Nguy cơ 'kép' ô nhiễm môi trường và TNGT tại các tuyến đường mới mở

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 19/04/2017 10:47:55

VOVGT -


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Thời gian gần đây, đường dây nóng Kênh VOVGT Quốc gia liên tục nhận được phản ánh của thính giả về tình trạng đổ trộm rác thải, phế liệu xây dựng, cũng như hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện gây tiềm ẩn nguy cơ tai nạn trên trục đường Trường Chinh và các ngõ nhỏ ven sông Lừ.

Trao đổi với phóng viên, các cư dân sinh sống dọc theo tuyến đường ven sông Lừ thuộc địa bàn phường Phương Mai và Khương Thượng, quận Đống Đa, Tp.Hà Nội cho biết:

Theo quan sát của phóng viên, rác thải, phế liệu xây dựng bị vứt bừa bãi tại đây, chiếm phần lớn vỉa hè sát bờ kè sông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường cho cộng đồng dân cư. Thực tế, kể từ khi được mở mới, tuyến đường ven sông Lừ chạy qua địa bàn các quận Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai được xem là “thiên đường” cho các đối tượng đổ trộm phế thải.

Đặc điểm của tuyến đường này là vắng, có khoảng đất trống rộng rãi lại kín đáo. Bên cạnh đó, một số đoạn tuyến thi công dở hoặc chưa hoàn trả mặt bằng đúng tiêu chuẩn, quy định, một số nơi thậm chí chưa thành lập được tổ dân phố, chưa có xe thu gom rác tập trung.

Theo bà Mai, một cư dân sinh sống dọc tuyến đường ven sông Lừ, nguyên nhân chủ yếu hình thành nên các bãi rác tự phát là do sau khi thi công dự án, một số đơn vị không dọn dẹp sạch sẽ, không hoàn trả mặt bằng hoàn thiện và thông thoáng:

Ảnh minh họa

Rác thải chỉ là một trong những hậu quả mà các dự án được thi công “luộm thuộm” gián tiếp để lại. Điển hình như đoạn đầu ngõ 120 đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội. Bên cạnh những đường ống nước, cột điện, lốp xe, đi văng bị bỏ không là một “ổ voi” rất rộng “bẫy” người đi đường. Ở giữa “ổ voi” có một nắp cống bằng sắt nhô lên, trong khi ngay đoạn rẽ sang đường Trường Chinh lại thò ra một đoạn vỉa ba toa sắc nhọn.

Ông Sơn Hà, một chủ cửa hàng kinh doanh đầu ngõ 120 Trường Chinh cho biết, nếu không quen đường, chỉ đi hơi nhanh một chút thôi là các phương tiện ngã dúi dụi, trong khi nếu hai xe ô tô tránh nhau ở ngay đoạn dốc có ổ voi này, chắc chắn sẽ không thể đi được:

Khảo sát thêm một số tuyến đường trên trục Trường Chinh như ngõ 153, ngõ 102, ngõ 122, tình hình cũng diễn ra tương tự khi rác thải, phế liệu vẫn xuất hiện, còn mặt đường đoạn nối từ đường chính vào ngõ thì bong tróc hết phần nhựa đường, lộ ra nhiều ổ voi, ổ gà.

Thậm chí, ở ngay dải phân cách giữa của phần đường Trường Chinh mới mở, đoạn gần ngõ 102 cũng từng tồn tại một bãi rác tự phát. Dù lực lượng chức năng và các đơn vị môi trường đã giải tỏa đống rác khổng lồ này được một thời gian, song những ngày gần đây lại có dấu hiệu manh nha tái diễn.

Khi được hỏi, các hộ dân bày tỏ mong muốn:

Việc thi công dự án dang dở hoặc hoàn trả mặt bằng không đảm bảo đã kéo theo rất nhiều nguy cơ như mất mỹ quan trật tự đô thị, mất an toàn giao thông, tạo điều kiện cho các bãi rác tự phát mọc lên, kèm theo nạn đổ trộm phế thải. Tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở các tuyến đường mới mở, giáp ranh trên địa bàn thủ đô Hà Nội, đòi hỏi cơ quan chức năng cần vào cuộc xử lý và giám sát chặt chẽ.

Tác giả: Kênh VOVGT Quốc gia 19/04/2017 10:47:55
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao