Biến bãi rác thành vườn hoa: Cần sự chung tay của cộng đồng

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 01/05/2018 10:28:59

VOVGT- Nhóm cộng đồng "Sen trong phố" đã biến điều không thể trở thành có thẻ, làm thay đổi bộ mặt đô thị và nhận thức của người dân...


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bãi rác sau khi được cải thiện lại tại khu vực quận Hoàn Kiếm

Những năm gần đây, cùng với tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ của đô thị thì những bãi rác tự phát ngày một nhiều lên ở Hà Nội. Và cứ bãi rác này bị dọn, thì bác rác khác lại mọc lên như nấm sau mưa. Trước thực tế này, các bạn trẻ trong nhóm cộng đồng “Sen trong phố” đã có một ý tưởng hết sức đặc biệt - đó là chung tay thực hiện các vườn hoa, tại chính nơi mà trước đó là những bãi rác bốc mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và bộ mặt đô thị.

Vì mang tính chất tự phát, không có quy hoạch, hoặc quy hoạch không đồng bộ nên những bãi rác tự phát đang là nỗi khiếp sợ, ám ảnh đối với nhiều người. Sự nguy hại và những hiểm họa lâu dài do bãi rác tự phát gây ra chưa thể nhìn nhận hết, nhưng các bệnh về mắt, đường hô hấp, tiêu hóa, hay sốt xuất huyết... đang là những nguy cơ nhãn tiền.

Để thay đổi thực trạng này, nhóm cộng đồng Sen trong phố đã bắt tay thực hiện dự án “Biến bãi rác thành vườn hoa” - một dự án hiếm hoi không chỉ làm thay đổi chính sách của cả thành phố, bộ mặt đô thị, mà còn là sự thay đổi trong ý thức của người dân. Một số người dân cho biết:

# Từ hôm có vườn hoa này thì người ta không đổ rác nữa, dân ở đây là dược hưởng bầu không khí trong lành.

# Trước đây dân họ vứt rác rất là bẩn, nhưng bây giờ làm vườn hoa này là mọi người đều chấp hành cả, ai cũng mừng.

Trò chuyện với chúng tôi, bạn Đàm Thanh Tùng - người Sáng lập Nhóm cộng đồng Sen trong phố cũng chia sẻ, thời gian đầu, nhóm cũng gặp phải rất nhiều khó khăn:

"Trong quá trình thực hiện, bọn mình cũng gặp những khó khăn thời điểm đầu như bản thân cộng đồng họ chưa nhận thấy được sự quan trọng, sự cần thiết của dự án. Nhiều khi họ không hài lòng hoặc không muốn tham gia cùng dự án. Bọn mình là một nhóm cộng đồng và các thành viên thì đa phần đều là những bạn sinh viên.

Chính vì vậy, những khoảng thời gian dành cho dự án sẽ có sự bấp bênh tùy thuộc vào khối lượng công việc học của các bạn ấy. Ngoài ra, các bạn đều chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc làm các dự án cộng đồng hay các dự án đặc biệt, đặc thù về kiến trúc, về cây xanh nhiều như thế. Cho nên cũng có những khó khăn về mặt chuyên môn khi thực hiện dự án."

Công trình vườn hoa tại quận Đống Đa

Chưa đầy 3 tháng kể từ khi triển khai, dự án đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương và lãnh đạo thành phố Hà Nội. Điển hình là đề án số 438 của BCH Thành đoàn TP. Hà Nội ra đời ngay sau đó nhằm nhân rộng dự án ra toàn bộ 12 Quận nội thành của thành phố. Bạn Đàm Thanh Tùng chia sẻ:

Không chỉ thành phố Hà Nội mà dự án còn nhận được sự quan tâm của những thành phố khác như Cần Thơ hay Hải Phòng. Mọi người cũng có liên hệ với nhóm, cũng trao đổi, chia sẻ để có thể học hỏi kinh nghiệm và có thể thực hiện những công trình tương tự như vậy. Ngoài ra cũng có những doanh nghiệp mong muốn có thể hỗ trợ nhóm để giúp nhóm lan tỏa dự án này.

Bạn Đàm Thanh Tùng cũng cho biết, dự án “Biễn bãi rác thành vườn hoa” đã đạt được mục tiêu ban đầu, đó là sự chung tay, góp sức của cộng đồng trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường, có những vườn hoa được chăm sóc, trở nên tươi tốt và được nhân rộng mô hình, tuy nhiên vẫn còn những vườn hoa bị xuống cấp vì chưa thực sự nhận được sự quan tâm của người dân. Tùng nói:

Sang năm thứ 2 thì bọn mình cũng hạn chế thực hiện những công trình như vậy bởi bọn mình nhận thấy rằng chính bản thân cộng đồng đã tự thôi thúc, họ đã thấy vấn đề của mình và đã mong muốn để họ tự giải quyết vấn đề. Đến thời điểm hiện tại, cũng có những công trình của Sen trong phố phối hợp với người dân thực hiện thì nó đã bị xuống cấp. Bọn mình cũng có những chia sẻ nhất định với cộng đồng khi mà vườn hoa nó xuống cấp như vậy.

Tuy nhiên, sự duy trì hay cải tạo sau đó như thế nào thì chính bản thân cộng đồng phải là người tiếp tục, tiếp nối những công trình như vậy. Chỉ khi cộng đồng họ nhận thấy vấn đề của họ và họ mong muốn thực hiện, tự họ giải quyết vấn đề thì đấy mới thực sự là một dự án bền vững và thực sự lan tỏa.

Quận Hoàn Kiếm là một trong những quận có sự thay đổi rõ rệt sau dự án “Biến bãi rác thành vườn hoa”, với 5 địa điểm lớn nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, để vườn hoa luôn được tươi xanh, tránh tình trạng “vườn hoa biến thành bãi rác” thì chính quyền địa phương cùng với nhân dân cũng đã có những biện pháp cụ thể và thiết thực. Anh Lưu Bá Hoàng, Uỷ viên ban thường vụ, quận đoàn Hoàn Kiếm chia sẻ:

"Các bác trong tổ dân phố cũng như đoàn thanh niên thì hàng tuần đều có những buổi tổng vệ sinh, nhắc nhở cũng như kiểm tra, thay thế những hoa đã bị cũ, hỏng. Chính quyền phường cũng đã thường xuyên cắc cử lực lượng tự quản chuyên trách cũng như công an để kiểm tra, rà soát trên địa bàn những điểm đó. Công ty Môi trường đô thị cũng phối hợp chặt chẽ với quận đoàn để kiểm tra thường xuyên. Và đến giờ thì các vườn hoa vẫn được bảo trì rất là tốt."

Với dự án “Biến bãi rác thành vườn hoa”, nhóm cộng đồng Sen trong phố đã biến điều không thể trở thành có thể, góp phần đem lại một hình ảnh mới, đẹp và xanh hơn cho thủ đô Hà Nội. Thế nhưng, để duy trì và gìn giữ những vườn hoa này thì rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ từ chính quyền sở tại. Và hơn ai hết, đó là sự ủng hộ chung tay, góp sức từ cộng đồng, để thành phố ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. 

Tác giả: Thục Anh - Kênh VOV Giao thông 01/05/2018 10:28:59
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao