Vụ giáo viên 'chửi' học viên 'óc lợn': Ngành giáo dục chịu chung tiếng xấu

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 08/05/2018 16:02:45

VOVGT - Sự việc tại trung tâm MST English đã và đang gây bất bình trong dư luận và những giáo viên thực thụ đang phải chịu chung tiếng xấu vì sự việc này.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Những cam kết "đặc biệt" của Trung tâm tiếng Anh MST English

Cuối tuần qua, đoạn clip ghi lại cảnh tranh cãi giữa nữ giáo viên dạy tiếng Anh Nguyễn Thị Kim Tuyến với nam học viên tại trung tâm MST English ở Hà Nội đã khiến cộng đồng mạng vô cùng phẫn nộ.

Theo đó, do nam học viên không nộp bài tập về nhà nên nữ giáo viên này khăng khăng yêu cầu phải đóng phạt 100.000 đồng như đã cam kết trước khi học. Bị học viên phản ứng lại, giáo viên này đã xưng mày tao và dùng những từ thô tục như “mặt người óc lợn”, “rẻ rách” để nói học viên. Rất nhiều người sau khi xem clip đã bày tỏ sự bức xúc của mình:

“Khách quan mà nói thì cả 2 người đều sai, nhưng hình thức kỷ luật đấy không chấp nhận được. Phải khẳng định ngay là những gì mà trong clip đó thể hiện là không được phép xẩy ra ở một trung tâm ngoại ngữ, nơi mà chúng ta vẫn xác định là một môi trường sư phạm mà ở đó, người thầy phải có những chuẩn mực nhất định. Người phụ nữ ấy rất là thiếu, nếu không muốn nói là không có đạo đức nhà giáo”.

“Ít nhất là giáo viên phải tôn trọng học viên chứ không có chuyện là giáo viên lại nói những lời nói, xưng hô rồi mắng chửi khó nghe như thế được. Tại vì tôi bỏ tiền ra để học chứ không phải bỏ tiền ra để nhận được những lời nói khó nghe như thế”.

Đoạn clip “đấu khẩu” giữa giáo viên Nguyễn Thị Kim Tuyến với nam học viên của mình còn chưa hết xôn xao trong dư luận, thì ngay trong chiều 6/5, cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ đoạn đoạn clip khác ghi lại cảnh giáo viên Nguyễn Thị Kim Tuyến giải đáp thắc mắc về luật phạt 100.000 đồng của cô. Giáo viên này khẳng định:

"Mỗi một bạn bước vào lớp của tôi, tôi sẽ thu 300 nghìn là chăm chỉ phí. Tiền này không ai được động vào hết, trừ tôi. Bạn đi học đầy đủ, bạn đi học ngoại khóa đầy đủ, bạn viết báo cáo đầy đủ. Cuối khóa tôi trả lại bạn 300 nghìn đầy đủ. 300 nghìn này là để cam kết thái độ học. Nghỉ một buổi bị phạt 100 nghìn, không đi ngoại khóa bị phạt 100 nghìn, đi ngoại khóa về không viết báo cáo cũng bị phạt 100 nghìn."

Hiện tại các cơ sở của trung tâm MST English đều đã đóng cửa

Bày tỏ quan điểm của mình đối với sự việc trên, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Xuân, Giảng viên khoa Quản lý văn hóa, trường Đại học Văn hóa Hà Nội chia sẻ:

Kể cả ai đi chăng nữa thì người ta cũng phải có quyền được tôn trọng, nhất là trong môi trường sư phạm. Cho nên việc mở ra các trung tâm ồ ạt như thế này thì trước hết người dạy phải được học qua một lớp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Chúng ta phải dạy làm người trước khi chúng ta dạy kiến thức. Dù cô ấy là ai đi chăng nữa, trẻ hay là người lớn tuổi, thì cái việc cô ấy nói như thế này là điều không thể cho phép đối với một người đứng lớp."

Ngay khi sự việc trên được phản ánh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Công an thành phố Hà Nội, Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm đã cùng vào cuộc. Qua đó, các đơn vị liên ngành đã kiểm tra và xác minh 3 cơ sở của MST English – nơi cô Nguyễn Kim Tuyến chửi học viên là ‘mặt người óc lợn' đều là các cơ sở hoạt động “chui”. Không những vậy, các cơ sở này không hề có biển hiệu, diện tích nhỏ lại nằm tại địa điểm khuất, khó nhận biết.

Theo ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục Thường xuyên – Chuyên nghiệp của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, trước mắt, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên ngành của Thành phố tiếp tục kiểm tra và đề xuất các biện pháp xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật, để từ đó đảm bảo môi trường giáo dục tại Thủ đô, tránh tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”.

"Bình thường thì các ban kiểm tra liên ngành của quận huyện thì người ta thường xuyên kiểm tra theo kế hoạch. Nhưng sau vụ việc này thì sẽ phải tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, phối hợp với các Sở ngành của quận, huyện."

Trước sự việc này, một số chuyên gia giáo dục cho rằng, nữ giảng viên Nguyễn Thị Kim Tuyến đã quá chú tâm việc thực thi nội quy lớp học, mà không ý thức được mình đang tạo ra hình ảnh phản cảm. Hơn nữa, sau khi đã tự gây thiệt hại cho bản thân, nữ giảng viên này còn tiếp tục tung clip lên mạng xã hội để bao biện cho những “luật lệ” của mình đặt ra là đúng. Điều này đã làm cho những giáo viên thực thụ phải chịu chung tiếng xấu và việc giải thích đó chẳng khác nào lấy cái sai để đáp lại một cái sai, khó mà chấp nhận được.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã thành lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra và làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến tại trụ sở Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST (Công ty MST).

Sau khi kiểm tra, đoàn công tác liên ngành cũng đã yêu cầu Trung tâm dừng toàn bộ các lớp học đang giảng dạy, cung cấp hồ sơ pháp lý của Công ty MST, các hồ sơ năng lực của bà Tuyến và các cộng tác viên tham gia hỗ trợ lớp học cũng như báo cáo giải trình về hồ sơ học viên và chịu trách nhiệm đảm bảo quyền lợi, bồi hoàn học phí cho người học.

Hiện tại, cô Tuyến chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được

 

Tác giả: Kênh VOV Giao thông 08/05/2018 16:02:45
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao