã họp với các hộ dân và yêu cầu thẩm định lại lần nữa vì theo phản ánh của người dân còn nhiều thiếu sót. Đến tháng 4 thì ra kết quả cuối cùng. Ngày 20 đến 29/4, sau một thời gian gửi cho hộ dân để hộ dân có ý kiến bổ sung, hoặc đồng ý hoặc không đồng ý thì có ý kiến với chủ đầu tư để tiến hành các bước tiếp theo."

Nhiều hộ dân hoang mang vì cuộc sống bị ảnh hưởng

Cũng theo các hộ dân ở đây, từ cuối năm 2016 đến nay đã có hơn 10 lần chủ đầu tư cùng các hộ dân ngồi vào bàn thương lượng có sự chứng kiến của Ủy ban nhân dân phường Đại Kim. Tuy nhiên đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, vì một số hộ dân vẫn chưa đồng ý với phương án đền bù.

Nói về các biện pháp bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho các hộ dân bị nứt nhà, ông Hưng cũng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại đã có 13 hộ dân đồng ý với phương án đền bù, đối với những hộ dân cần giám định lại thiệt hại, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ kinh phí đề các hộ dân tìm những đơn vị giám định theo ý muốn:

"Ngày 20 đến 29/4, chủ đầu tư đàm phán với người dân thì đã có rất nhiều hộ đồng ý về giá trị đền bù, đã có 13 hộ lấy hỗ trợ kinh phí. Một số hộ cũng đang đề xuất để chủ đầu tư xem xét và phê duyệt giá trị mà người ta đề xuất. Nếu bác nào cần giám định thiệt hại nếu có thì chủ đầu tư cũng sẽ hỗ trợ toàn bộ kinh phí để các bác tìm một đơn vị có năng lực và đầy đủ pháp nhân để giám định lại. Chủ đầu tư sẽ căn cứ cái đó, phối hợp với Uỷ ban phường Đại Kim làm kết quả cuối cùng để chi trả."

Cũng theo ông Ngô Duy Hưng, việc đền bù và thoả thuận với người dân sẽ phải hoàn thiện trước ngày 20/5 tới. Chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm kể cả khi dự án được đưa vào vận hành. Ông khẳng định: "Kể cả sau này chủ đầu tư đi vào vận hành toà nhà thì luôn luôn đồng hành cùng người dân và trách nhiệm sẽ luôn luôn song hành cùng."

Rõ ràng, khi chủ đầu tư và người dân chưa tìm ra tiếng nói chung để khép lại câu chuyện thương lượng – bồi thường thỏa đáng, thì cuộc sống của người dân đang sống và làm việc tại ngõ 2, phố Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội còn thấp thỏm lo âu.

Còn nhà đầu tư thì cũng chẳng sung sướng gì khi mà dự án Eco Lake View bị ngừng trệ. Đó còn chưa kể đến, chính sự việc trên đang hàng ngày, hàng giờ gây mất an ninh trật tự tại khu vực này.

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 10/05/2018 10:03:36
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao