Startup mạng xã hội kết nối việc làm

Tác giả: KÊNH VOV GIAO THÔNG QUỐC GIA 27/12/2016 11:09:04

VOVGT-Dựa vào sự kết nối và những mối quan hệ từ cộng đồng, một doanh nghiệp khởi nghiệp của VN đã cho ra đời mạng xã hội kết nối việc làm với tên gọi Utimai.


Những người tiên phong

Dựa vào sự kết nối và những mối quan hệ từ cộng đồng, một doanh nghiệp khởi nghiệp của VN đã cho ra đời mạng xã hội kết nối việc làm với tên gọi Utimai. Đây cũng chính là một trong những nhóm khởi nghiệp đã nhận được sự hỗ trợ từ đề án thương mại hóa công nghệ theo mô hình thung lũng Silicon ở Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ. Utimai là dự án mạng xã hội di động của Founder, kiêm CEO Trương Phí Cường, với mục đích xử lý các vấn đề thường xuyên phát sinh trong cuộc sống hàng ngày thông qua việc tận dụng các mối quan hệ xung quanh một cá nhân và biến những mối quan hệ đó thành lợi ích kinh tế. Chia sẻ về ý tưởng khởi nghiệp này, Founder, kiêm CEO Trương Phí Cường cho biết: “Utimai là một mạng xã hội chuyên để kết nối công việc giữa người có công việc cần giải quyết với người có khả năng để giải quyết công việc đó. Ý tưởng này xuất phát từ nhu cầu cá nhân của tôi. Vào một buổi sáng thức dây tôi bỗng thấy có nhiều mối quan hệ xung quanh mà không thể tận dụng và khai thác hết vì vậy mình cần công cụ nào đó để khai thác, nên mình đã có ý tưởng tạo ra mạng xã hội này”.

Utimai là dự án mạng xã hội di động của Founder, kiêm CEO Trương Phí Cường

Đối tượng khách hàng của Utimai gồm người có nhu cầu giải quyết công việc (Requester), người có thể giải quyết được công việc (Helper) và người kết nối 2 đối tượng trên (Agency). Utimai cho phép người dùng tải, cài đặt, đăng ký miễn phí. Người có việc/nhu cầu xử lý sẽ trả tiền cho người giới thiệu và người có khả năng giải quyết công việc thông qua thẻ tín dụng và liên kết đến Utimai. Utimai thu của người yêu cầu công việc 25 - 30% phí dịch vụ, trả 70% phí dịch vụ còn lại cho người giải quyết công việc trực tiếp; hoặc trả 30% phí dịch vụ cho người giới thiệu và 40% cho người giải quyết trực tiếp. Là một thành viên của Utimai – anh Nguyễn Hoàng Tùng, đang sinh sống tại Q. Hoàn Kiếm (Hà Nội) chia sẻ về những trải nghiệm của mình khi dùng ứng dụng này: “Tôi đã từng dùng Utimai để giải quyết việc học tập, do trình độ tiếng Anh của tôi còn hạn chế nên tôi muốn tìm một giáo viên người Anh để giúp trao đổi kỹ năng nghe nói. Sau khi đăng ký Utimai thì có người giới thiệu cho tôi một giáo viên bản địa rồi chúng tôi đã giải quyết, làm việc với nhau trong một tháng. Qua đó, tôi thấy Utimai là một công cụ tốt để mọi người tìm được sự hỗ trợ”.

Ra đời chưa được 1 năm, đến nay mạng xã hội Utimai đã có hơn 1.000 người sử dụng, mục tiêu sẽ là 10.000 người vào cuối năm nay. Hướng tới nhu cầu của người sử dụng cũng chính là cách mà Utimai định hướng cho con đường khởi nghiệp của mình. Ứng dụng cũng đưa ra đánh giá về độ tin cậy của các mối quan hệ dựa trên mức độ hoàn thành công việc. Từ đó giúp người sử dụng dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định có nhận sự trợ giúp hay không. Điều mà CEO Trương Phí Cường tự hào nhất với Utimai đó là nhiều chuyên gia đánh giá đây là mô hình mạng xã hội kết nối việc làm đầu tiên trên thế giới: “Mình đã trao đổi với rất nhiều đối tác cũng như chuyên gia về Starup tại Việt Nam và họ đánh giá đây là mô hình đầu tiên trên thế giới. Thực ra hiện tại thì vẫn còn những khó khăn, như trả lương cho nhân viên, mặt bằng, gọi vốn nên tôi phải dùng nỗ lực cá nhân của mình cho đến khi ra được sản phẩm, mà nhất là sản phẩm này mình không hề bắt chước mô hình nào”.

Đại diện Utimai đánh giá, tiềm năng thị trường của Dự án lớn và mới, chưa có ứng dụng nào tập trung khai thác hay tối ưu. Utimai cũng là sản phẩm duy nhất và đầu tiên trên thị trường về mạng xã hội tìm người giải quyết công việc, tối ưu hóa cho các mối quan hệ của bản thân, các mối quan hệ tiềm năng và biến tiềm năng đó thành lợi ích kinh tế.

Cảm hứng khởi nghiệp

Trước khi bước vào quá trình kinh doanh của riêng mình, các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm của ông Phạm Bá Hùng – GĐ Điều hành của Printopia - hệ thống in trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Bá Hùng, một trong những điều quan trọng nhất khi khởi nghiệp đó là chúng ta không nên bỏ qua các kinh nghiệm của những người đã từng khởi nghiệp thành công: “Điều quan trọng nhất mà mình muốn với các bạn trẻ khởi nghiệp (vì khởi nghiệp thường nhắm đến đối tượng trẻ), đó là mình không nên bỏ qua các kinh nghiệm của những người lớn, các anh chị. Vì một ý tưởng thôi là chưa đủ, ý tưởng là để bắt đầu, mình cần phải có khả năng về quản trị, kiểm soát rủi ro và phải có tầm nhìn và xây dựng một chương trình phát triển lâu dài. Đặc biệt, tránh tư duy ý tưởng của mình hay và sẽ có “một cục tiền rơi vào đầu”. Khi có nhà đầu tư chọn và đầu tư cho mình thì lúc đó mới là lúc để thực sự bắt đầu. Đồng thời, khi có nhà đầu tư tốt, họ sẽ là người giúp đỡ mình rất nhiều về các nguyên tắc để phát triển một doanh nghiệp đúng nghĩa từ công tác quản trị nhân lực, thậm chí là chọn địa điểm, lên kế hoạch phát triển kinh doanh, đảm bảo nguồn tiền mặt. Bản thân chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sáng tạo, mà trong lĩnh vực này, hàng năm có 5-6 nghìn DN tại Hà Nội ra đời, nhưng cũng có ngần đấy DN bị đóng cửa. Điều đó có nghĩa là các DN tồn tại được 5-10 năm thì họ cũng đã tìm được con đường khởi nghiệp của họ, đó là sự tồn tại lâu dài. Một ý tưởng là điều tốt, nhưng phần lớn các bạn startup đều đã có một ý tưởng và “sau đây là gì?” là câu hỏi các bạn thường gặp phải, thậm chí là đôi chút hoang mang”.

Sàn ý tưởng

Trước tiên, sẽ là ý tưởng khởi nghiệp của một công ty starup về công nghệ quản lý khách sạn: “Mình là Nguyễn Hoàng Dương – GĐ điều hành của công ty CP Công nghệ Toàn cầu – một cty Startup về công nghệ với mong muốn xây dựng một giải pháp công nghệ quản lý khách sạn dựa trên nền tảng điện toán đám mây, giúp tối ưu hóa công suất bán phòng và chúng tôi là đơn vị đầu tiên của VN có thể xuất khẩu giải pháp này ra nước ngoài. Chúng tôi mong muốn một nhà đầu tư có thể đi cùng chúng tôi trong một thời gian dài vì ở VN chúng ta đang rất có tiềm năng trong lĩnh vực này, để chúng ta có thể vươn ra thị trường thế giới”

Tiếp theo là ý tưởng khởi nghiệp của một bạn trẻ về một ứng dụng cắt ảnh từ videoclip - ứng dụng có tên là Shutta: “Mình là Hoàng Việt, app của mình là Shutta - ứng dụng giúp các bạn lấy hình từ một đoạn video. Bình thường nếu có một clip có nhiều cảnh hành động nhanh thì việc bạn lấy một khung hình sẽ rất khó khăn, sẽ phải xài máy rất xịn, chụp với tốc độ cao. Với ứng dụng này sẽ cung cấp một tone để lấy được khung hình mong muốn. Thoáng qua thì mọi người nghĩ tụi mình hướng tới đối tượng là VĐV thể thao, mạo hiểm. Nhưng thực tế, theo thống kê của mình đối tượng người dùng không hề giới hạn và mọi người đều có thể có tài khoản Shutta. Tụi mình đang tìm kiếm những nhà đầu tư về tài chính và những hệ sinh thái phù hợp với hướng phát triển của tụi mình”.

Các bạn đang ấp ủ ý tưởng khởi nghiệp thân mến, chương trình cũng sẽ bật mí với các bạn về nhu cầu của một nhà đầu tư trong lĩnh vực giải pháp phiên dịch: “Mình là Đinh Khắc Tuấn – CEO của Expertrans toàn cầu, chúng tôi khởi nghiệp từ năm 2012, trong lĩnh vực phiên dịch thu âm, lồng tiếng cho các cty VN tại nước ngoài, nước ngoài tại VN và các cty VN muốn vươn ra toàn thế giới. Chúng tôi luôn mong muốn ứng viên tài năng, đối tác gia nhập công ty để giúp phát triển cty vươn ra thế giới, cùng nhau ứng dụng công nghệ sáng tạo, tôi nghĩ điều nay các bạn trẻ đều có, đặc biệt lag trong các lĩnh vực kinh doanh, công nghệ và có tư duy toàn cầu”.

Tác giả: KÊNH VOV GIAO THÔNG QUỐC GIA 27/12/2016 11:09:04
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao