Xuất hiện “chiêu” lừa đảo mới mua hàng qua mạng xã hội

Tác giả: Sở Nguyên - Kênh VOV Giao thông 05/05/2018 08:05:00

VOVGT - Với chiêu lừa đảo mới này, nếu không đề phòng thì những người kinh doanh qua mạng sẽ mắc mưu và dễ dàng đánh mất tài khoản ngân hàng của mình.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Những tin nhắn của đối tượng lừa đảo nhằm thuyết phục người bán hàng 

Hiện nay, việc kinh doanh sản phẩm trên các trang mạng xã hội Facebook… đang khá nở rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên, do đây là thị trường ảo nên việc đóng giả người mua nhằm mục đích lừa đảo hoàn toàn có thể xảy ra.

Chị Phương Anh, một người bán hàng online tại Hà Nội cho biết, cuối tháng 4 vừa qua, chị đã bị một đối tượng lừa đảo tiếp cận với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Chị Phương Anh kể lại sự việc:

"Khi tôi vào check inbox thì họ bảo đang ở bên Mỹ, muốn mua đồ của tôi để tặng cho người thân. Sau khi tôi báo giá thì họ có nói là muốn mua rất là nhiều. Tổng đơn hàng lên đến hơn 5 triệu đồng. Tôi có vào Facebook của họ để thử check về cá nhân, thì thông tin khá là rõ ràng, không có dấu hiệu cho thấy Facebook ảo hay lừa đảo cả."

Theo chị Phương Anh, đối tượng này đã yêu cầu chị cung cấp số tài khoản để chuyển tiền qua dịch vụ của ngân hàng Western Union. Do nghi ngờ, chị Phương Anh đã gửi số tài khoản ngân hàng ảo cho đối tượng. Song thật bất ngờ, điện thoại của chị vẫn nhận được tin nhắn thông báo đã có tiền chuyển về tài khoản ảo này.

"Tôi cho một số tài khoản không có thực. Nhưng chỉ vài tiếng sau là có tin nhắn về số điện thoại của tôi. Tin nhắn báo về thì tên là Info. Trong nội dung tin nhắn báo rằng ngân hàng Western Union của Mỹ đã chuyển tiền vào số tài khoản mà tôi cung cấp cho họ. Tin nhắn tiếp đến nữa là bạn hãy kích vào đường link này để hoàn thành thủ tục nhận tiền. Sau khi có tin nhắn họ gọi điện liên tục. Gọi điện mà đầu số bên Mỹ, giục là kích vào đường link nhận tiền đấy để hoàn tất thủ tục nhận tiền."

Không thuyết phục được chị Phương Anh, đối tượng này đã nhanh chóng chặn facebook của chị. Không những vậy, đối tượng còn tiếp tục lợi dụng danh sách bạn bè của chị để tiếp cận những người bán hàng online khác và sử dụng thủ đoạn tương tự.

Tin nhắn đầu số Info gửi vào số điện thoại của người bán

Số điện thoại từ Mỹ liên tục gọi vào máy của chị Phương Anh để thuyết phục xác nhận thủ tục "nhận tiền"

Phân tích trường hợp này, anh Nguyễn Hữu Cường, quản trị viên Diễn đàn Whitehat.vn nhận định, đây là một hình thức lừa đảo trên internet, kết hợp với lừa đảo qua mạng xã hội. Anh Cường giải thích:

"Trước hết là kẻ xấu hack một cái tài khoản facebook của một nạn nhân, sau đấy dựng một website lừa đảo chuyên tiền lừa đảo của ngân hàng. Thứ hai là có một cái đầu số tin nhắn để gửi những cái đường link độc hại đến cho nạn nhân. Hiện nay thì các nhà mạng đều có dịch vụ là sms brandname, nghĩa là quảng bá thương hiệu, thì người dùng chỉ cần bỏ tiền ra mua đầu số là có thể đăng ký thương hiệu được. Từ đó thì kẻ xấu sẽ sử dụng những link của website lừa đảo và gửi qua đầu số này để mà tăng thêm phần tin tưởng đến các nạn nhân."

Qua kiểm tra, anh Cường cho biết, những đường link được gửi trong tin nhắn đều là những đường link rút gọn để đánh lạc hướng người dùng. Khi truy cập vào, chúng sẽ dẫn đến những trang web có tên giống như tên các website chuyển tiền của ngân hàng, nhưng thực tế lại không phải. Đặc biệt, những website này không có giao thức an toàn, nếu nhập thông tin tài khoản giao dịch, cụ thể là thông tin bảo mật của Internet Banking thì đối tượng lừa đảo có thể sẽ chiếm được tài khoản ngân hàng của người nhập.

"Để mà hoàn thành giao dịch chuyển tiền thì kẻ xấu phải có thêm một thông tin nữa chính là mã OTP của chúng ta. Kẻ xấu có thể sẽ có một bước tiếp theo để lừa lấy mã OTP đấy từ người dùng. Và người dùng cần phải lưu ý, nếu chúng ta nhận tiền mà có yêu cầu nhập mã OTP thì có thể nghi ngờ đây chính là lừa đảo. Bởi theo nguyên tắc thì khi nhận tiền, chúng ta không phải nhập mã OTP trong giao dịch ngân hàng, mà chỉ khi chuyển tiền thì chúng ta mới phải nhập cái mã đấy."

Anh Nguyễn Hữu Cường cũng khuyến cáo, trong trường hợp nghi có đối tượng sử dụng thủ đoạn lừa đảo qua tin nhắn, người dân có thể thu thập bằng chứng, trình báo với cơ quan chức năng để truy ngược trở lại người đã đăng ký dịch vụ sms brandname. Nếu phát hiện tài khoản Facebook bị hack có thể liên hệ với Trung tâm trợ giúp của Facebook để xác thực và tiến hành vô hiệu hóa các tài khoản này.

Nhằm tránh nguy cơ bị lừa đảo, người sử dụng các trang mạng xã hội cần đề cao cảnh giác với các tin nhắn lạ có đường link liên kết, kể cả từ bạn bè, người thân. Đặc biệt, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin về tài khoản ngân hàng trên các trang mạng không rõ nguồn gốc để đề phòng trường hợp lừa đảo.

Tác giả: Sở Nguyên - Kênh VOV Giao thông 05/05/2018 08:05:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao