Sự cần thiết của việc đưa căng tin vào trong thiết chế bệnh viện

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 28/04/2018 11:59:41

VOVGT- Việc mua bán đồ sinh hoạt, sử dụng bữa ăn tại căng tin bệnh viện đã là việc cực chẳng đã, bởi chẳng ai thấy ngon miệng khi thưởng thức món ăn như vậy...


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khu vực căng tin tại Bệnh viện Bạch Mai

Chăm sóc dinh dưỡng trong bệnh viện là một trong những tiêu chí bắt buộc để nâng cao chất lượng của các bệnh viện. Ý thức được điều này, trong những năm gần đây, nhiều bệnh viện ngày càng chú trọng đến việc chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh, nhất là trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trao đổi với phóng viên, TS. BS Chu Thị Tuyết, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai nói:

"Vấn đề quan trọng đầu tiên mà chúng tôi đặt ra là công tác an toàn thực phẩm trong bệnh viện. Những thực phẩm trước khi chế biến là chúng tôi phải kiểm tra, làm test nhanh. Test nhanh này là chúng tôi mua từ Bộ Công an. Một ngày chúng tôi làm trên 30 test, ngày nào cũng làm sáng chiều. Thực phẩm trước khi đưa vào sử dụng phải làm test và sau khi ra sản phẩm rồi chúng tôi cũng phải lưu những thực phẩm chín trong 48 tiếng."

Cùng chung quan điểm, ThS, BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng phòng Công tác XH, Bệnh viện K nói:

"Với các cơ sở về dịch vụ ăn uống thì phải luôn đảm bảo chất lượng về vệ sinh ATTP. Thứ nhất, các đơn vị này phải có chứng nhận về vệ sinh an toàn thực phẩm. Thứ 2 là bệnh viện phải kiểm soát thực phẩm đầu vào, đầu ra. Chúng tôi có trung tâm dinh dưỡng lâm sàng của bệnh viện, cùng với đơn vị này mà có sự giám sát chặt chẽ cũng như tư vấn, kê những đơn ăn uống khác nhau cho người bệnh."

TS.BS Chu Thị Tuyết đã có nhiều chia sẻ về dinh dưỡng đối với bệnh nhân 

Tuy nhiên, ThS. BS. Nguyễn Bá Tĩnh cũng cho biết, đôi khi các cơ sở ăn uống không cung cấp đủ suất ăn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân vì cơ sở vật chất còn thiếu. BS. Tĩnh nói:

"Các căng tin ở bệnh viện như bên cơ sở Quán sứ thì còn hơi chật hẹp, còn khó khăn thì có thể đáp ứng được dinh dưỡng của bệnh nhân và một số người nhà còn nếu như tất cả người nhà bệnh nhân thì vẫn chưa đáp ứng đủ."

Theo TS. BS Chu Thị Tuyết, việc đưa căng tin vào trong tiết chế bệnh viện là điều bắt buộc, bởi dinh dưỡng có vai trò quan trọng như thuốc và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh. Do vậy, việc chăm sóc dinh dưỡng trong bệnh viện cần được hết sức chú trọng. TS. BS Chu Thị Tuyết nói:

"Cái này là điều bắt buộc vì theo Thông tư 08 của Bộ Y tế cũng đã quy định rồi. Chế độ ăn bệnh lý phải đưa trực tiếp vào chế độ dinh dưỡng cho người bệnh, kết hợp với vấn đề điều trị. Do vậy, vấn đề đưa dinh dưỡng vào cho người bệnh thì thật sự là rất cần thiết."

TS. BS Chu Thị Tuyết cũng khuyến cáo, các bệnh viện nên đưa chế độ dinh dưỡng vào cho người bệnh để hiệu quả điều trị có thể đạt được cao nhất:

"Chúng tôi khuyến cáo không những bệnh viện chúng tôi mà những bệnh viện khác nên đưa chế độ dinh dưỡng vào cho người bệnh để với mục đích làm sao hiệu quả điều trị đạt cao nhất. Muốn vậy, để cho người bệnh mà người ta phối hợp tốt thì chuyên ngành dinh dưỡng phải phát triển, phải có cán bộ dinh dưỡng tham gia công tác điều trị, truyền thông và giáo dục dinh dưỡng cho người bệnh. Lúc đấy thì mới có sự phối hợp tốt của các bác sỹ khoa lâm sàng, các anh chị điều dưỡng và đặc biệt là bệnh nhân và người nhà bệnh nhân."

Thông tư số 08, ban hành ngày 26 tháng 01 năm 2011 của Bộ Y tế đã hướng dẫn về công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện. Do vậy, để đáp ứng nhu cầu chăm sóc người bệnh một cách toàn diện, cũng như nâng cao chất lượng điều trị tại các bệnh viện thì việc đưa căng tin vào trong thiết chế bệnh viện là điều bắt buộc và vô cùng cấp thiết. Vấn đề còn lại là các bệnh viện phải quản lý, giám sát những căng tin này một cách hiệu quả, nhằm tránh câu chuyện ăn cơm bệnh viện mà bị “chặt chém” như đi du lịch nghỉ dưỡng. 

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 28/04/2018 11:59:41
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao