Ý tưởng thành lập nhóm 'Cứu trợ tắc đường'

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 29/03/2018 09:46:48

VOVGT - Hình ảnh của nhóm "cứu trợ tắc đường" khi gõ cửa từng xe ô tô trong đêm để thăm hỏi và tiếp tế khiến cư dân mạng không khỏi xúc động.


Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Nhóm "cứu trợ giao thông" (Nguồn: Báo giao thông)

Gần 7.000 lượt bình luận, bày tỏ cảm xúc và chia sẻ, đó là phản ứng của cộng đồng mạng khi biết về thông tin nhóm 6 người lạ hẹn gặp nhau qua diễn đàn Otofun để đi tiếp tế những điểm ùn tắc nhất trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ tối 18/3/2018, nơi xảy ra 4 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2/3 tuyến cao tốc tê liệt hoàn toàn, hàng nghìn ô tô khốn đốn nằm chờ trong mưa lạnh.

Nhiều ý kiến bày tỏ sự khâm phục đối với hành động nhân văn này, có người thậm chí còn tỏ ra tiếc nuối khi biết thông tin quá muộn, lẽ ra đã có thể tham gia nhóm cứu trợ.

“Tôi rất cảm động khi nghe tin, việc làm của các anh chị ấy đã giúp lan tỏa những việc thiện, có ích với cộng đồng”

“Qua hành động này, tôi nghĩ nhiều người sẽ có niềm tin hơn vào lòng tốt và sự tử tế của người đi đường. Cuộc sống vẫn có nhiều người tốt, việc tốt cần tôn vinh”

Để tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện làm ấm lòng cộng đồng mạng những ngày qua, phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trò chuyện cùng anh Hoàng Khanh Điệp – Người lên ý tưởng và kêu gọi giúp đỡ những người bị kẹt trên cao tốc.

Phóng viên:  Anh Điệp thân mến, anh cho biết lý do thôi thúc anh lên đường ngay trong đêm để góp phần giúp đỡ những người bị kẹt trên cao tốc?

Anh Hoàng Khanh Điệp: Quả thực mà nói, đây là việc bộc phát. Trước đây chúng tôi từng tham gia các cuộc thiện nguyện đã lên kế hoạch. Nhưng việc này thực sự không thể có kế hoạch. Hôm đấy trời tối và mưa, một số bạn đăng trên mạng xã hội là đang tắc đường, hết nhu yếu phẩm, đặc biệt là có cả người già, trẻ nhỏ. Tôi nảy ra ý tưởng sẽ mua một ít thực phẩm như nước, sữa để đến các điểm tắc nhất, tôi xuôi Pháp Vân đi Cầu Giẽ, tôi sẽ dừng lại và băng ngang đường để chuyển đồ. Đi một mình thì hơi ngại, nên tôi có lên mạng Otofun kêu gọi được 4 anh em đi cùng trên 3 xe.

Phóng viên: Các anh có quen nhau từ trước không?

Anh Hoàng Khanh Điệp: Chưa hề quen nhau, tôi với vợ liên hệ được 4 người gọi điện cái là chia nhau đi mua thức ăn, đồ uống và lên đường thôi.

Đồ tiếp tế được nhóm "cứu trợ giao thông"  mang lên cao tốc Pháp Vân hỗ trợ các lái xe bị mắc kẹt do ùn tắc (Nguồn: Báo giao thông)

Phóng viên: Trong quá trình cứu trợ, người đi đường có sẵn sàng tiếp nhận sự giúp đỡ của các anh, các anh gặp khó khăn gì không?

Anh Hoàng Khanh Điệp: Về cơ bản, mọi người rất ủng hộ. Tuy nhiên, khi đường thông rồi, tôi có đi lại một vòng, thấy một số xe nằm lại dọc đường. Lúc ấy là 2 giờ sáng, tôi có hỏi có cần sự giúp đỡ gì không. Đại đa số người ta không muốn tiếp cận. Tôi nghĩ đó là do lòng tin của con người với nhau nó khó, vì có nhiều câu chuyện dở khóc dở cười khi gặp người lạ trong đêm, nhất là trên đường vắng.

Phóng viên: Sau chuyến đi đó, anh có cảm xúc ra sao và có dự định gì không?

Anh Hoàng Khanh Điệp: Ý tưởng thành lập một nhóm, hoặc cụm nhóm có người đại diện ở từng khu vực mà tạm gọi là “điểm đen” về tắc đường, chúng tôi cũng đã nhen nhóm và đang liên hệ mấy anh em thực hiện đêm đó để làm. Tôi nghĩ việc mình làm nhỏ bé thôi, cũng không nghĩ nó lan tỏa đến mức làm ấm lòng cư dân mạng như vậy. Nhân đây, tôi cũng mong, khi cần bất kỳ sự hỗ trợ nào, mọi người nếu có thể chung tay được thì nên chung tay. Đây là một văn hóa cần thiết để mọi người yên tâm hơn khi đi đường, nếu gặp sự cố sẽ được giúp đỡ từ người lạ mà không vì một mục đích nào khác.

Như anh Hoàng Khanh Điệp chia sẻ, việc tương trợ tắc đường là ý tưởng bộc phát, và nếu muốn biến ý tưởng này thành một nét văn hóa hữu ích cho người đi đường, cần hơn nữa sự chung tay của cả cộng đồng.

Tác giả: Chu Đức - Kênh VOV Giao thông 29/03/2018 09:46:48
Bình luận

0 bình luận

    Chưa có bình luận

Gửi bình luận

Ảnh - Clip

VOVGT HÀ NỘIVOVGT TP HỒ CHÍ MINHMEKONG

Mạng xã hội

Thống kê lượt Like trang vovgiaothong.vn của các mạng xã hội trên thế giới.

Giao thông đô thị

Thể thao