Khởi nghiệp từ cây Sachi

Tác giả: KÊNH VOV GIAO THÔNG QUỐC GIA 22/12/2016 03:00:00

VOVGT - Anh Đỗ Thành Khoa - Là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam trồng cây Sachi, giống cây được mệnh danh là “ông vua của các loại hạt".


Những người tiên phong

Nông dân Đỗ Thành Khoa làm giàu từ cây Sachi

Là một trong những người đầu tiên ở Việt Nam trồng cây Sachi, giống cây được mệnh danh là “ông vua của các loại hạt” hay “siêu thực phẩm mới”, điều đó đã giúp anh Ðỗ Thành Khoa ở xã Thái Học (Thái Thụy) thu hơn 1 tỷ đồng mỗi năm.

Sau khi ra trường, dù đã thành lập công ty chuyên về chế tạo máy công nghiệp, với mức thu nhập khá, nhưng anh Đỗ Thành Khoa ở xã Thái Học, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vẫn ấp ủ ý định làm việc nhằm giúp người nông dân làm giàu tại mảnh đất quê hương. Năm 2012 anh Khoa bắt đầu đưa cây Sachi- loại thực vật họ dầu thử nghiệm trồng trên đất Hòa Bình và Thái Bình. Chia sẻ về lý do lựa chọn cây Sachi anh Đỗ Thành Khoa cho biết: Với đặc thù công việc, được đi đến nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, nhận thấy bà con nông dân chủ yếu trồng các loại cây nông nghiệp cho thu nhập không cao và rất ít hộ nông dân trồng cây công nghiệp mà áp dụng khoa học công nghệ. Từ suy nghĩ đó, năm 2012 anh Khoa đưa cây SaChi- loại thực vật thuộc họ thầu dầu, xuất xứ từ Nam Mỹ trồng thử nghiệm trên đất Hòa Bình. Theo anh Khoa đây là cây trồng đa tác dụng, vừa là cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu.

Anh Đỗ Thành Khoa chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp này: “Năm 2005, tôi biết đến loại cây sa chi và công dụng của nó. Thế nhưng đây vốn là loại cây lạ ở nước ta, vì chưa có ai đưa về trồng thử nghiệm. Tôi lặn lội lên Viện nghiên cứu Nông nghiệp Việt Nam gặp các nhà khoa học, với mong muốn tham khảo ý kiến để sớm đưa loại cây này về trồng thử nghiệm. Thế nhưng trên thực tế, để khẳng định những giá trị cây sa chi mang lại thì các nhà khoa học cũng chưa dám khẳng định, tuy vậy các nhà nghiên cứu đã động viên tôi mạnh dạn trồng thử nghiệm”.

Quả Sachi sau khi được trồng và thu hoạch được mênh danh là“Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”…

Trong quá trình trồng thử nghiệm Sachi, Đỗ Thành Khoa cũng gặp vô vàn khó khăn. Đầu tiên, anh trồng thí điểm 2.000 gốc Sachi trên diện tích 1ha tại vùng đồi núi huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, tuy nhiên chỉ có 40 cây sống sót, còn lại chết yểu, anh đã phải nhờ chuyên gia của đơn vị cung cấp giống bên Thái Lan sang Việt Nam để giúp thuần giống cây này cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của nước ta. Sau khi được thuần giống cây Sachi phát triển tốt, anh Khoa đã mở rộng diện tích lên 10ha tại Hòa Bình. Chỉ sau 6 tháng trồng, Sachi đã cho thu hoạch quả để lấy hạt, vài ba ngày lại cho thu hoạch quả một lần vì giống cây này ra hoa và quả quanh năm, thời gian khai thác từ 20 - 30 năm. Sản lượng cao dần và đạt cao nhất từ năm thứ ba trở đi. Hiện nay, 10ha Sachi tại Hòa Bình của anh Khoa cho thu hoạch từ 10 - 15 tấn/năm, thu gần 1 tỷ đồng mỗi năm.

Với ý định mở rộng diện tích Sachi, ngoài 10 ha Sachi tại Hòa Bình, 5 ha Sachi tại xã Thái Học, năm 2016 anh đầu tư thuê đất trồng thêm 60 ha Sachi tại tỉnh Đắk Lắk. Ngoài ra, anh còn trồng một số loại cây ăn quả như bơ Pháp, táo Đài Loan…hiện anh đang cung cấp cây giống Sachi cho một số đơn vị tại Gia Lai, Đắk Lắk…Riêng trang trại trồng Sachi tại Thái Bình của anh đã tạo việc làm cho 10 lao động thường xuyên, với mức thu nhập 3,5 triệu/tháng…

Đánh gía về mô hình trồng Sachi, ông Đỗ Thanh Hà - Chủ tịch UBND xã Thái Học cho biết: “Khi anh Đỗ Thành Khoa nói ý tưởng và được sự ủng hộ của Đảng bộ xã, việc trồng xây sa chi tại Thái Bình với hộ anh Đỗ Thành Khoa đã bước đầu mang lại thành công cho anh và tạo việc làm, với mức thu nhập ổn định cho nhiều lao động trong xã. Cây sa chi là loại cây mới có ở Thái Bình, nhưng nhiều lần GS.TS Nguyễn Lân Hùng và một số nhà nghiên cứu khoa học khi về thăm trang trại trồng sa chi của anh Đỗ Thành Khoa thì đây là loại cây có giá trị kinh tế cao, vì thế chính quyền địa phương rất quan tâm và đang xem xét nghiên cứu thổ nhưỡng tại Thái Học để từ mô hình điểm của anh Đỗ Thành Khoa có thể sớm nhân rộng trong xã để làm hướng đi thoát nghèo cho bà con nông dân”.

Với bản tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, nông dân Đỗ Thành Khoa đã vươn lên làm giàu nhờ trồng cây Sachi. Mô hình trồng cây Sachi của anh Khoa rất đáng học hỏi, nhân rộng ra các địa phương khác, giúp người nông dân làm giàu bền vững.

Cảm hứng khởi nghiệp

Trong một, hai năm trở lại đây, phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường hoạt động chủ yếu ở các lĩnh vực công nghệ thông tin, phầm mềm, dịch vụ. Tuy nhiên, các hoạt động này thường có quy mô nhỏ, mang tính chất ngắn hạn, đa số các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều hạn chế về nguồn vốn, trình độ, kỹ năng quản trị, nguồn lực hỗ trợ, tính liên kết hợp tác giữa các thành viên chưa mạnh mẽ… Do đó, chưa phát triển một cách bền vững. Nhận định về vấn đề này, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FPT cho rằng: muốn thành công, doanh nghiệp khởi nghiệp phải yêu thích sáng tạo và sẵn sàng làm lại nếu bị thất bại: “Đầu tiên phải tự hỏi mình mình là người có sáng tạo hay không, có yêu thích sáng tạo hay không, có đam mê hay không. Nếu có điều đó sau khi thất bại mà vẫn không từ bỏ thì hãy tiếp tục. Bây giờ đất nước đang khuyến khích mọi người khởi nghiệp do đó nếu có nỗ lực sáng tạo cá nhân, cái gì mà liên quan đến lao động và sáng tạo thì không có gì lãng phí cả mà chỉ đi đến phát triển”.

Theo các chuyên gia kinh tế, khởi nghiệp không chỉ là thành lập doanh nghiệp mới mà còn là tái cấu trúc lại doanh nghiệp cả về sản phẩm, dịch vụ, quản trị và công nghệ… Khởi nghiệp là nghĩ mới, làm mới. Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc, trong bối cảnh hội nhập, nếu chỉ dựa vào những lợi thế trên cơ sở tài nguyên, trên cơ sở lao động giá rẻ để phát triển kinh tế sẽ không thể tồn tại lâu dài được. Thay vào đó, phải phát triển kinh tế dựa vào công nghệ, đổi mới, sáng tạo, kinh tế tri thức. Các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng phải lựa chọn lĩnh vực kinh doanh là lợi thế của mình, không tràn lan, thúc đẩy việc đổi mới sáng tạo để hội nhập tốt.

Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh: “Việt Nam đang được coi là một nền kinh tế một quốc gia có những sáng kiến và tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Động thái rất tích cực của Chính phủ trong thời gian qua đặc biệt là việc ra đời Nghị quyết 35 đưa ra mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 là một mục tiêu rất là quan trọng. Do đó Chính phủ đã đưa ra một loạt các chính sách, các biện pháp để thúc đẩy khởi nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, xây dựng một Chính phủ kiến tạo, một Chính phủ phục vụ quyết tâm cải cách đang mang lại niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp doanh nhân”.

Để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, bên cạnh nỗ lực của các doanh nghiệp thì việc tạo lập môi trường kinh doanh thuận lợi, kiên quyết đoạn tuyệt với cơ chế xin, bằng quan hệ để có được lợi thế trong kinh doanh cũng là điều rất quan trọng. Khi đó, các doanh nghiệp sẽ tập trung hơn vào việc đổi mới và sáng tạo. Khi đổi mới, sáng tạo sẽ đạt được thành công, đây chính là yêu cầu quan trọng nhất của môi trường kinh doanh hiện nay.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực thương mại của anh Đào Đức Thắng – Quản lý của công ty Toko Tech: “Tôi là Thắng, bên công ty Toko tech, bên tôi có xây dựng các sàn thương mại điện tử cho từng ngành hẹp, ví dụ như ngành thực phẩm, thời trang, nội thất hay điện tử; tích hợp với hệ thống quản lý bán hàng giúp cho các cửa hàng chủ động quản lý bán hàng offline trên cùng một hệ thống mà vẫn có thể phát triển các kênh bán hàng online cho khách hàng dễ lựa chọn các sản phẩm theo yêu cầu nhất định vào từng thời điểm. Trong phần mềm này, các đơn vị có thể lựa chọn việc quản lý tại các quầy hàng hoặc quản lý kho cũng như các tiện ích để có thể phát triển các kênh phân phối hiện đại. Mô hình bên tôi đang cần rất nhiều nguồn lực như kinh doanh, phát triển phần mềm, nội dung số. Hiện chúng tôi đang có kế hoạch tìm kiếm những đối tác cá nhân, tập thể để hoàn thiện bộ máy và cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng”.

Tiếp đó là ý tưởng khởi nghiệp của một nhóm bạn trẻ với ứng dụng giúp người dùng trải nghiệm hình thức tập thể dục, thể hình hoàn toàn mới: “Mình là Khôi – Founder và CEO của Wefit – một ứng dụng có thể cho phép người tập có thể đi tập ở nhiều phòng tập. Với hình thức trước đây, người dùng phải mua gói tập ở một phòng tập từ 3-6 tháng đến 1 năm. Mình muốn thay đổi cách tập của họ và cho họ ứng dụng có thể book lịch tập ở mọi nơi, tùy vào thời gian và địa điểm. Vì vậy họ không phải mua gói ở nhiều phòng tập mà chỉ cần tải ứng dụng để tập cho tất cả mọi nơi. Mình mong muốn tìm được các nhà đầu tư phải hiểu startup như thế nào, nếu chỉ mong muốn nhìn thấy lợi nhuận để thu hồi vốn thì sẽ rất khó. Startup phải hướng đến một câu chuyện rất dài hạn. Mình muốn tìm các nhà đầu tư đánh giá bọn mình dựa trên con người và có thể hỗ trợ mình những mảng mà mình vẫn còn yếu”.

Chương trình sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo: “Tôi là Nghiêm Xuân Bách, tôi đang đầu tư về một quỹ đầu tư và ươm mầm lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo, hỗ trợ các đơn vị khởi nghiệp hoặc các nhóm nghiên cứu về công nghệ này để có thể đưa ra sản phẩm và có thể thành công trong tương lai. Lĩnh vực công nghệ trí tuệ nhân tạo đang còn rất mới không chỉ ở thị trường Việt Nam còn ở ĐNÁ và Châu Á. Chúng tôi hi vọng sẽ tìm được các đơn vị có tiềm năng để đi sâu hơn về lĩnh vực này. Tuy nhiên, những đơn vị làm nghiên cứu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo sẽ khó khăn hơn các đơn vị khác vì thời gian để nghiên cứu và đưa ra một phát minh sẽ là khá lâu. Vì thế, để được đầu tư, các bạn phải chứng minh tiềm năng về công nghệ của mình và chất lượng đội ngũ nghiên cứu. Dĩ nhiên, chúng tôi muốn có một sản phẩm cụ thể nhưng với thị trường VN thì điều này là rất khó”.

Tác giả: KÊNH VOV GIAO THÔNG QUỐC GIA 22/12/2016 03:00:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao