Nguy hiểm rình rập người đi bộ từ tình trạng xe máy đi lên vỉa hè

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 31/03/2018 10:25:00

VOVGT - Vỉa hè đường Nguyễn Phong Sắc và Xuân Thủy không chỉ bị chiếm dụng trở thành làn đường giao thông bất đắc dĩ cho xe máy lưu thông.


Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Đường Xuân Thủy

Tình trạng xe máy leo lên vỉa hè, lấn chiếm làn đường của người đi bộ trong giờ cao điểm sáng, chiều diễn ra khá phổ biến tại nhiều tuyến đường trên địa bàn Hà Nội. Điển hình là trên tuyến đường Tố Hữu, Nguyễn Trãi đoạn trước cửa học viện An Ninh, và đặc biệt trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc đoạn cổng sau Học viện báo chí tuyên truyền.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào khung giờ cao điểm chiều, nút giao Nguyễn Phong Sắc- Xuân Thủy thường xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Lưu lượng phương tiện ô tô, xe máy đông đúc, nhích từng chút một. Nhiều người điều khiển xe máy không đủ kiên nhẫn đã leo lên vỉa hè mong nhanh chóng thoát qua khỏi điểm ùn tắc. Tuy nhiên, không ít lần, lượng phương tiện xe máy đi lên quá đông, gây ùn tắc ngay trên vỉa hè. Trong khi đó, khu vực này có một nhà chờ xe buýt và hàng ngày rất đông sinh viên thường xuyên đi bộ nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Một số ý kiến phản ánh:

“Trong mỗi buổi chiều đi học về các phương tiện ở dưới long đường thường sẽ đi lên vỉa hè cản lỗi chúng em đi bộ bọn em đã tránh nhưng tránh xe này lại vướng vào xe kia đi rất là khó."

"Mỗi chiều về đường sẽ rất là đông bọn e đi trên vỉa hè nhưng đã bị tại nạn một lần ngay trên vỉa hè. Bọn em rất là sợ tình trạng giao thông như hiện nay.”

Không chỉ các bạn sinh viên, khách bộ hành bị chiếm dụng không gian để đi lại trên vỉa hè, mà ngay cả đối với những người dân sống tại khu vực này cũng phải đối mặt với nguy hiểm rình rập từ những phương tiện xe máy ào ào lao lên vỉa hè. Cô Vũ Minh Thúy, một người dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Phong Sắc đoạn gần nút giao Xuân Thủy bày tỏ thái độ bức xúc :

“Quá nguy hiểm luôn, nhà tôi ở ngay mặt đường thế này ,mỗi buổi chiều đi làm về con tôi đi sang trước cửa đi vào nhà là xe máy nó cứ lao vù vù. Lắm khi con tôi còn bị xe nó tông cho một phát vào người mà tôi rất là tức. Vì vấn đề này xe chuyên môn đi lên vỉa hè nhà tôi ngay mặt đường. Tôi rất là bức xúc về vụ này”

Ghi nhận của chúng tôi về những phản ánh trên là có cơ sở. Đã có những trường hợp nguy hiểm như vậy xảy ra ,vậy tại sao các phương tiện vẫn đi lên vỉa hè. Chúng tôi ghi nhận ý kiến từ chính những người tham gia xe máy trên tuyến đường này:

"Bình thường đi làm về dính vào giờ cao điểm ,mình thì mình cũng vội về đón con nhỏ đang đi học nên mình cũng leo lên vỉa hè đi cho nhanh."

"Thấy rất nhiều người đi trên vỉa hè mình thì mình không dám đi tại vì trên đó có rất nhiều người đang đi bộ có cả trẻ em nếu mà đi như vậy thì rất nguy hiểm cho mọi người."

Đường Xuân Thủy

Lý giải về tình trạng này, một số chuyên gia giao thông đô thị cho rằng, trong thiết kế, quy hoạch các tuyến đường giao thông tại một số đô thị ở Việt Nam trong đó có Hà Nội có vẻ như có nhiều ưu tiên dành cho các phương tiện ô tô, trong khi đó số lượng xe máy tham gia giao thông lại chiếm chủ yếu. Chuyên gia giao thông, Thạc sỹ Vũ Anh Tuấn cho biết:

"Có một tình trạng nữa là khi mà bị tắc đường hay khi vào các điểm dừng chờ ở các nút, ô tô thường có xu hướng tràn sang chiếm tất cả các làn đường trong phần lòng đường, nên không gian dành cho xe máy rất ít, buộc phải đi lên vỉa hè"

Tuy nhiên, nhiều người dân bày tỏ ý kiến, trong điều kiện cơ sở hạ tầng giao thông bất cập như hiện nay, tình trạng ùn tắc giao thông là điều khó tránh khỏi. Nếu người tham gia giao thông không có ý thức nhường nhịn và tuân thủ quy định của pháp luật khi tham gia giao thông, thì hành vi xe máy leo lên vỉa hè không chỉ gây ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn phản ánh ý thức văn hóa tham gia giao thông của người dân còn nhiều hạn chế. Một người dân nêu ý kiến:

“Chuyên leo lên vỉa hè kể cả những giờ cao điểm hoặc là không phải giờ cao điểm người ta vẫn cứ leo lên bình thường .Cho nên đây nó ảnh hưởng đến cái văn hóa giao thông và mỹ quan đô thị thứ hai là không những ảnh hưởng tớ tính mạng của người dân sống ở đây và kể cả người tham gia giao thông nữa.Cho nên nói chung là theo tôi là phải có một chế tài xử phạt thích đáng để răn đe những người mà người ta vi phạm luật như thế.”

Trao đổi với chúng tôi đồng chí Đào Xuân Hiệu , Phó trưởng phòng Công an Phường Dịch vọng hậu, quận Cầu Giấy cho biết, đơn vị đã phối hợp với nhiều lực lượng chức năng có nhiều biện pháp để xử lý tình trạng này. Tuy nhiên, lực lượng chức năng mỏng trong khi đối tượng vi phạm đông vào thời điểm ùn tắc, việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Đào Xuân Hiệu nói:

”Ý thức người dân rất là,xe máy đi lên vỉa hè không có cách nào khác là con người,những chỗ có phản ánh chỗ trọng điểm phức tạp thì sẽ tăng cường thêm người phân luồng hướng dẫn người dân đi đúng”

Hành vi đi xe máy leo lên vỉa hè không chỉ vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho chính người lái xe, người đi bộ và cả người dân sinh sống gần đó. Trong điều kiện hạ tầng hiện nay, rất cần mỗi người tham gia giao thông cần nâng cao ý thức nhường nhịn và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông.

Tác giả: Hải Hà - Kênh VOV Giao thông 31/03/2018 10:25:00
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao